×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi ở Bắc Ninh
    Vụ cháy thảm khốc chung cư ở Hồng Kông
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Vụ án gây rúng động tại Lạng Sơn
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Xét xử hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlogs...
    SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Chân dung nhà nông
    • Danviet.vn
    • Chân dung nhà nông
    Thứ năm, ngày 01/01/2015 06:56 GMT+7
    Chủ đề: Tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc

    “Nghệ sĩ” sáng tạo máy cho nông dân

    + aA -
    Song Anh Thứ năm, ngày 01/01/2015 06:56 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Dáng người thanh, cao ráo, tóc dài chải mượt cột thành đuôi gà phía sau, đôi mắt long lanh mơ màng ẩn sau làn khói thuốc, nhìn anh cứ như một nghệ sĩ. Mấy ai nghĩ đấy chính là một anh thợ cơ khí chính hiệu, tối ngày lấm lem dầu mỡ, sáng chế ra hàng chục loại máy nông nghiệp khác nhau phục vụ nông dân. 
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Anh là Lê Thanh Trị - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí nông nghiệp Thanh Trị ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

    “Nàng thơ” của nông dân

    Gặp anh ở TP.HCM, hỏi thăm sau bao nhiêu tháng không gặp, anh đã “cua” được thêm bao nhiêu “nàng thơ”? Cười rộn ràng, anh khoe rằng vừa bay từ Hà Nội về và “nàng thơ” mới nhất của anh là các cô bác trồng ngô (bắp) ở Thanh Trì. Số là năm ngoái, có dịp ra đây chơi, anh nghe các cô bác than là không có giống ngô nào ngắn ngày một chút để trồng thêm được 1 vụ chạy trước khi mùa đông tới. Rồi hôm sau anh gặp mấy cán bộ, chuyên gia bên Viện Nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam, cũng nghe than y như thế. Thế là anh chợt lóe lên ý nghĩ: Đâu cần có phải có giống mới, sao mình không giúp bà con chế ra một loại máy móc tiết kiệm thời gian trồng trọt nhỉ? “Ý thơ” đã có, thế là anh bắt tay vào nghiên cứu ngay và 1 năm sau đã cho ra đời cả một hệ thống máy móc trồng ngô phục vụ cho bà con miền Bắc.

      
    Anh Lê Thanh Trị (áo trắng) giới thiệu máy gieo hạt trên khay,
     máy ép giá thể với khách hàng trong nước và Malaysia.  

    Đầu tiên, theo đơn đặt hàng của bà con, anh chế ra cái máy gieo hạt ngô trong bầu với công suất khá lớn, 24.000 cây/giờ. Với cái máy này, từ khi vụ trước chưa thu hoạch, bà con đã có thể gieo hạt cho vụ sau trong các bầu đất. Cây gieo trong bầu sẽ cứng cáp, khỏe mạnh hơn gieo trực tiếp ngoài ruộng, sau 15 ngày thành cây con, bà con có thể đem ra ruộng trồng. Như thế đã tiết kiệm được 15 ngày, dư sức cho bà con trồng thêm được một vụ trước khi mùa đông tới. Sau đó anh chế tiếp máy trồng ngô trong bầu ra ruộng (công suất 4ha/ngày), rồi máy thu hoạch ngô (công suất 6ha/ngày) để giúp cho bà con cơ giới hóa toàn bộ quá trình sản xuất nhằm giảm công lao động và thất thoát trong quá trình thu hoạch, từ đó giảm giá thành sản phẩm. “Cả một hệ thống máy móc công nghệ này là hoàn toàn mới chưa có ở Việt Nam, máy nhập cũng chưa có nên có thể nói là anh là người sáng chế đầu tiên ở Việt Nam đó nhe. Anh cũng vừa cho thử nghiệm chạy trên đồng ruộng ở Thanh Trì, máy chạy rất tốt” - anh Trị cười khoe.

    Khi tôi bày tỏ băn khoăn là không biết các máy móc này có đắt tiền lắm không, bà con nông dân trồng ngô bình thường có mua nổi không, thì anh nhìn tôi có vẻ giận, ý như là tôi đã xúc phạm đến anh và các “nàng thơ” của anh. Bởi chẳng ai làm thơ ra để kinh doanh cả. “Trước giờ máy móc mình làm ra hầu như bán dưới giá thành, chỉ lấy vừa đủ để có chi phí tiếp tục sáng chế ra những cái máy khác, phục vụ tiếp cho các “nàng thơ” nông dân khác. Những từ ngữ như công nghiên cứu, chi phí sáng tạo hay tiền bản quyền đối với mình là những thuật ngữ “tiếng nước ngoài” đấy, nghe không hiểu đâu (nháy mắt). Nếu muốn làm giàu, mình đã theo vợ con qua Úc lâu rồi kìa, chứ đâu ở lại đây một thân một mình hơn 7 năm nay” – anh Trị trầm ngâm.

     

    Anh cho biết các loại máy này giá rất rẻ, máy gieo hạt ngô bầu chỉ 45 triệu đồng/cái, rẻ hơn máy nhập cùng loại gấp 2-3 lần. Máy trồng ngô bầu và máy thu hoạch có đắt hơn, 240 và 200 triệu đồng/máy. “Hai loại máy này bà con có thể mua về, hoặc 1 HTX mua 1 máy mỗi loại và làm dịch vụ cho các bà con hay xã viên khác, bảo đảm có lời” – anh Trị hướng dẫn.

    Tiến tới sản xuất đại trà

    Sinh năm 1957, quê gốc xứ dừa Bến Tre, năm 2008 anh Trị lên Lâm Đồng lập nghiệp, làm quản lý trong một công ty chế biến rau quả. Thấy bà con nông dân lao động cực quá, giữa trời giá rét vẫn phải cặm cụi ngoài đồng gieo hạt, hái từng cọng rau bằng tay, sẵn có nghề cơ khí nên cuối năm 2009 anh quyết định nghỉ việc, ở nhà giam mình cặm cụi nghiên cứu chế tạo nông cụ, máy móc, âm thầm thực hiện ý tưởng giúp nông dân tự động hóa vườn ươm. Năm đó, gia đình anh được xuất cảnh qua Úc, vợ con đi hết nhưng anh vẫn quyết chí bám trụ lại để theo đuổi ước mơ “làm được một điều gì đó cho bà con nông dân quê mình bớt khổ”.

    Quan điểm
    Anh Lê Thanh Trị
     Bà con nào gặp khó khăn trong sản xuất, tôi cũng có thể tặng một số máy mà mình sáng chế ra. Có thể là cho một nhóm nông dân, hoặc một tổ hợp tác, HTX các máy gieo hạt, thu hoạch sản phẩm để bà con làm dịch vụ, phục vụ tốt hơn cho sản xuất”. 
    Vạn sự khởi đầu nan, trầy trật mãi đến năm 2011, anh mới cho “ra lò” sản phẩm đầu tiên là máy gieo hạt trên khay. Anh bán với giá vốn 40 triệu đồng/máy, rẻ hơn 3 lần so với máy nhập cùng loại. Bà con ủng hộ quá trời, trong vài ngày mà đơn đặt hàng gửi về đặt mấy chục máy. Tiếng lành còn đồn xa sang tận Malaysia, Singapore, Thái Lan…, các đối tác tìm đến đặt hàng anh ngày càng nhiều. Thế là từ đó, được đà tấn tới, anh lần lượt cho ra đời các sản phẩm máy ép giá thể vào vỉ nhựa, máy se viên hạt giống, máy rửa khay xốp tự động, máy rửa cà rốt, máy đục lỗ trên màng phủ trồng rau…

    Cứ thế, trong vòng chưa tới 3 năm, anh Trị đã sáng chế ra hơn 20 dòng sản phẩm nông nghiệp các loại với hơn 140 máy. Từ phục vụ sản xuất rau quả, anh lấn sân sang sang các lĩnh vực khác như lúa gạo, khoai, mì với chiếc máy gieo sạ đầu tiên ở Việt Nam phục vụ cho các tỉnh phía Bắc, máy trồng - thu hoạch khoai, mì, hay hệ thống máy trồng ngô mà anh vừa “trình làng” cho bà con nông dân ngoại thành Hà Nội.

    “Hệ thống máy phục vụ cho ngành sản xuất ngô để có thể sản xuất đại trà phổ biến rộng rãi cho bà con, tôi phải liên kết và hợp tác với Trung tâm Ứng dụng chuyển giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu khoa học nông nghiệp Việt Nam. Sau đó lập thành dự án xin tài trợ của World Bank để chuyển giao công nghệ và thương mại hóa phương pháp canh tác ngô mới này. Trung tâm sẽ lo khâu chuyển giao công nghệ và kỹ thuật, tôi lo khâu máy móc. Trước tiên sẽ làm thí điểm ở Thanh Trì, Hà Nội, sau mở rộng ra toàn miền Bắc. Dự án dự kiến chi phí là 10 tỷ đồng, tôi đang xin World Bank tài trợ 70%” – anh Trị chia sẻ.

    Mà không chỉ dự án này, anh Trị còn đang xin World Bank tài trợ một dự án khác nữa là máy ép nước cốt chanh có hạt. Máy ra đời cũng từ một sự trăn trở khác của anh trước việc bà con ở Lâm Đồng rồi ĐBSCL tới mùa chanh cứ trúng mùa là rớt giá, chanh đầy đồng không ai mua. Trong khi chanh không hạt bán tới 10.000 đồng/kg thì chanh có hạt giá chỉ bằng 1/5. Nguyên nhân do chanh có hạt, người ta không vắt ra nước cốt chanh xuất khẩu được do hột chanh lẫn vào, ép ra nước rất đắng. Anh Trị đã nghiên cứu chế được cái máy vắt nước cốt chanh có những cái lỗ nhỏ mà khi vắt, các hạt chanh sẽ theo các lỗ đó chạy ra ngoài, tách riêng với nước. Dự án này cũng đang được World Bank quan tâm vì nó có tính thương mại hóa cao.

    Anh Trị khoe rằng anh còn nhiều sáng chế đang “thai nghén” lắm, ít nhất là 15 sản phẩm nữa mà năm 2015 anh dự định sẽ cho “ra lò” 7-8 sản phẩm mới, như máy ép cám tự trộn thành viên, máy băm cỏ phục vụ trong chăn nuôi...

    Sức sáng tạo của anh Lê Thanh Trị rất cao, trong vòng 3 năm, anh đã cho ra đời hơn 20 dòng sản phẩm khác nhau, trong đó nhiều sản phẩm nổi tiếng cả ở nước ngoài như máy ép giá thể vào khay xốp, máy gieo hạt, máy sạ lúa, máy rửa cà rốt; máy trồng – thu hoạch khoai mì; máy trồng - thu hoạch ngô… Anh đã đoạt nhiều giải thưởng, bằng sáng chế, bằng khen của địa phương và Trung ương như Gương mặt công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhiều năm liền của Cục Công nghiệp địa phương và Bộ Công Thương trao tặng, danh hiệu Sản phẩm nổi tiếng ASEAN, giải thưởng của UNESCO…
    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • xuất khẩu
    • kinh doanh
    • lao động
    • giảm giá
    • nước ngoài
    • đối tác
    • chi phí
    • chưa
    • sáng chế
    • sáng tạo
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    “Ngân hàng bò sữa” của gã chăn bò

    “Ngân hàng bò sữa” của gã chăn bò

    Nên cơ nghiệp từ 4 con chim trĩ

    Nên cơ nghiệp từ 4 con chim trĩ

    Từ lượm phân bò trở thành giám đốc thành đạt

    Từ lượm phân bò trở thành giám đốc thành đạt

    Người nói hay, làm giỏi ở Co Muồng

    Người nói hay, làm giỏi ở Co Muồng

    Cơm đùm, gạo bới lên núi chăn... voọc

    Cơm đùm, gạo bới lên núi chăn... voọc

    Lão nông làm máy chế biến 'nữ hoàng quả khô' mắc ca

    Lão nông làm máy chế biến "nữ hoàng quả khô" mắc ca

    Kỹ sư điện bén duyên với... cá bột

    Kỹ sư điện bén duyên với... cá bột

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Xem phim, nghe đến câu này mà tôi giật mình: Bao lâu nay tôi đã quá u mê, suýt thì hại con mình
    Gia đình

    Xem phim, nghe đến câu này mà tôi giật mình: Bao lâu nay tôi đã quá u mê, suýt thì hại con mình

    Gia đình

    Tôi nghĩ mình đã dạy con cách tốt để thoát khỏi rắc rối, ai ngờ lợi bất cập hại.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lùm xùm dự án Nuôi Em: Người đứng đầu thông báo tài khoản 'đóng băng', liên tục nói 'rất tiếc, xin nhận trách nhiệm'
    Xã hội

    Lùm xùm dự án Nuôi Em: Người đứng đầu thông báo tài khoản "đóng băng", liên tục nói "rất tiếc, xin nhận trách nhiệm"

    Xã hội

    Trước những nghi vấn liên quan đến minh bạch tài chính, anh Hoàng Hoa Trung – người sáng lập dự án Nuôi Em – thông báo tạm thời đóng băng tài khoản dự án trong 15 ngày để phục vụ kiểm kê toàn bộ dòng tiền thu – chi.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hôn quân vô đạo bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc: Cướp vợ người, ép cháu làm phi
    Đông Tây - Kim Cổ

    Hôn quân vô đạo bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc: Cướp vợ người, ép cháu làm phi

    Đông Tây - Kim Cổ

    Lịch sử hơn 5000 năm các triều đại phong kiến Trung Quốc chứng kiến nhiều đấng minh quân nhưng cũng chẳng thiếu những hôn quân vô đạo. Nhưng tàn ác, dâm loạn và cả đời toàn làm những việc trái với luân thường đạo lý thì có lẽ không vị vua nào sánh được với Kim Phế Đế Hoàn Nhan Lượng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hoàng đế đầu tiên của Khiết Đan là ai?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Hoàng đế đầu tiên của Khiết Đan là ai?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Nhờ Gia Luật A Bảo Cơ, người Khiết Đan từ một liên minh bộ lạc phân tán đã vươn lên hàng cường quốc, để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử Trung Quốc và khu vực...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cao nhân nào khiến Lưu Bị tiếc cả đời, Gia Cát Lượng cũng kính phục?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Cao nhân nào khiến Lưu Bị tiếc cả đời, Gia Cát Lượng cũng kính phục?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Có một bậc kỳ tài mà ngay cả Lưu Bị cũng phải kính nể và tha thiết mời gọi nhưng đành tiếc nuối vì mời không được, đó chính là Tư Mã Huy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hà Nội: Bị cư dân chung cư cao cấp truy đuổi quyết liệt, nghi phạm trộm xịt hơi cay hòng tẩu thoát
    Pháp luật

    Hà Nội: Bị cư dân chung cư cao cấp truy đuổi quyết liệt, nghi phạm trộm xịt hơi cay hòng tẩu thoát

    Pháp luật

    Màn truy đuổi diễn ra nghẹt thở diễn ra vào chiều tối 7/12 tại một chung cư cao cấp ở phường Đại Mỗ (TP.Hà Nội) khi cư dân phát hiện nghi phạm trộm xe máy. Bất chấp nghi phạm xịt hơi cay hòng tẩu thoát, người dân đã phối hợp cùng lực lượng bảo vệ khống chế đối tượng và bàn giao cho công an.

    Chia sẻ Chia sẻ
    23.000 bước chạy từ 81 quốc gia: Marathon TP.HCM Techcombank mùa 8 lập kỷ lục
    Kinh tế

    23.000 bước chạy từ 81 quốc gia: Marathon TP.HCM Techcombank mùa 8 lập kỷ lục

    Kinh tế

    Với hơn 23.000 vận động viên đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng trên 30% so với năm trước – mức tăng cao nhất trong lịch sử giải, Giải Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank mùa thứ 8 đã khép lại trong không khí bùng nổ, không chỉ xác lập kỷ lục về quy mô mà còn khẳng định vị thế của TP.HCM như một trung tâm du lịch – thể thao cộng đồng hàng đầu khu vực.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mẹ “bỉm” Lộc Thị Đào trở lại, bắn cung Việt Nam sẵn sàng “solo” với người Thái
    Thể thao

    Mẹ “bỉm” Lộc Thị Đào trở lại, bắn cung Việt Nam sẵn sàng “solo” với người Thái

    Thể thao

    Bắn cung Việt Nam đến SEA Games 33 với mục tiêu 2 HCV. Sự trở lại của Lộc Thị Đào tiếp thêm sự tự tin cho các cung thủ để sẵn sàng “solo” với người Thái.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nam diễn viên trộm túi xách của hoa hậu Mexico tại Đà Lạt có thể bị xử lý thế nào?
    Bạn đọc

    Nam diễn viên trộm túi xách của hoa hậu Mexico tại Đà Lạt có thể bị xử lý thế nào?

    Bạn đọc

    Hoa hậu Mexico Leon Yuriar Angela Michelle bị diễn viên Nguyễn Lâm Thái trộm túi xách khi cùng dự sự kiện ở Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ cảnh báo sốc về nguy cơ đẩy châu Âu vào cảnh bị xóa sổ nền văn minh
    Thế giới

    Mỹ cảnh báo sốc về nguy cơ đẩy châu Âu vào cảnh bị xóa sổ nền văn minh

    Thế giới

    Nhà Trắng cảnh báo Lục địa già sẽ đối mặt với "sự xóa sổ nền văn minh" và trở nên “không thể nhận ra trong 20 năm tới hoặc thậm chí ít hơn” nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, tờ Telegraph đưa tin.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thái sư Hoằng Quốc công Đào Duy Từ - ”Kinh bang hoa quốc, thống nhất xã thư”
    Đông Tây - Kim Cổ

    Thái sư Hoằng Quốc công Đào Duy Từ - ”Kinh bang hoa quốc, thống nhất xã thư”

    Đông Tây - Kim Cổ

    Đền thờ Thái sư Hoằng Quốc công Đào Duy Từ tọa lạc tại tổ dân phố Sơn Thắng, phường Đào Duy Từ. Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia được cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương gìn giữ, phát huy và trở thành điểm sinh hoạt tâm linh của Nhân dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ban liên lạc đồng hương Vĩnh Long tại TP.HCM góp 6,5 tỷ đồng để khám bệnh, sửa nhà cho bà con nghèo
    Chuyển động Sài Gòn

    Ban liên lạc đồng hương Vĩnh Long tại TP.HCM góp 6,5 tỷ đồng để khám bệnh, sửa nhà cho bà con nghèo

    Chuyển động Sài Gòn

    Trong lễ ra mắt Ban liên lạc đồng hương Vĩnh Long tại TP.HCM, các doanh nhân, nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp tổng số tiền 6,55 tỷ đồng cho quê hương Vĩnh Long để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xếp hàng xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở thành niềm vui “gia truyền”
    Văn hóa - Giải trí

    Xếp hàng xin chữ ký nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở thành niềm vui “gia truyền”

    Văn hóa - Giải trí

    Trong số hàng trăm độc giả xếp hàng dài chờ xin chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vào sáng 7/12 tại Hà Nội nhân dịp ra mắt cuốn sách mới “Cô bé hàng xóm và bốn viên kẹo”, bên cạnh đông đảo các bạn trẻ còn có những phụ huynh đi cùng con mình và cả lớn - bé đều là “fan cứng” của nhà văn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quảng Trị: Chương trình “Tiếp sức nhà nông” giúp hàng chục hộ thoát nghèo, lan tỏa mô hình an sinh bền vững
    Nhà nông

    Quảng Trị: Chương trình “Tiếp sức nhà nông” giúp hàng chục hộ thoát nghèo, lan tỏa mô hình an sinh bền vững

    Nhà nông

    Sáng 7/12, tại xã Vĩnh Hoàng (tỉnh Quảng Trị), hội nghị tổng kết chương trình “Tiếp sức nhà nông” giai đoạn 2023 – 2025 đã diễn ra, ghi nhận nhiều kết quả nổi bật trong hỗ trợ sinh kế, nâng cao tri thức và khuyến học cho con em nông dân.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiến độ thi công các công trình APEC tại Phú Quốc được so sánh với… “tốc độ ánh sáng”
    Kinh tế

    Tiến độ thi công các công trình APEC tại Phú Quốc được so sánh với… “tốc độ ánh sáng”

    Kinh tế

    Trang ASEAN Urbanist với gần nửa triệu người theo dõi vừa “ngả mũ” thán phục trước “tốc độ thi công ánh sáng” của cụm dự án chào mừng APEC 2027 mà Sun Group đang đầu tư, thi công tại đảo ngọc Phú Quốc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thái Nguyên: Trao thưởng cho con em hội viên nông dân xã Nghĩa Tá có thành tích trong học tập
    Nhà nông

    Thái Nguyên: Trao thưởng cho con em hội viên nông dân xã Nghĩa Tá có thành tích trong học tập

    Nhà nông

    24 học sinh là con em hội viên nông dân thuộc đối tượng của Chương trình “Tiếp sức nhà nông” do Báo Tuổi trẻ và Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam phối hợp cùng Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, Tỉnh Đoàn và xã Nghĩa Tá đã được nhận những phần thưởng ý nghĩa vì có thành tích học tập tốt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin tối 7/12: Đoàn Văn Hậu 'trả giá đắt'
    Thể thao

    Tin tối 7/12: Đoàn Văn Hậu "trả giá đắt"

    Thể thao

    Đoàn Văn Hậu "trả giá đắt"; U22 Việt Nam thăm trung vệ U22 Lào; Messi bỏ xa Ronaldo về số danh hiệu; Cựu sao Chelsea chỉ trích Salah; Giá bia ở World Cup 2026 chênh lệch rõ rệt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tiết lộ lý do khiến nhiều tài phiệt Ukraine tháo chạy đến Israel
    Thế giới

    Tiết lộ lý do khiến nhiều tài phiệt Ukraine tháo chạy đến Israel

    Thế giới

    Luật nhập cư của Israel - cấp quốc tịch ngay khi đến cho người Ukraine có gốc Do Thái, ưu đãi thuế lớn và không dẫn độ - đang biến quốc gia này thành thiên đường cho các nhà tài phiệt Ukraine, theo National Interest.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đèo Gia Bắc ở Lâm Đồng thông xe sau nhiều ngày sạt lở nghiêm trọng
    Tin tức

    Đèo Gia Bắc ở Lâm Đồng thông xe sau nhiều ngày sạt lở nghiêm trọng

    Tin tức

    Sau 5 ngày khắc phục khoảng 20 điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc, chiều ngày 7/12, cơ quan chức năng đã chính thức thông tuyến, cho các phương tiện di chuyển qua đèo.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cái chợ lạ ở Hải Phòng, chỉ mua bán một loại quả, đàn ông, đàn bà họp rôm rả trong một tiếng, bật đèn pin loang loáng
    Nhà nông

    Cái chợ lạ ở Hải Phòng, chỉ mua bán một loại quả, đàn ông, đàn bà họp rôm rả trong một tiếng, bật đèn pin loang loáng

    Nhà nông

    Tại phường Lê Ích Mộc, thành phố Hải Phòng (địa phận huyện Thủy Nguyên trước đây có phiên chợ khá đặc biệt, chỉ họp từ 20 giờ đến 21 giờ hằng đêm và mặt hàng bán duy nhất là quả cau, ánh đèn pin loang loáng...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bản lĩnh Hồ Chí Minh trong việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
    Đông Tây - Kim Cổ

    Bản lĩnh Hồ Chí Minh trong việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

    Đông Tây - Kim Cổ

    Quá trình tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm đến Chủ nghĩa Mác-Lênin và tiếp nhận ở đó hệ thống lý luận về đảng cộng sản. Đồng thời tỏ rõ bản lĩnh của một người có năng lực nhạy bén để tiếp cận Chủ nghĩa Mác-Lênin, nhưng cũng có tư duy độc lập để vận dụng và phát triển sáng tạo chân lý đó vào điều kiện cụ thể của Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hồ Gươm đầu đông “bùng nổ” với đám cưới vintage siêu lãng mạn
    Ảnh

    Hồ Gươm đầu đông “bùng nổ” với đám cưới vintage siêu lãng mạn

    Ảnh

    Chiều nay (7/12), một đám cưới vintage (phong cách hoài cổ) những năm 90 được tái hiện sôi động tại bờ hồ Gươm, Hà Nội đã thu hút nhiều người tham gia, hưởng ứng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên: Mọi chương trình hành động phải trả lời 'ích lợi thiết thực gì cho dân'
    Đại đoàn kết dân tộc

    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên: Mọi chương trình hành động phải trả lời "ích lợi thiết thực gì cho dân"

    Đại đoàn kết dân tộc

    Dự thảo báo cáo chính trị của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên, nhiệm kỳ 2024 – 2029 xác định, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tử vi ngày mai: 4 con giáp đặt mục tiêu kiếm tiền lâu dài, tài sản như quả cầu tuyết, giàu có sau tuổi 35
    Gia đình

    Tử vi ngày mai: 4 con giáp đặt mục tiêu kiếm tiền lâu dài, tài sản như quả cầu tuyết, giàu có sau tuổi 35

    Gia đình

    Tử vi ngày mai nhấn mạnh, sau tuổi 35, sự nghiệp của 4 con giáp phát triển, sự giàu có sẽ liên tục chảy vào túi họ, cuộc sống thịnh vượng, sung túc.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hà Nội: CSGT tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông
    Tin tức

    Hà Nội: CSGT tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông

    Tin tức

    Từ 7h đến 10h cùng ngày, lực lượng CSGT toàn thành phố Hà Nội đã phát hiện và xử lý 123 trường hợp vi phạm; phạt tiền ước tính 115,2 triệu đồng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự án Nuôi Em gặp lùm xùm 'không minh bạch thông tin, tài chính': Động thái mới nhất của đại diện nhóm
    Xã hội

    Dự án Nuôi Em gặp lùm xùm "không minh bạch thông tin, tài chính": Động thái mới nhất của đại diện nhóm

    Xã hội

    Chiều 7/12, anh Hoàng Hoa Trung - đại diện dự án Nuôi Em đã chính thức phản hồi sau lùm xùm tranh cãi trong dư luận về việc thiếu tính minh bạch thông tin, tài chính.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Baseball5 (bóng chày 5 người) - Môn thể thao 'lạ hoắc' tại SEA Games 33
    Thể thao

    Baseball5 (bóng chày 5 người) - Môn thể thao "lạ hoắc" tại SEA Games 33

    Thể thao

    Baseball5 (bóng chày 5 người) được xác nhận lần đầu góp mặt tại SEA Games 33 theo thông báo của World Baseball Softball Confederation, đánh dấu sự xuất hiện chính thức của môn này trong hệ thống đại hội khu vực — và là nỗ lực đưa các môn thể thao đô thị, dễ chơi đến gần công chúng hơn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Ông trùm truyền thông' tặng gấp đôi số tiền dự kiến cho cụ bà bị sập nhà do lũ
    Văn hóa - Giải trí

    "Ông trùm truyền thông" tặng gấp đôi số tiền dự kiến cho cụ bà bị sập nhà do lũ

    Văn hóa - Giải trí

    "Ông trùm truyền thông" Khương Dừa khiến nhiều người xúc động khi tặng gấp đôi số tiền dự kiến cho cụ bà 80 tuổi ở miền Trung bị sập nhà trong đợt lũ vừa qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao một công ty chứng khoán bị phạt tới 700 triệu đồng?
    Bạn đọc

    Vì sao một công ty chứng khoán bị phạt tới 700 triệu đồng?

    Bạn đọc

    Công ty cổ phần chứng khoán Mirae Asset vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 700 triệu đồng vì hàng loạt hành vi vi phạm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nghệ sĩ Ưu tú có gương mặt điển trai, lãng tử, qua đời ở tuổi 42 do bạo bệnh
    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú có gương mặt điển trai, lãng tử, qua đời ở tuổi 42 do bạo bệnh

    Văn hóa - Giải trí

    Nghệ sĩ Ưu tú Quý Bình sở hữu lối diễn xuất tinh tế, gương mặt giàu cảm xúc và đôi mắt "biết nói". Đáng tiếc, sự nghiệp của anh sớm khép lại khi anh ra đi vì bạo bệnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    "Chúng ta sẽ phải từ bỏ mọi thứ": Kế hoạch của châu Âu chống lại Nga đã hoàn toàn thất bại

    'Chúng ta sẽ phải từ bỏ mọi thứ': Kế hoạch của châu Âu chống lại Nga đã hoàn toàn thất bại

    2

    Ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, rút kháng cáo trong vụ Thuận An, đang thi hành án phạt tù

    Ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội, rút kháng cáo trong vụ Thuận An, đang thi hành án phạt tù

    3

    Gia đình hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng

    Gia đình hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Nghệ sĩ Ưu tú Kiều Hưng

    4

    Phương Tây đưa tin về món quà bất ngờ châu Âu tặng Nga

    Phương Tây đưa tin về món quà bất ngờ châu Âu tặng Nga

    5

    EU, G7 tìm thấy đòn chí tử đánh sập toàn bộ xuất khẩu dầu của Nga

    EU, G7 tìm thấy đòn chí tử đánh sập toàn bộ xuất khẩu dầu của Nga
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media