Chủ đề nóng

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Không tăng giá cước, xử lý xe khách bỏ chuyến

Thế Anh Thứ hai, ngày 22/08/2022 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 năm nay, lượng khách tới các bến xe tăng cao hơn do trùng với 2 ngày nghỉ cuối tuần, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp không tùy tiện tăng giá cước.
Bình luận 0

Không tăng giá cước vận tải

Theo ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, dự kiến lượng khách đi lại trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sẽ tăng cao, vì trùng với ngày thứ bảy và chủ nhật, do đó phần lớn cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ từ 3- 4 ngày. 

Để đảm bảo an toàn giao thông, ông Long đề nghị các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội; Thanh tra Sở GTVT, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các nhiệm vụ đã phân công.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Hà Nội sẽ xử lý xe khách bỏ chuyến và bến xe - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vận tải hoạt động tại bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Thế Anh

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9.

Đảm bảo chất lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến, số lượng xe dự phòng tối đa để giải toả lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu. Cùng đó, chỉnh trang, vệ sinh toàn bộ hệ thống hạ tầng xe buýt trên địa bàn.

Sở GTVT Hà Nội lưu ý taxi phải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách tăng trong dịp nghỉ lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch trang hoàng tại các bến xe đảm bảo hình thức đẹp, sạch sẽ, văn minh, tiết kiệm, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, tổ chức tốt các dịch vụ hành khách và phương tiện.

Đồng thời, các doanh nghiệp vận tải niêm yết đầy đủ các bảng thông báo về luồng tuyến, chuyến lượt, giờ xe chạy, giá vé, phương tiện tăng cường; có đủ đèn chiếu sáng, khu vệ sinh, y tế,...

Đáng chú ý, các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh được yêu cầu phối hợp với các đơn vị quản lý bến xe xây dựng kế hoạch phục vụ trên các tuyến để kịp thời phục vụ khi lưu lượng khách tăng đột biến. Nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9: Hà Nội sẽ xử lý xe khách bỏ chuyến và bến xe - Ảnh 2.

Bến Nước Ngầm đảm bảo an toàn giao thông trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ảnh: Thế Anh

Xử lý doanh nghiệp cố tình bỏ chuyến

"Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến và nốt, cơ quan quản lý tuyến sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật xử lý theo quy định", ông Long đề nghị.

Nhằm giảm tối đa áp lực tại các bến xe vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ, Sở GTVT Hà Nội đề nghị bến xe phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách.

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát các xe ra vào bến đăng ký đón trả khách, kiểm tra chất lượng xe, người lái, hàng hoá, hành lý theo quy định; kiểm tra hành khách có dấu hiệu đưa các chất cháy nổ, các loại hàng hoá, hành lý cấm vận chuyển lên xe và kịp thời ngăn chặn, phối hợp ngay với lực lượng chức năng để xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Từ chối phục vụ đối với các xe và chủ xe đưa xe không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, các xe không có bình cứu hỏa theo đúng điều kiện, hoặc có bình cứu hỏa nhưng không đáp ứng được điều kiện theo quy định.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện bến xe Nước Ngầm cho biết: "Hiện, bến xe chưa nhận được đề nghị nào của các doanh nghiệp vận tải về việc tăng giá giá vé. Về phương án tăng cường các chuyến xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, chúng tôi đã có phương án đảm bảo an toàn giao thông và tăng cường thêm chuyến xe".

"Bên cạnh việc đảm bảo an toàn giao thông, chúng tôi cũng tính tới phương án đảm bảo an toàn PCCC, và an ninh trật tự trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9", đại diện bến xe Nước Ngầm cho hay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem