Chủ đề nóng

Nhận quà sinh nhật lên đến hàng tỷ đồng, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Q.D Thứ bảy, ngày 02/01/2021 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày qua, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng làm cư dân mạng xôn xao khi livestream cảnh nhận quà sinh nhật, trong đó có cảnh mở các hộp quà đựng đầy tiền mặt, tổng trị giá lên tới hơn 2,5 tỷ đồng…
Bình luận 0

Thời gian qua, trào lưu livestream "bóc quà tặng" trên mạng xã hội được giới Rich Kids; các ca sỹ, nghệ sỹ trong showbiz tích cực lăng xê mỗi dịp sinh nhật, lễ tết.. để chia sẻ niềm vui cùng với người hâm mộ.

Đặc biệt, mới đây, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cũng làm cư dân mạng xôn xao khi livestream cảnh nhận quà sinh nhật, trong đó có cảnh mở các hộp quà đựng đầy tiền mặt, tổng trị giá lên tới hơn 2,5 tỷ đồng… Ngoài những lời chúc mừng cùng nam ca sỹ, không ít người đặt ra vấn đề là khoản tiền, quà tặng đó có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Nhận quà sinh nhật bao gồm tiền mặt lên đến hàng tỷ đồng, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng có phải đóng thuế? - Ảnh 1.

Đàm Vĩnh Hưng nhận quà sinh nhật bao gồm tiền mặt lên đến hàng tỷ đồng. Ảnh chụp màn hình. Nguồn: FB nhân vật

Theo quy định tại Điều 23, Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn tính thuế từ quà tặng khi, quà tặng là: Bất động sản, tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, kể cả chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh.

Trong đó theo Khoản 10, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC, hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định thu nhập từ nhận quà tặng: Là chứng khoán có: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ,..; Là phần vốn trong các tổ chức kinh tế: vốn công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh,… hoặc là toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân,…

Là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này. (giữa cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh, chị, em với nhau sẽ được miễn thuế).

Là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy,…

Căn cứ vào các điều trên, xét trường hợp vừa đưa ra thì ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi quà tặng là tiền, hiện vật do không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Nhận quà sinh nhật bao gồm tiền mặt lên đến hàng tỷ đồng, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng có phải đóng thuế? - Ảnh 3.

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ những món quà hàng hiệu trong dịp sinh nhật vào tháng 10 vừa qua Ảnh chụp màn hình. Nguồn: FB nhân vật

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức nhận định, đến thời điểm hiện tại, mặc dù pháp luật đã quy định những nội dung về cá nhân phải chịu thuế, nhưng vẫn là đề tài gây tranh cãi trong thời gian qua.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, đã có rất nhiều trường hợp sử dụng hình thức này để lách luật, khi đưa tiền mặt dưới danh nghĩa tặng quà. Vì vậy, cần phải có những quy định cụ thể hơn đối với việc tính thuế các khoản tiền là quà tặng.

Trong khi đó, T.S Ngô Trí Long cho rằng, tiền mặt, quà tặng trong những dịp này thể hiện tình cảm giữa người cho và người nhận với nhau. "Nếu tính thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này thì không hay lắm", ông Long nói.

"Tương tự như với lãi suất tiết kiệm, có nhiều quan điểm cho rằng lãi suất tiết kiệm cũng là thu nhập tại sao không đánh thuế? Một trong những nguyên do bởi nếu mà bắt đóng thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này sẽ hạn chế rất nhiều tiền gửi", ông Long nêu quan điểm.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem