Chủ đề nóng

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền Mẫu Âu Cơ giữa dịch Covid-19

Ngô Hùng Thứ năm, ngày 18/02/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn người dân, du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi về dự khai lễ Đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ).
Bình luận 0

Ngày 18/2 (tức mùng 7 Tết Tân Sửu), hàng nghìn người dân, du khách thập phương đã về dự khai lễ Đền Mẫu Âu Cơ.

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 1.

Ban tổ chức đặt các biển báo, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi vào Đền Mẫu Âu Cơ.

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 2.

Người dân và du khách chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang.

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 3.

Người dân, du khách rửa tay khử khuẩn trước khi vào dâng hương.

Có mặt từ sớm, PV Dân Việt đã ghi nhận công tác phòng chống dịch Covid-19 của Ban tổ chức lễ hội và người dân nơi đây. Ngay tại cửa dẫn vào đền và quanh khu vực sân đền, Ban tổ chức đã đặt các biển báo, phát loa yêu cầu người dân thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19 như: đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt...

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 4.

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 5.

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 6.

Người dân dâng hương tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.

Trước anh linh Tổ Mẫu Âu Cơ, chủ lễ đã đọc diễn văn tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, kính cáo về những kết quả đã đạt được trong năm qua. Đồng thời, cầu mong Tổ Mẫu phù hộ cho bách gia trăm họ, con dân đất Việt được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, đất nước hùng cường, phát triển và thịnh vượng.

Tiếp đó, đội tế gồm các cô gái thanh tân trong trang phục áo dài, đầu đội khăn kim tuyến, thắt lưng dải lụa, chân đi hài thêu; chủ tế nữ mặc bộ lễ phục màu đỏ thực hiện nghi thức tế Nữ quan truyền thống.

Người dân đeo khẩu trang kín mít khi về khai lễ Đền mẫu Âu Cơ - Ảnh 7.

Nghi thức tế Nữ quan khai lễ Đền Mẫu Âu Cơ.

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 1/2, UBND huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 167/UBND-VH về việc dừng tổ chức các lễ hội, hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2021 trên địa bàn huyện.

Cụ thể, Chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa chỉ đạo dừng tổ chức hoạt động phần hội của lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ năm 2021. Đối với các hoạt động phần lễ, Ban tổ chức lễ hội cần căn cứ tình hình thực tế, tham mưu cho UBND huyện Hạ Hòa tổ chức đảm bảo phù hợp với tình hình dịch bệnh và theo các kịch bản đã báo cáo với UBND huyện.

Theo sử sách, huyền thoại Lạc Long Quân - Âu Cơ sinh ra bọc trứng nở thành 100 người con nhằm tôn vinh nòi giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam. Trong hành trình đưa 50 người con lên thượng nguồn sông Hồng mở mang bờ cõi, Tổ Mẫu Âu Cơ đã dừng chân ở Hiền Lương, huyện Hạ Hòa. Tại đây, mẫu Âu Cơ thấy phong cảnh hữu tình, đất đai trù phú nên đã cho khai khẩn đất hoang, lập thôn ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải; biến vùng đất hoang sơ thành trù phú.

Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ là một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho nhiều hoạt động lễ hội đặc sắc trên địa bàn tỉnh Phú Thọ diễn ra trong dịp đầu xuân. Nhờ những nét văn hóa truyền thống, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, năm 1991, Đền Thờ Tổ Mẫu Âu Cơ đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Ngày 23/1/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận tín ngưỡng thờ Tổ Mẫu Âu Cơ - Đền Mẫu Âu Cơ được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem