Chủ đề nóng

Nhà xã hội dành cho người “thu nhập thấp”, sao ô tô nhiều thế(?)

Thứ tư, ngày 12/06/2019 15:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin gần 50% người thu nhập thấp sau khi có nhà ở xã hội tại chung cư Long Thịnh bất ngờ có ô tô mà Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vừa công bố, khiến dư luận nghi ngờ có tình trạng “giả nghèo” trục lợi chính sách, chen chân giành suất ở của dân lao động.
Bình luận 0

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cho hay, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng, sau khi đi vào sử dụng thì tại đây đã xảy ra quá nhiều vấn đề phức tạp, khiến người dân liên tục phản ứng.

“Đây là nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp nhưng thực tế, sau khi vào ở thì 480 hộ dân ở đây có ô tô gần như 50%, ô tô chạy quá nhiều dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ xe. Việc mua ô tô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ô tô, cái này rất khổ sở bởi trước đây đặc thù nhà ở xã hội nên không xây tầng hầm để ô tô. Nhà ở xã hội dành cho người không có đủ thu nhập để sắm ô tô nhưng thực tế bây giờ họ lại sắm ô tô quá nhiều”, ông Nam nói.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng đưa ra thắc mắc, nếu trước đây, mỗi căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp chỉ với giá khoảng 300 - 400 triệu đồng, nhiều người phải chật vật, khó khăn lắm mới mua được, thậm chí là không đủ tiền mua căn hộ thì làm sao có tiền mà mua ô tô. Nhưng, tại sao bây giờ các hộ dân lại có ô tô nhiều thế. Ông Tùng cũng đề nghị chính quyền thành phố Quy Nhơn khẩn trường vào cuộc, lập lại an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh. 

Nhà ở xã hội là một chủ trương lớn của Ðảng và Nhà nước nhằm tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp có được mái ấm vững chắc. Thế nhưng, một thực tế bất ngờ là tại chung cư Long Thịnh gần như một nửa gia đình có "thu nhập thấp” ở nhà ở xã hội lại đi ô tô.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chung cư Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn), bên trong khuôn viên nơi này có hàng chục chiếc ô tô con đậu ngổn ngang khu vực giữa sân và hành lang. Bên ngoài, các tuyến đường xung quanh chung cư Long Thịnh cũng dày đặc ô tô con các loại.

Theo người dân địa phương, phần lớn những ô tô trên đều là của người dân sống trong khu chung cư Long Thịnh, những chiếc ôtô con này khá mới có giá khoảng vài trăm triệu đồng/chiếc, thậm chí có nhiều chiếc xe sang đời mới. Thời điểm ô tô đậu, đỗ nhiều nhất là lúc chiều tối, nhất là thứ Bảy, Chủ nhật, xe ô tô đậu kín đường.

"Lý do gì khu chung cư Long Thịnh là nơi dành cho người thu nhập thấp mà thấy toàn là người có ôtô con đến đây ở. Trong số gần 50% người tại đây có ô tô, phải chăng họ không phải là người thu nhập thấp mà trục lợi chính sách, đến chen chân giành suất ở của người nghèo, như vậy thì quá bất công", ông N.V.T một người dân sống gần khu chung cư Long Thịnh bức xúc.

Nhà chức trách địa phương cho biết, tình trạng biến tướng trong các dự án nhà ở xã hội đang diễn ra là một hệ lụy khiến người dân bức xúc. Không thể cấm người ở nhà ở xã hội mua ô tô. Tuy nhiên, sắp tới ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm những người thuê, mua nhà ở xã hội để cho thuê lại kiếm lời không đúng đối tượng với giải pháp mạnh nhất là thu hồi.

Ô tô đậu trong khuôn viên tại nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.

Thời gian qua, việc quản lý các dự án nhà ở xã hội tại TP.Quy Nhơn rất lúng túng, ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội, khiến nhiều người hiểu sai chính sách. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tích cực hơn trong công tác quản lý, vận hành nhà ở xã hội, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp không đúng đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem