Chủ đề nóng

Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái biến ruộng đồng thành "sa mạc" cát

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 19/07/2019 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn mét vuông ruộng của người dân xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) bị chất thải của Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái (nhà máy Làng Mỵ) biến thành "sa mạc" cát.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân, cánh đông lúa thôn Dày 1, Dày 2, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) là nguồn cung cấp lương thực chính cho các hộ dân trong vùng. Thế nhưng, hàng nghìn mét vuông ruộng đất này hiện không thể sản xuất do chất thải của Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái đã trực tiếp đổ xuống suối Lao, tràn vào và vùi lấp ruộng đồng của bà con. 

Khó khăn lê cái chân giả, từng bước từ trên nhà sàn xuống, ông Hoàng Văn Ten (thôn Dầy 2, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, Yên Bái) dẫn PV Dân Việt đi ra bờ suối. Ông Ten cho biết, trước đây gia đình có 2000m2 ruộng, một năm cấy 2 vụ lúa. Nhưng khoảng từ năm 2012 đến nay những dòng nước thải của Nhà máy chế biến quặng sắt Làng Mỵ đã dần nuốt những mảnh ruộng này. Đến nay toàn bộ 2000m2 ruộng của gia đình ông đều đã nằm dưới những bãi cát, pha tạp chất là chất thải của nhà máy chế biến quặng.

Ông Hoàng Văn Ten đưa PV ra dòng suối Lao trước cửa nhà. Ảnh: Hoàng Hữu

“Không thể phục hồi được nữa rồi, mất trắng, giờ cả nhà 6 nhân khẩu chỉ dựa vào tiền phụ cấp thương binh của tôi và tiền đi làm thuê của con, cháu mà cũng bấp bênh. Hơn nữa con suối trước cửa nhà trước kia chỉ rộng khoảng hơn 1m, có cây cầu nhỏ bắc qua, nhưng giờ nó đã rộng ra đến hơn 10m, mỗi lần nhà máy xả là nước như lũ ống. Cũng lâu rồi tôi không qua được bên kia bờ suối,” ông Hoàng Văn Ten ngao ngán.

Còn anh Nam, cháu nội ông Ten cho biết: "Cát này nam châm hút được anh ạ".

Con suối trước kia nhỏ hẹp, sau mỗi lần nhà máy xả thải thì nay đã rộng ra cả chục mét và toàn cát, chất thải của nhà máy chế biến quặng sắt. Ảnh: Hoàng Hữu

Anh Trần Quốc Huy, thôn Dầy 2, xã Chấn Thịnh cho biết: "Bể lắng của nhà máy chế biến quặng nằm ngay cạnh con đường lên đồi cũng là đường lên nghĩa trang nhân dân của thôn nên chúng tôi cũng hay qua đây. Trước đây bể lắng có các ngăn, tuy nhiên mấy năm nay các bể lắng đã đầy trong khi đó nhà máy không cho nạo vét bể. Do đó chất thải của nhà máy đã chảy trực tiếp ra suối và tràn vào ruộng, bể lắng hiện đã không còn có tác dụng".

Hàng nghìn mét vuông ruộng của thôn Dày 1, Dày 2, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã bị chìm trong chất thải. Ảnh: Hoàng Hữu

Theo người dân, cánh đồng lúa thôn Dày 1, Dày 2 nằm ngay dưới chân bể thải và là nơi trực tiếp nhận nguồn nước xả thải của Nhà máy chế biến quặng sắt. Tuy nhiên do các bể lắng của nhà máy hiện đã đầy và không được nạo vét cho nên chất thải của nhà máy đã trực tiếp đổ xuống suối Lao và tràn vào ruộng của bà con. Có ruộng cũng như không, bởi vậy thời gian gần đây, bà con đã ra chặn đường, không cho xe vận chuyển nguyên liệu của nhà máy hoạt động.

Có mặt tại cánh đồng của thôn Dày 1, Dày 2, PV Dân Việt nhận thấy hàng nghìn mét vuông ruộng đồng đã hoàn toàn bị chìm trong cát và chất thải, không thể sản xuất. 

Mục sở thị lên tận bể thải của nhà máy, tại bể lắng số 1, PV nhận thấy bể đã đầy, một “sa mạc” cát và chất thải màu nâu có diện tích như một sân bóng đá nằm giữa những quả đồi sản xuất của người dân. Cạnh đó bể số 2 và bể số 3 đã cũng trong tình trạng tương tự, thậm chí cỏ đã mọc dày, có chỗ cỏ mọc cao quá đầu người. 

Bể lắng số 1 của Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái. Ảnh: Hoàng Hữu

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái thừa nhận, hiện nay các bể thải của nhà máy đã đầy và cũng chưa được nạo vét nên xảy ra tình trạng như vậy. “Phía nhà máy đã lên phương án nạo vét và dự kiến lắp đặt dây chuyền rửa để tái sử dụng chất thải thành cát xây dựng”, ông Trung nói.

Nhà máy chế biến quặng sắt Yên Bái. Ảnh: Hoàng Hữu

Ngoài ra, ông Lê Quang Trung còn cho rằng, nhà máy hiện không sử dụng chất hóa học trong quá trình sản xuất nên thực tế không gây ảnh hưởng môi trường(!?).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem