Chủ đề nóng

Nhà liền kề La Casta thiếu hụt 26m2 diện tích xây dựng so với hợp đồng ký kết

Minh Khôi Thứ ba, ngày 29/09/2020 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khách hàng tỏ ra bức xúc và cho rằng chủ đầu tư có dấu hiệu "lừa dối khách hàng" khi nhận bàn giao căn nhà liền kề La Casta (Hà Đông, Hà Nội) có diện tích xây dựng sai lệnh tới 26m2 so với diện tích xây dựng cam kết trên Hợp đồng mua bán.
Bình luận 0

Sai lệch hàng chục m2 diện tích xây dựng 

Phản ánh tới Dân Việt, một nhóm khách hàng mua nhà liền kề La Casta thuộc Dự án Khu nhà ở Hibrand– Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, bên cạnh việc chậm bàn giao trong quá trình bàn giao nhà, nhóm khách hàng này đã phát hiện diện tích xây dựng thực tế nhỏ hơn diện tích xây dựng cam kết trong Hợp đồng mua bán. 

Theo khách hàng N.A.T., ngày 16/8/2010, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam (gọi tắt Công ty Hibrand) đã có Thông báo nêu ngày bàn giao dự kiến là 30/11/2018. Tuy nhiên, tới ngày 13/2/2019, công ty liên lạc yêu cầu tôi hoàn tất việc thanh toán và tiến hành bàn giao nhà. 

Đáng chú ý, theo Hợp đồng mua bán, diện tích lô đất là 97,36m2, diện tích xây dựng 72,7m2, tổng diện tích sàn xây dựng (không bao gồm mái) là 290,8m2 và tầng cao công trình là 4 tầng. Thế nhưng, khi kiểm tra, diện tích xây dựng thực tế chỉ có 66m2 mỗi tầng, tổng diện tích sử dụng chỉ còn 265m2, nhỏ hơn phần diện tích trong Hợp đồng mua bán, cũng như trong quảng cáo đến 26m2 (tương ứng 9%).

Nhà liền kề La Casta thiếu hụt 26m2 diện tích xây dựng so với hợp đồng ký kết - Ảnh 1.

Diện tích xây dựng thực tế một số căn nhà liền kề La Casta bị sai lệch hàng chục m2 diện tích xây dựng trên Hợp đồng mua bán.

Theo anh T., việc xây dựng không đúng diện tích theo cam kết tại Hợp đồng mua bán khiến cho giá trị bất động sản bị sụt giảm. 

Sau nhiều lần kiến nghị vấn đề trên, ngày 12/4/2019, anh T. và một số khách hàng khách đã nhận được Thông báo từ Công ty Hibrand với nội dung "Nộp tiền và nhận bàn giao nhà ở". Theo đó, Công ty Hibrand định giá 5,5 triệu đồng/m2 bị thiếu mà không có bất kỳ sự thỏa thuận nào với người mua. 

Phân tích về vi phạm của chủ đầu tư, nhóm khách hàng dẫn chứng biện pháp xử lý khi có sai khách về diện tích tại tại Phụ lục 02 của Hợp đồng mua bán: "Trường hợp diện tích đất và/hoặc diện tích sàn xây dựng của nhà ở tại thời điểm đo đạc để tiến hành bàn giao vào ngày bàn giao kỹ thuật có thay đổi quá 01% so với diện tích mô tả, các bên thống nhất điều chỉnh giá bán để bổ sung hoặc đối trừ một khoản tiền tương ứng với phần diện tích chênh lệch theo mỗi m2 diện tích đất hoặc diện tích sàn xây dựng".  

Nhận thấy Công ty Hibrand đã vi phạm các quy định trong giao kết trong Hợp đồng mua bán, nhóm khách hàng tiếp tục có yêu cầu thỏa thuận nhưng không được thỏa thuận. "Chúng tôi đã ủy quyền văn phòng luật sư để đàm phán, thương lượng với chủ đầu tư về phương án xử lý, đồng thời gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết", anh T. nêu.  

Chủ đầu tư nhận sai sót

Liên quan tới các kiến nghị của nhóm khách hàng trên, trao đổi với PV Dân Việt mới đây, bà Nguyễn Thị Thành - Trưởng phòng hành chính Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam thừa nhận, khi bàn giao nhà mới phát hiện ra sự việc một số căn có sai sót về diện tích xây dựng. Đơn vị thi công xây dựng theo thiết kế và sai sót này do số liệu chuyển sang, thời điểm nhân viên đánh máy làm Hợp đồng mua bán bị nhầm lẫn. 

Cũng theo bà Thành, khiphát hiện sai, bộ phận hành chính có gửi thông báo cho khách hàng về sai sót và cách giải quyết. Đối với phần diện tích sàn xây dựng trên thực tế ít hơn so với m2 diện tích sàn xây dựng nêu trong Hợp đồng mua bán, Công ty căn cứ vào chi phí xây dựng tương ứng để trả lại số tiền 147 triệu đồng.

Nhà liền kề La Casta thiếu hụt 26m2 diện tích xây dựng so với hợp đồng ký kết - Ảnh 3.

Sai lệch hàng chục m2 diện tích xây dựng trên Hợp đồng mua bán và thực tế là do... đánh máy.

Ngoài ra, Công ty đã tính lãi chậm bàn giao nhà 15%/năm đối với số tiền khách hàng đã nộp và lãi chậm thanh toán "Trừ các căn liền kề khách hàng còn chưa đồng ý về cách giải quyết thiếu hụt diện tích, hiện tại, tất cả các căn nhà liền kề tại dự án đã được cấp "sổ đỏ" theo quy định của pháp luật", bà Thành khẳng định.  

Cũng theo bà Thành, sau nhiều buổi làm việc, khách hàng đã không đồng ý phương án chủ đầu tư đưa ra vì cho rằng thiếu hụt diện tích sẽ bị sụt giảm giá trị bất động sản. Thế nhưng, bà Thành khẳng định khách hàng mua dự án từ ban đầu đến nay lợi nhuận cao hơn và trong trường hợp khách hàng thấy không thỏa đáng có thể khởi kiện ra tòa. 

Được biết, Dự án Hibrand là tổ hợp gồm cả chung cư, liền kề được thiết kế và quy hoạch đồng bộ. Dự án tổng diện tích rộng 6.5 ha gồm 05 tòa chung cư cao tầng được chia làm 2 phân khu là The K-Park và La Castavà 359 lô nhà thấp tầng.  

Hiện tại phân khu The K-Park và 359 lô nhà thấp tầng đã triển khai xong và bàn giao cho khách hàng. Còn lại phân khu chung cư La Casta chủ đầu tư đang xây dựng và chuẩn bị mở bán đợt đầu tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem