Chủ đề nóng

Người hưởng lương hưu cao có phải nộp thuế?

Thứ hai, ngày 05/12/2022 19:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc có phải nộp thuế khi hưởng lương hưu cao.
Bình luận 0


Người hưởng lương hưu cao có phải nộp thuế? - Ảnh 1.

Người dân nhận lương hưu. Ảnh: Hải Nguyễn.

Bạn đọc M.T hỏi: Cho tôi hỏi những người có lương hưu trên 10 triệu đồng/tháng có phải nộp thuế hay không?

Về vấn đề này, Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, lương hưu của người dân không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân nêu rõ điều này.

Cụ thể, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, Chính phủ quy định 14 nguồn thu nhập được miễn thuế. Trong đó, lương hưu được quy định tại Khoản 10: "Tiền lương hưu do Quỹ Bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu do nước ngoài trả".

Sau đó, Thông tư 111/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn rõ hơn việc thực hiện Nghị định 65/2013/NĐ-CP, quy định rất chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế tại Điều 3.

Lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế quy định tại Điểm k, Khoản 1 của Điều 3 Thông tư 111: "Tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài".

Như vậy, lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp người đã nghỉ hưu/người đủ tuổi nghỉ hưu tiếp tục làm việc, đầu tư, kinh doanh… và phát sinh thu nhập từ các công việc trên thì vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công này.

Theo Quang Minh/Báo Lao Động (laodong.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem