Chủ đề nóng

Người trồng mướp tiết lộ 4 điểm nhìn là biết ngay quả mướp nào ngon

N.A Thứ hai, ngày 25/07/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi chợ để chọn được quả mướp ngon đôi khi cũng không phải là dễ dàng, nhất là việc chọn mướp nói riêng và đi chợ nói chung của cánh mày râu. Chính vì vậy, bạn hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để chỉ cần nhìn là biết quả mướp nào ngon.
Bình luận 0

Mướp là loại quả quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa cơm ngày hè. Mướp có thể đem luộc, xào hoặc nấu canh. Loại quả này có tác dụng thanh nhiệt, giúp giảm nóng bức trong mùa hè.

Để chọn mướp ngon, người trồng mướp khuyên các bà nội trợ nhìn vào 4 đặc điểm này để phân biệt.

1. Chọn mướp dựa vào hình dáng quả mướp

Người trồng mướp tiết lộ 4 điểm nhìn là biết ngay quả mướp nào ngon - Ảnh 1.

Khi chọn mướp, bạn sẽ thắc mắc rằng nên mua quả thẳng hay quả cong.

Theo kinh nghiệm của người dân trồng rau, mướp là loại rau mọc tự nhiên, thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân... nên quả mướp thường sẽ hơi cong một chút.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mướp thẳng đuột, nhìn đẹp mắt nhưng có thể chúng đã được can thiệp bằng cách phun thuốc tăng trưởng. Vì vậy, khi chọn mướp, bạn không nên chọn quả quá thẳng. Những quả mướp hơi cong một chút sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Ngoài ra, nên chọn những quả mướp có hình dạng thuôn đều, hai đầu có kích cỡ tương đương nhau.

2. Chọn mướp thông qua nhìn màu sắc của quả

Khi chọn mướp, hãy chú ý đến màu sắc của phần vỏ. Những quả mướp tươi thường sẽ có vỏ màu xanh lục hoặc xanh đậm. Một số người nghĩ rằng những quả mướp có vỏ nhạt màu sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Những quả mướp phát triển tự nhiên, gặp nhiều ánh sáng hơn trong quá trình sinh trưởng thì màu vỏ sẽ đậm hơn.

3. Chọn mướp hãy nhìn vào bông hoa ở rốn quả mướp

Người trồng mướp tiết lộ 4 điểm nhìn là biết ngay quả mướp nào ngon - Ảnh 2.

Khi chọn mướp, bạn sẽ thấy một số quả vẫn còn bông hoa nhỏ gắn ở rốn quả trong khi đó một số khác lại không có. Thực tế, quả mướp phát triển tự nhiên, đến một giai đoạn nhất định bông hoa sẽ rụng đi. Nếu hoa vẫn chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn thì có thể đó là mướp có sử dụng thuốc bảo quản hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.


4. Chọn mướp là phải: Sờ vào vỏ mướp

Khi chọn mướp, bạn nên kiểm tra độ sần của phần vỏ. Nếu vỏ mướp hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đó là quả mới hái, còn tươi ngon. Những quả sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm do va chạm chứng tỏ mướp đã để lâu.

Ngoài ra, bạn nên ấn thử tay vào quả mướp rồi bỏ ra ngay. Nếu thấy phần vỏ phục hồi lại hình dạng ban đầu nhanh chóng thì chứng tỏ quả mướp đó tươi và nhiều nước hơn.

Những quả ấn tay vào thấy cứng đơ thường là bị ông châm. Còn trong trường hợp bạn ấn tay vào quả mướp và để lại vết lõm, không thể phục hồi hình dạng ban đầu thì đó là mướp héo, mất nước do để lâu.


Người trồng mướp tiết lộ 4 điểm nhìn là biết ngay quả mướp nào ngon - Ảnh 3.

Mướp mua về, gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi rồi thái miếng vừa ăn.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem