Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Bùi Mỵ Thứ ba, ngày 20/04/2021 19:38 PM (GMT+7)
Thông tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời khiến nhiều nhà văn, nhà thơ bàng hoàng, thương tiếc.
Bình luận 0

Chiều tối ngày 20/4, trên trang cá nhân nhà thơ Hữu Việt đau buồn gửi lời tiễn biệt nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm: "Đây có lẽ là bức ảnh cuối cùng của người anh yêu quý! Bất ngờ và đột ngột quá! Thêm một nhà thơ lớn về tài năng và tuyệt vời về nhân cách đã nằm xuống".

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời - Ảnh 1.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời.

Bên dưới dòng chia sẻ của nhà thơ Hữu Việt, PGS.TS Ngô Văn Giá bàng hoàng: "Ôi, sao lại thế được. Thương quá!". Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ để lại bình luận: "Buồn quá, mới chiều qua còn họp cùng và nghe anh phát biểu. Xin được vĩnh biệt người anh tài hoa!". 

Sự ra đi của tác giả "Viên xúc xắc mùa thu" khiến nhà thơ Trần Đăng Khoa nghẹn ngào: "Đúng là đột ngột quá!". Ông viết: "Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã đột ngột ra đi. Theo nguồn tin đáng tin cậy, chiều nay, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm có chương trình ở Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng đến giờ lên sóng không thấy anh. Phóng viên điện về nhà anh cũng không thấy hồi âm. Người thân phá cửa thì anh đã mất. Thời gian mất ước đoán từ 2 đến 3 giờ chiều. Anh Cầm bị bệnh phổi. Có lẽ do tắc nghẽn đột ngột và anh đã ra đi. Đây là một tổn thất không gì bù đắp được. Xin chia buồn với gia đình nhà thơ và những bạn đọc yêu mến Hoàng Nhuận Cầm". 

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, là con đầu lòng của cố nhạc sĩ Hoàng Giác. Khi đang học tại khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, năm 1971, Hoàng Nhuận Cầm nhập ngũ và đã từng chiến đấu trong Sư đoàn 325B ở mặt trận Quảng Trị. 

Năm 1975, ông trở lại học tiếp chương trình đại học và đến năm 1981 làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam trong một thời gian ngắn rồi quay trở lại Hãng Phim truyện Việt Nam năm 2005. 

Nhiều bài thơ của Hoàng Nhuận Cầm mà phần lớn là thơ tình được thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên yêu thích vì gắn với những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu với một giọng thơ trẻ trung, sôi nổi như: Chiếc lá buổi đầu tiên, Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu, Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, Viên xúc xắc mùa thu... Ngoài thơ, ông còn sáng tác kịch bản phim và đã từng tham gia đóng phim.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đoạt giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, Giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ "Xúc xắc mùa thu". Ông còn nổi tiếng với nhân vật "Bác sĩ Hoa Súng" trong chương trình "Gặp nhau cuối tuần" và vai nhà thơ trong phim "Số đỏ". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem