'Nghi phạm' tiềm năng trong cái chết bí ẩn của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Phương Đăng (theo Time) Thứ hai, ngày 20/05/2024 21:00 PM (GMT+7)
Ông Ebrahim Raisi, người thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng ở phía tây bắc Iran vừa là Tổng thống Iran, vừa là một ứng cử viên tiềm năng để thay thế lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei.
Bình luận 0
'Nghi phạm' tiềm năng trong cái chết bí ẩn của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi- Ảnh 1.

Ông Raisi được biết đến là vị Tổng thống theo đường lối cứng rắn của Iran. Ảnh The Quint

Theo Time, an toàn hàng không ở Iran từ lâu bị tổn hại đáng kể do nhiều thập kỷ bị trừng phạt và bảo trì kém và điều này đã cướp đi sinh mạng của gần như nhiều quan chức cấp cao của Iran không kém "cuộc chiến trong bóng tối" với Israel.

Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn đang chờ điều tra. Tuy nhiên, đã có nhiều giả thiết về "thủ phạm" có liên quan đến cái chết của ông Raisi - vị Tổng thống khét tiếng theo đường lối cứng rắn của Iran, trong đó nổi bật nhất là giả thiết rằng, vụ tai nạn có liên quan đến "cuộc chiến trong bóng tối" giữa Iran và đối thủ không đội trời chung - Israel, Time đưa tin.

Có rất nhiều nghi vấn. Vụ tai nạn trực thăng của ông Raisi đã xảy ra chỉ 2 tháng sau khi Iran tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn vào Israel, trả đũa cuộc không kích của Tel Aviv vào Syria khiến hai tướng cấp cao của Iran thiệt mạng vào ngày 1/4. Phản ứng ban đầu của Israel đối với cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có của Iran vào lãnh thổ của họ khá nhẹ nhàng, dường như chỉ mang tính biểu tượng: trả đũa nhắm vào khẩu đội phòng không bảo vệ cơ sở hạt nhân của Iran.

Đối với những người tin vào giả thiết rằng vụ tai nạn có liên quan đến Tel Aviv, thì địa điểm xảy ra vụ việc cũng giúp họ củng cố thêm suy đoán. Máy bay trực thăng của ông Raisi đã rơi trong khu rừng miền núi gần biên giới với Azerbaijan, quốc gia láng giềng ít thân thiện nhất với Iran - một phần vì nước này duy trì quan hệ tốt với Israel và có lịch sử hợp tác với Mossad - Cơ quan tình báo khét tiếng của Iran.

Nhưng thời tiết cũng là một "nghi phạm" khác. Nhà nước Iran cho biết các nỗ lực xác định vị trí địa điểm máy bay rơi đã bị cản trở vì sương mù, gió và mưa lớn, đồng thời công bố cảnh quay các đội cứu hộ lao qua màn sương mù bao phủ để tới hiện trường.

Cuối cùng, "nghi phạm" cũng có thể bắt nguồn từ tình hình chính trị nội bộ của Iran – giữa lúc có những tin đồn dai dẳng rằng thủ lĩnh tinh thần tối cao Khamenei, người đã nắm quyền trong suốt 35 năm, đang ngày càng ốm yếu, tờ Time nhấn mạnh.

"Cái chết của ông Raisi sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng kế vị ở Iran”, Karim Sadjapour, một thành viên cấp cao tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie bình luận với Time.

“Ông ấy và Mojtaba Khamenei—con trai của Lãnh tụ tối cao Khamenei, 85 tuổi—là những ứng cử viên sáng giá nhất để kế vị ông Khamenei. Theo Time, không ít người tin rằng cái chết của Raisi không phải là tai nạn đơn thuần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem