Chủ đề nóng

Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ

Thủy Vũ Thứ tư, ngày 11/11/2020 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 11/11, tọa đàm "Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam" đã diễn ra tại Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2020), 70 năm Hội Nhà báo Việt Nam (1950-2020), do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức.
Bình luận 0
Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ - Ảnh 1.

Tọa đàm "Nhà báo Phan Quang với báo chí cách mạng Việt Nam".

Dự tọa đàm có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và nhiều nhà báo lão thành...

Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu phát biểu khai mạc buổi tọa đàm.

Khai mạc buổi tọa đàm, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu phát biểu, nhà báo Phan Quang là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam trên nhiều phương diện. Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, nhà báo Phan Quang thực sự là một tấm gương điển hình, có tầm ảnh hưởng và lan tỏa nhiều giá trị nghề nghiệp, cần tuyên truyền, học tập và tri ân.

Qua các tham luận của các đại biểu tại tọa đàm, nhà báo Phan Quang được đánh giá không chỉ là một nhà báo hàng đầu của báo chí cách mạng Việt Nam còn là một nhà chính sách, một nhà văn hóa. Bên cạnh đó, nhà báo Phan Quang cũng là một nhà văn và dịch giả tài năng, đa diện; một người hoạt động nghị trường nhiều khóa.

Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, cho rằng đến nay nhà báo, nhà văn Phan Quang đã tròn 92 tuổi đời, 72 năm tuổi nghề, ông vẫn say mê đau đáu với nghề báo, nghề văn như thuở ban đầu. Cuộc đời của ông đã gắn bó với những bài báo, bài văn, cuốn sách, những bản dịch xuất sắc, có sức sống, sức lôi cuốn lớn lao và luôn truyền cảm hứng cho đồng nghiệp cũng như bạn đọc.

Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ - Ảnh 4.

Các nhà báo, nhà văn lão thành tham dự tọa đàm.

Buổi tọa đàm còn có nhiều ý kiến về những đóng góp của nhà báo, nhà văn Phan Quang, trong đó nhấn mạnh những đóng góp của ông ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ với các lĩnh vực khác nhau. Mỗi nhà báo, mỗi chuyên gia đều khai thác, nhìn nhận ở những góc nhìn khác nhau. Nhưng tựu chung các đại biểu đều khẳng định ông là một người trí tuệ, tâm huyết, có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp báo chí cách mạng  Việt Nam cũng như trong các hoạt động nghiên cứu, lao động sáng tạo nghệ thuật.

Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ - Ảnh 5.

Nhà báo lão thành Phan Quang phát biểu tại tọa đàm.

Trước những ý kiến đóng góp tâm huyết và quý báu của những nhà báo, những người bạn và đồng nghiệp, nhà báo lão thành Phan Quang cho biết: “Trong cuộc đời của một người làm báo, một người viết văn thì không thể nào không có sự học, học ở nhà trường, ở bạn bè, đồng nghiệp… Sự học là suốt đời. Và nếu không có sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Trường Chinh, Lê Duẩn, sau đó là đồng chí Nguyễn Văn Linh, thì chúng tôi không có những bước trưởng thành hôm nay”.

Nhà báo Phan Quang - tấm gương lao động không ngừng nghỉ - Ảnh 6.

Nhà báo Phan Quang (sinh năm 1928, năm nay 92 tuổi) là người có nhiều đóng góp to lớn với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Ông từng giữ các chức vụ Thứ trưởng Bộ Thông tin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Báo chí Ban Tuyên huấn Trung ương, Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam (Khoá V), Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (khoá VI)… 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem