Trận Minh Điều: Cuộc đại chiến chấm dứt nhà Hạ, khai sinh nhà Thương
Sự ra đi của Hạ Kiệt cũng đánh dấu sự kết thúc của nhà Hạ. Thương Thang chính thức lập nên nhà Thương, mở ra một triều đại mới trong lịch sử Trung Hoa.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Mỹ đã bắt đầu tiến trình đóng cửa Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Một số chương trình của cơ quan này đã được chuyển sang quyền quản lý của Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết ngày 29/8.
“Kể từ tháng 1, chúng tôi đã tiết kiệm cho người nộp thuế hàng chục tỷ USD. Và với một nhóm nhỏ các chương trình cốt lõi được chuyển sang Bộ Ngoại giao, USAID chính thức bước vào giai đoạn đóng cửa” - ông Rubio viết trên X.
Ông nói rõ rằng tiến trình đóng cửa cơ quan này do Russell Vought, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, phụ trách.
Theo Ngoại trưởng Mỹ, USAID từ lâu đã "đi chệch hướng"
USAID là một cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ được thành lập năm 1961, có nhiệm vụ cung cấp viện trợ kinh tế, nhân đạo và kỹ thuật trên toàn thế giới. Sứ mệnh cốt lõi của cơ quan này là thúc đẩy phát triển quốc tế, củng cố các thể chế dân chủ, hỗ trợ y tế, giáo dục và tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia đối tác.
Ukraine trở thành một trong những nước nhận viện trợ lớn nhất của USAID cuộc chiến bùng phát năm 2022. Kể từ đó, cơ quan này đã rót hàng tỷ USD để hỗ trợ cơ sở hạ tầng trọng yếu, chi trả phúc lợi xã hội, tài trợ giáo dục và y tế, cũng như các chương trình nhân đạo cho người dân phải di dời trong nước.
Trước đó, hôm 2/7, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo Washington dừng toàn bộ các dự án của USAID. Ông giải thích rằng kết quả hoạt động của cơ quan này sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc là vô cùng hạn chế.
Ngay sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động quá trình giải thể cơ quan này, vốn từ lâu đã là kênh tài trợ chính của Washington cho các dự án chính trị ở nước ngoài. Ông cáo buộc tổ chức này bị điều hành bởi "những kẻ điên cuồng cực đoan" và dung túng cho tham nhũng "ở mức độ chưa từng thấy trước đây". Tổ chức này thường bị phe bảo thủ chỉ trích là thúc đẩy các lý tưởng tự do
Kể từ đó, hàng ngàn nhân viên của USAID đã bị sa thải hoặc cho nghỉ việc tạm thời, trong khi hàng tỷ USD hợp đồng đã bị đóng băng hoặc hủy bỏ theo sáng kiến cắt giảm rác thải liên bang rộng lớn hơn của Trump. Chính quyền đang phải đối mặt với các vụ kiện từ những nhân viên bị sa thải và các tổ chức phi chính phủ phản đối việc đóng cửa chính phủ.
Các hoạt động của USAID từ lâu đã vấp phải sự chỉ trích từ một số nhà lãnh đạo nước ngoài. Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã lên tiếng lo ngại về những gì ông mô tả là "sự can thiệp thô bạo" tiềm ẩn vào chính trị nước mình. Thủ tướng Hungary Viktor Orban kêu gọi loại bỏ "những mạng lưới nước ngoài" can thiệp vào chính trị trong nước.
Tuần này, cựu giám đốc USAID, Samantha Power, đã thừa nhận trong một cuộc gọi với những kẻ chuyên gây rối người Nga rằng cơ quan này đã đầu tư hàng chục triệu USD vào Moldova để ủng hộ Tổng thống thân EU Maia Sandu. Bà nói rằng số tiền này được rút từ quỹ của USAID tại Ukraine, trong đó có một phần được dành riêng cho Moldova.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/7 đã thông báo về những cuộc tấn công vào thành phố cảng Odessa hôm qua và sáng nay. Truyền thông phương Tây cho biết Nga đã chuyển sự chú ý sang Biển Đen và các cuộc tấn công ở Odessa là thảm họa, chúng khiến động lực kinh tế của Ukraine bị tê liệt.
Sự ra đi của Hạ Kiệt cũng đánh dấu sự kết thúc của nhà Hạ. Thương Thang chính thức lập nên nhà Thương, mở ra một triều đại mới trong lịch sử Trung Hoa.
Khi biết tin Hiếu Trang và Đa Nhĩ Cổn có mối quan hệ mờ ám với nhau, Hoàng Thái Cực được cho là vô cùng tức giận và lập tức quyết định hồi triều. Thế nhưng điều đầy kịch tính là ngay ngày hôm sau khi trở về Thịnh Kinh, ông đột ngột lâm bệnh nặng rồi qua đời.
Tướng Oleksandr Syrskyi đã bị miễn nhiệm khỏi cương vị Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine (AFU), theo thông tin do hãng tin Insider.ua đăng tải. Tuy nhiên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã bác bỏ tin này
Trước khi cùng ĐT Việt Nam lên đường sang Thái Lan dự ASEAN Cup, các tuyển thủ đã có những chia sẻ thú vị với PV Báo Dân Việt về trận chung kết World Cup 2026 giữa Tây Ban Nha và Argentina. Trong khi Nguyễn Quang Hải bày tỏ sự tiếc nuối dành cho Lionel Messi, thì Nguyễn Xuân Son và Patrik Lê Giang lại đồng quan điểm khi đánh giá Tây Ban Nha là đội chơi hay hơn và xứng đáng bước lên ngôi vô địch.
Sơn La chính thức đăng cai Giải Bóng đá nữ Vô địch U16 Quốc gia 2026, với 4 đội bóng tham gia, hứa hẹn mang đến những trận cầu hấp dẫn.
Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2026), vừa qua, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp cùng Hệ thống Nhà thuốc và Tiêm chủng Long Châu đã tổ chức chương trình "Hành trình sức khỏe vì một Việt Nam khỏe mạnh" tại phường Đông Gia Nghĩa với nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Nhiều khán giả khi theo dõi World Cup thắc mắc vì sao các cầu thủ nam dường như mặc thêm một chiếc "áo ngực thể thao" bên trong áo đấu.
Trong quá trình mở rộng tìm kiếm tại Hang Đá Sập (xã Hà Nha, TP Đà Nẵng), lực lượng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng phát hiện thêm 2 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật còn sót lại sau chiến tranh. Đáng chú ý, một hài cốt còn tương đối nguyên vẹn, đủ cơ sở phục vụ giám định ADN để xác minh danh tính.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ban hành Chỉ thị số 16 về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, yêu cầu áp dụng cơ chế “làn xanh”, đẩy nhanh tiến độ 114 dự án và phấn đấu đưa khoảng 46.100 căn hộ ra thị trường.
Để bảo vệ thủ đô Moscow, Điện Kremlin đã tập trung gần 100 tổ hợp phòng không Pantsir và điều chuyển thêm các hệ thống S-400 từ những vị trí chiến lược khác tới. Tuy nhiên, các máy bay không người lái (UAV) Ukraine vẫn xuyên thủng mạng lưới phòng không dày đặc này, tấn công thành công nhiều mục tiêu hậu cần quan trọng ở khu vực ngoại ô Moscow rạng sáng 20/7.
Thép xanh Nam Định muốn chiêu mộ tuyển thủ Cape Verde vừa dự World Cup 2026?; Chelsea đàm phán mua tuyển thủ Pháp; Mbappe tạo nên kỳ tích mới; CĐV Argentina đụng độ với cảnh sát; Rodri tái hiện thành tích của 3 huyền thoại.
CLB CAHN đã chính thức công bố việc ký hợp đồng dài hạn với tiền đạo trẻ Nguyễn Đình Bắc đến năm 2029.
Cùng đạt GPA tuyệt đối 4.0/4.0, Nguyễn Tiến Khải và Bùi Huỳnh Trâm trở thành đồng thủ khoa ngành Sư phạm Toán học, đồng thời là thủ khoa toàn Trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2026.
World Cup 2026 đã chính thức khép lại sau trận chung kết giữa Argentina và Tây Ban Nha diễn ra hôm nay, khép lại một kỳ World Cup được đánh giá là thành công bậc nhất trong lịch sử giải đấu.
Tại sân bay quốc tế Schiphol (Hà Lan), lực lượng chức năng vừa phát hiện một nữ hành khách cố tình giấu một con trăn bóng (ball python) - loài vật được bảo vệ - ngay trong áo ngực khi làm thủ tục an ninh.
Ông Cù Ngọc Linh, Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Trong thế giới cây cảnh phong thủy, có những loài cây không chỉ đẹp mắt mà còn ẩn chứa những ý nghĩa sâu sắc, giúp mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Cây tùng nho chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa thịnh vượng và bình an.
Theo tử vi ngày mai, người ngoài chỉ nhìn thấy vận may của 4 con giáp mà không biết rằng sự suôn sẻ này là nhờ kế hoạch và sự chuẩn bị tỉ mỉ.
Nhiều người cho rằng chỉ cần nấu chín là thực phẩm sẽ an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo có ít nhất 2 loại thực phẩm quen thuộc khi đã hư hỏng hoặc biến chất thì độc tố vẫn có thể tồn tại, làm tăng nguy cơ ngộ độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Chiều 20/7, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã trao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm ông Lê Huy Vũ - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, đồng thời giữ chức thư ký Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Ukraine vừa đưa vào biên chế UAV đánh chặn Tsyklop - loại vũ khí được thiết kế với chiến thuật khác biệt: không truy đuổi mục tiêu mà vượt lên trên độ cao hoạt động của UAV Nga rồi tấn công từ phía trên. Một phiên bản của hệ thống này được tuyên bố đã tiêu diệt hơn 100 mục tiêu trên không.
Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Trung ương 3, Trung ương họp về công tác cán bộ và thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Bùi Văn Hải - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang (cũ).
Trung vệ Janclesio Almeida Santos đã chính thức từ bỏ việc nhập quốc tịch Việt Nam sau khi quyết định chuyển sang khoác áo PT Satun FC của Thái Lan.
Xã mới-xã Nguyệt Đức, tỉnh Phú Thọ (địa phận huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cũ) có thuận lợi cả 4 xã cũ đều đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Sau sáp nhập từ 4 xã Nguyệt Đức, Trung Hà, Văn Tiến, Trung Kiên thành xã Nguyệt Đức mới có diện tích 19km2, dân số hơn 34,1 nghìn người, phân bố ở 12 thôn dân cư.
Chị là nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang trẻ nhất Việt Nam, mộ của chị hiện nay trở thành nơi thăm viếng và là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều người dân, du khách thập phương tìm đến.
Sau nhiều tháng thi công phục vụ dự án cải tạo kênh Thụy Phương, nhiều đoạn trên tuyến đường Võ Chí Công (Hà Nội) đã được hoàn trả mặt bằng để việc lưu thông được thuận lợi. Tuy nhiên, một số nơi xuất hiện các ổ voi, ổ gà, mặt đường lồi lõm... tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Đại học Nhân dân Trung Quốc vừa ra quyết định tước bằng thạc sĩ của Tưởng Phương Châu. Nữ nhà văn này bị phát hiện sao chép công trình nghiên cứu trong luận văn năm 2019.
Thương binh hạng 3/4, cựu đặc công Đoàn Trung Ngọc (xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cũ, nay là xã Hưng Thịnh, TP Đồng Nai), đã vươn lên thành tỷ phú nông nghiệp. Trong trang trại nông nghiệp tuần hoàn này có các cây dừa thấp tè mà trái quá trời.
Trên lòng hồ thủy điện lớn nhất Bắc Trung Bộ, người dân xã Yên Na, tỉnh Nghệ An nuôi toàn cá đặc sản như cá leo, bá lăng, cá bống, cá trắm... Nước sạch, thức ăn tự nhiên, cá đặc sản thi nhau bơi lội, con nào cũng to bự, thịt dai, ngon, ngọt. dân khắp nơi tìm đặt hàng.
Ngày 12/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Lương Tài khóa II, nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Ba (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó trọng tâm là thông qua Đề án thành lập phường Lương Tài.