Chủ đề nóng

Nguyên Bộ trưởng NNPTNT Lê Huy Ngọ lên tiếng vụ chăn thả trâu bò phải đóng phí

Thứ sáu, ngày 20/04/2018 11:13 AM (GMT+7)
Liên quan đến vụ việc "Chăn thả trâu, bò phải đóng phí", trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lê Huy Ngọ- nguyên Bộ trưởng Bộ NNPTNT phân tích: “Việc HTX Dịch vụ Minh Anh thu phí chăn thả trâu bò, máy gặt đã khiến dư luận khá bất bình trong mấy ngày qua. Bản thân tôi cho rằng chắc chắn HTX có lý do riêng, nhưng dù thế nào thì vẫn phải đảm bảo quyền lợi của nông dân trước tiên”.
Bình luận 0

Là người gắn bó và cống hiến với ngành nông nghiệp trong một thời gian dài, ông Lê Huy Ngọ, Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: “Làm nông nghiệp để làm gì nếu không hướng đến nông dân, vì nông dân. Thế nên trong bất cứ chính sách nông nghiệp nào cũng nên đặt nông dân vào vị trí chủ thể”.

Việc thu phí chăn thả trâu bò của HTX Dịch vụ Minh Anh gây xôn xao dư luận  mấy ngày qua.

Nếu thu phí để thành lập một quỹ dành riêng cho dịch vụ chăm sóc gia súc, phòng khi trâu - bò bị bệnh hoặc ốm đau, HTX có thể đứng ra giúp người dân mua thuốc thu ý, kết nối với cán bộ thú ý… Còn nếu quỹ đó chỉ đơn thuần là thu phí việc thả trâu, bò ra đồng, và nông dân không được hưởng lợi gì từ đó thì cần xem xét. Tuy đất của xã nhưng cỏ mọc tự nhiên, không ai chăm sóc, tưới bón thì việc thu phí sẽ bất hợp lý.

Ông Ngọ cũng khẳng định: “Dù là quỹ nào thì cũng đều phải dựa trên nguyên tắc đồng tình, ủng hộ, tự nguyện đóng góp của bà con. Nếu nông dân không đồng tình, chính quyền cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng. Tránh tình trạng gây tiếng vang xấu như mấy ngày qua”.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP.Thanh Hóa), HTX Dịch vụ Minh Anh hiện đang ép người dân phải đóng những khoản vô lý, nếu muốn nuôi trâu, bò và đem ra đồng chăn thả thì phải nộp tiền cho HTX này.

Cụ thể, mức phí đồng cỏ là 100.000 đồng/con/năm; thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo từng mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng; từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng; từ 5 đến 10 con thu 1.000.000 đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2.000.000 đồng.

Đặc biệt, qua tìm hiểu của PV Dân Việt, HTX Minh Anh không chỉ thu phí trâu bò vô lý mà tới máy gặt, máy lồng của nông dân cũng phải đóng tiền "cọc" cho HTX này khi muốn đầu tư mới.

Cụ thể, những hộ dân có máy gặt, máy lồng phải đóng 5 triệu đồng thế chấp cho hợp tác xã, ngoài ra mỗi máy còn phải đóng thêm 10%/đầu sào phí dịch vụ.

Ông Giám đốc Hợp tác xã Dương Đình Minh biện lý: “Đối với các hộ có máy gặt, máy lồng thì bắt buộc phải nộp tiền thế chấp. Lý do vì chủ máy mỗi khi đưa máy ra đồng sẽ làm ảnh hưởng đến bờ vùng, bờ thửa và hệ thống mương thủy lợi. Nếu làm hư hỏng bờ vùng, bờ thửa và hệ thống thủy lợi mà không tự sửa chữa, thì chủ máy phải chịu trừ vào khoản tiền đã đặt cọc để HTX sửa chữa bờ vùng, bờ thửa cho nhân dân”.

Việc phát triển HTX là chủ trương và xu thế phù hợp với sự phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những HTX hoạt động có hiệu quả thì vẫn còn nhiều đơn vị hoạt động cầm chừng, èo uột. Hoặc thay vì đảm bảo lợi ích cho các xã viên là nông dân, lại đi “chệch đường” trở thành sự bức xúc trong dân.

Nguyễn Tố
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem