Chủ đề nóng

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng bởi sâu bệnh

Ngọc Hải Chủ nhật, ngày 31/05/2020 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, người dân trồng rau khắp thôn Đông Cao thuộc xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) đang bất lực, bỏ ruộng vì dịch sâu tơ tàn phám khiến hàng trăm cánh đồng rau của người dân bị mất trắng.
Bình luận 0


Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 1.

Xã Tráng Việt từ lâu được biết đến là một vùng chuyên canh rau có tiếng. Tuy nhiên hiện nay, các cánh đồng rau của người dân thuộc thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, Mê Linh) đã trở nên bạc trắng bởi dịch sâu tơ ăn mòn toàn bộ số rau đang đến vụ thu hoạch.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 2.

Thôn Đông Cao là vùng trồng rau tập trung nhất của xã có diện tích gieo trồng vào khoảng trên dưới 200 ha trong đó có hơn 100 ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 3.

Tại đây, có thể cung cấp một sản lượng rau khổng lồ cỡ 25.000-30.000 tấn cho Thủ đô và các tỉnh, thành lân cận với đủ các chủng loại như củ cải, cải ngồng, dưa lê, dưa chuột...

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 4.

Thời gian gần đây, người dân trồng rau trong vùng cho biết, tất cả những ruộng rau cải đều bị dịch sâu tơ tàn phá nặng nề, khắp thôn đều hiện lên cảnh tương các cách đồng rau cải bạc trắng vì sâu bệnh. Dù đã xử dụng nhiều loại thuốc, cũng như các biện pháp để diệt trừ sâu bệnh nhưng những người nông dân nơi đây vẫn phải bó tay bỏ ruộng.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 5.

Ngồi nhìn hơn 4 sào rau cải của gia đình bị tàn phá trước ngày thu hoạch, ông Nguyễn Văn Chiến (51 tuổi, người thôn Đông Cao) cho biết: "Đến giờ này mỗi năm là gia đình chúng tôi bất bật thu hoạch rau rồi, nhưng nay mất mùa vì sâu bệnh không thu hoạch được gì mà lại còn mất trắng, thất thu hàng chục triệu đồng".

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 6.

Theo ông Chiến, ước tính mỗi sào rau cải các loại có thể thu về từ 800kg - 1 tấn rau.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 7.

Ông chiến nói thêm, người dân đều tìm mọi cách, phun đủ thứ thuốc theo khuyến cáo tuy nhiên cũng không có hiệu quả, sâu không những không chết mà còn nhiều hơn trước.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 8.

Hầu hết người dân khắp thôn Đông Cao (Mê Linh, Hà Nội) đều bó tay nhìn ruộng rau của mình bị sâu tơ tàn phá.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Văn Tuệ (45 tuổi) là người thôn Đông Cao, cũng giống như bao hộ dân khác, năm nay gia đình anh cũng thiệt hại hàng chục triệu đồng vì sâu tơ phá hoạt hơn 4 sào ruộng rau cải.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 10.

Những ruộng cải củ như thế này khi thu hoạch có giá giao động từ 8000-10.000đ/kg, có thời điểm lên tới 15.000đ/kg, đợt dịch sâu tơ tàn phá số rau này phải bỏ đi vì bán không ai mua.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 11.

Sâu tơ kích thước tuy rất nhỏ nhưng sức tàn phá hoa màu lại cực kỳ mạnh.

Người trồng rau Mê Linh khóc ròng vì những ruộng rau bạc trắng vì sâu bệnh - Ảnh 12.

Giờ đây người dân cả thôn Đông Cao (Mê Linh, Hà Nội) rất mong có cách để trị hẳn dịch sâu tơ để có thể ổn định làm ăn và tăng thêm thu nhập.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem