Tư lệnh Mỹ tiết lộ "điều bất ngờ" đang chờ đợi Ukraine
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nói như thế là bởi cả hệ thống chính trị ở huyện này tha thiết muốn phát huy tiềm năng, lợi thế nhiều cảnh đẹp tự nhiên của cả biển đầm, núi non, sản vật… Dù kinh tế du lịch ở huyện Phù Mỹ chưa phải là nhiều nhưng những gì đã có đủ khiến niềm hưng phấn lan tỏa rộng khắp.
Một trong những “chấm son” của Phù Mỹ trong biến tiềm năng thành lợi thế phát triển là việc xuất hiện khu Camping Đầm Trà Ổ ở thôn Chánh Khoan Đông, xã Mỹ Lợi, do anh Nguyễn Quang Tường làm chủ.
Anh Tường cho biết, đầm Trà Ổ là đầm nước ngọt rộng nhất tỉnh Bình Định, cảnh quan đẹp, gắn liền với đời sống của người dân ven đầm.
Được sự động viên, hỗ trợ của chính quyền, năm 2017 tôi lên ý tưởng và từng bước xây dựng khu camping phục vụ du khách, đối tượng thu hút đầu tiên là những người ưa thích trải nghiệm, khám phá. Cùng với đó tôi còn kết nối với một số DN hoạt động trong lĩnh vực lữ hành để đưa khách về đây.
Đầm Trà Ổ là một điểm đến rất đẹp, đó là điều đã được khẳng định. Ở đây du khách có thể ngắm bình minh, hoàng hôn trong không gian huyền ảo, đẹp đến mê hoặc lòng người.
Không chỉ theo thuyền lướt trên mặt đầm, luồn lách qua những khóm cây ven đầm, xuyên qua cánh đồng lát, đầm sen, súng trổ hoa rực rỡ… du khách còn được trải nghiệm thả lờ, lưới bắt tôm, cá như một người dân quê thực thụ và thưởng thức đặc sản chỉ có ở đầm này - chình mun.

Nhiều du khách ghé tham quan khu Camping Đầm Trà Ổ, đầm nước ngọt tự nhiên nổi tiếng ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: T. TRỌN.
Từ cuộc sống mưu sinh trên đầm, hằng ngày tiếp xúc với chiếc thuyền nhỏ, con nước đầm đã hình thành hội đua thuyền rộn ràng mỗi năm, vào dịp Tết của ngư dân các địa phương ven đầm.
Hội đua thuyền là dịp để ngư dân thể hiện khả năng cầm lái, chèo chống của mình trong dòng nước. Hoạt động vừa mang tính chất là giải thể thao, ẩn sâu trong đó là một giá trị văn hóa, tâm linh, thể hiện sự khát khao chinh phục những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống của ngư dân.
Từ sự sôi nổi, lớn mạnh của hoạt động đua thuyền trên đầm Trà Ổ của các địa phương, huyện Phù Mỹ đã hình thành giải đấu để các xã có thể thi thố với nhau vào mỗi dịp Tết, sau khi các giải địa phương đã tổ chức xong. Và đây cũng là một nét đẹp đang dần được du khách để ý nhiều hơn.
Dịch vụ tốt là điều hiển nhiên, không chỉ có vậy, phát hiện du khách bắt đầu đến với mình, không chỉ cán bộ các xã ven đầm mà cả lãnh đạo huyện cũng thường xuyên động viên, kêu gọi người dân địa phương ứng xử tốt với khách phương xa, đặc biệt là với những quán ăn mà điển hình là bún tôm, bún rạm.
Chị Sáu, chủ một quán bún bình dân ở Mỹ Châu kể: Một tô bún giá chỉ 8.000- 10.000 đồng, nhưng nó ngon ngọt để khiến người ta gọi tô ăn thêm.
Mười lần như chục ai cũng gọi thêm, bắt giá lên có lẽ họ cũng chịu. Nhưng ở đây không ai làm thế. Tự chúng tôi đã thế và hơn nữa mấy ảnh ở xã thỉnh thoảng cũng nhắc chừng, phải làm sao để họ còn quay lại và giới thiệu để bạn bè, người thân tìm về với quê mình…
Hóa ra không chỉ chính quyền xã, huyện; các DN tìm cách giải bài toán “làm sao để du khách quay lại” mà sau một thời gian ngắn tích cực vận động, cả người dân ở nhiều xã cũng đã thấm thía với lợi ích to lớn khi đón nhiều du khách.
Chuyện ở làng bí đao khổng lồ Chánh Trạch, xã Mỹ Thọ là một điển hình. Những trái bí đao khổng lồ nặng tới 40 - 60 kg/trái, treo lủng lẳng trên giàn thu hút sự tò mò của rất nhiều du khách.
Từ tháng 4 - 6 âm lịch hằng năm cả làng không lúc nào ngơi khách. Du khách tận tay ôm lấy trái bí còn treo trên giàn để chụp ảnh lưu niệm, rồi uống nước chiết từ thân cây bí; họ thích thú chia sẻ ngay với bạn bè, người thân và mua về làm quà.
Nhưng điều khiến du khách thích nhất là gì? Bà Trần Thị Lan, chủ một hộ trồng bí đao xã Mỹ Thọ tiết lộ: Ai cũng nghĩ họ thích nhất là được ngắm bí đao khổng lồ.
Họ thích thật đấy nhưng sau nhiều lần hỏi thăm tôi cũng như bà con ở đây rất bất ngờ, rằng điều khiến họ thích nhất là cả Chánh Trạch đi đâu cũng thấy người dân cười thân thiện, hỏi cái gì dân cũng vui vẻ trả lời, vô nhà này không ưng thì sang nhà khác ai cũng vồn vã chỉ bày; đường làng sạch sẽ, khung cảnh trong làng tươi vui… khiến ai cũng dễ chịu.

Một góc Gành Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Ảnh: GIA BẢO.
Không chỉ ở Trà Ổ, Chánh Trạch mới thế, những dấu hiệu tích cực như thế, còn có thể kể tới nhiều điểm đến khác như: Mũi Vi Rồng, hải đăng Hòn Nước, Hòn Đụn, Hòn Tranh, Bãi Bàng, làng chài Tân Phụng, gành Mỹ An, Hố Đá Bàn, chùa Thiên Sanh, hồ Đá Trải, hồ Suối Sổ…
Về thăm Phù Mỹ, du khách còn có thể đến thăm các làng nghề như: Làng chiếu cói Mỹ Thắng, làng gốm thị trấn Phù Mỹ, làng thảm xơ dừa Mỹ Lợi, làng đan tre Mỹ Tài;… Và đặc biệt là những lễ hội cầu ngư trải dài từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch hằng năm với nhiều nét độc đáo của cộng đồng ngư dân làng biển…
Thật ra khắp đất nước này người dân ở đâu có lẽ cũng thế, nhưng từ những điểm son như Chánh Trạch không thể không tin rằng điều đó có công sức rất lớn của chính quyền, các hội, đoàn thể như cái cách mà công chức, viên chức xã Mỹ Thọ đã làm.
Một lãnh đạo huyện Phù Mỹ (đề nghị không nêu tên) tâm tình: Nói về lợi thế, mức độ đặc sắc, điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật Phù Mỹ khó có thể so sánh, theo kịp với An Nhơn, Tuy Phước, Hoài Nhơn, Tây Sơn. Nhưng nếu tính ở mức độ chân thành, thái đội thân thiện của người dân, làng xóm phong quang, tươi đẹp thì người dân Phù Mỹ hoàn toàn có thể thi đua được.
Chúng tôi vẫn thường động viên nhân dân như thế. Làm được chuyện nào hay, tốt dù nhỏ đến mấy chúng ta phải giữ lấy ngay và nâng cao nó lên.
Trà Ổ hút khách vì có phong cảnh đẹp, nhưng du khách quay lại Trà Ổ cũng còn vì những người bán bún tôm, rạm dễ thương, đáng mến đấy!
Phù Mỹ chưa có được nhiều đoàn khách lớn nhưng những đoàn cỡ vừa và những nhóm du khách tự phát thì ngày càng đông.
Anh Nguyễn Quang Tường chia sẻ, tôi vẫn liên tục đầu tư cho Capmping Đầm Trà Ổ để phục vụ du khách tốt hơn; lượng khách biết và tìm đến đây ngày càng nhiều và điều khiến tôi rất vui là luôn được chính quyền ủng hộ.
Ông Đặng Kim Tuyến, cán bộ phụ trách TDTT Trung tâm VH-TT-TT huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết: Tôi phụ trách mảng thể thao của huyện đã gần 40 năm, giải đua thuyền huyện tổ chức trên đầm Trà Ổ nay đã thành một giải đấu đặc biệt, thu hút hàng chục nghìn khán giả khắp nơi trông ngóng mỗi dịp tết đến xuân về, sự kiện này hoàn toàn có thể phát huy vào du lịch. Và chúng tôi ai cũng sẵn lòng làm mọi thứ để tăng sức thu hút cho cuộc đua.

Chiếc cầu tre bắc qua đầm Trà Ổ nối thôn Hòa Tân (xã Mỹ Đức) với thôn 11 (xã Mỹ Thắng) là một điểm đến được nhiều người check-in ở huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định). Ảnh: NGUYỄN VĂN QUỐC.
Sự ủng hộ của chính quyền và cả các hội, đoàn thể tạo ra động lực, hiệu quả bất ngờ. Ông Võ Tánh, người dân Chánh Trạch 2, xã Mỹ Thọ cho hay, từ gợi ý của xã chúng tôi vừa duy trì phục vụ du khách tham quan làng bí đao, vừa mạnh dạn giới thiệu để họ trải nghiệm thực tế tại các vườn dưa lê, dưa hấu, các loại nông sản canh tác theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đến giờ đoàn du khách nào cũng thích trải nghiệm nông sản sạch.
Đưa tôi đi thăm khắp các nơi trong xã mà theo mình là có tiềm năng trở thành điểm đến du lịch, ông Trương Ngọc Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ tâm tình: Hiện nay người dân cũng như cả DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Mỹ Thọ chỉ mới ở quy mô nhỏ, đơn giản.
Chúng tôi đang động viên bà con liên kết với nhà đầu tư đủ tiềm lực để kết nối phát triển du lịch địa phương; chủ động và sáng tạo để chế biến sản phẩm từ nông sản địa phương, trong đó có bí đao (nước bí đao, trà bí đao) và các sản phẩm OCOP như Nếp 3 tháng, rượu Mỹ Thọ,… để vừa gắn kết phát triển du lịch vừa bảo tồn và phát huy làng nghề. Chúng tôi suy nghĩ và coi việc làm sao để bà con giàu lên từ du lịch là công chuyện của mình.
Có tâm tư tương tự ông Trương Ngọc Hoàng, ông Nguyễn Ngọc Đắc, Trưởng Phòng VH-TT huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) chia sẻ: Chúng tôi tăng cường truyền thông để nâng cao ý thức của bà con; du lịch phát triển thì ai cũng có lợi, người liên quan trực tiếp hưởng lợi sớm, người ở xa xa hơn thì hưởng sau. Đến nay có thể thấy bà con hưởng ứng tốt lắm.
Cùng với đó chúng tôi tìm cách phát huy tốt hơn các hoạt động như lễ hội cầu ngư, biểu diễn bài chòi dân gian, lễ hội đua thuyền… Những nội dung này chắc chắn sẽ phục vụ tốt cho du lịch.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.
Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Cổ phiếu ROS vẫn “án binh bất động” sau khi bị hủy niêm yết từ 5/9/2022 do chậm công bố báo cáo tài chính. Doanh nghiệp vừa thay Chủ tịch HĐQT lần thứ ba trong năm, nhưng vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông hay cập nhật số liệu còn thiếu.
Giá nhà tiếp tục leo thang không chỉ vì biến động giá đất mà chủ yếu do thiếu nguồn cung, trong khi thị trường lệch pha trầm trọng giữa cao cấp và nhà ở phù hợp thu nhập, làm rủi ro bong bóng ngày càng lớn.
Người dân tố công trình dự án Khu đô thị Capital Square 3 thi công xuyên đêm gây rung lắc, khiến nhiều tuyến đường quanh “hố tử thần” Đà Nẵng xuất hiện vết nứt dày đặc và buộc họ phải làm đơn kiến nghị gửi chính quyền.
Nghị sĩ Thái Lan treo thưởng cho các võ sĩ Muay Thái. Nếu thắng knockout nhận 100.000 baht (tương đương 82 triệu đồng), thắng điểm nhận 50.000 baht trong các trận đối đầu các võ sĩ Campuchia tại SEA Games 33.