Chủ đề nóng

Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki

Thứ bảy, ngày 08/05/2021 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đền thờ sinh sản Inyoseki là một điểm đến nổi tiếng ở thành phố Kobayashi, Nhật Bản. Đền có cảnh quan độc đáo là sự hình thành đá tự nhiên với hình dạng giống “của quý” hiện diện khắp nơi.
Bình luận 0
Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki - Ảnh 1.

Đá thiêng Âm Dương Inyoseki thu hút nhiều cặp đôi yêu nhau, mới cưới hoặc hiếm muộn tới cầu hôn nhân và sinh con. (Ảnh: miyazaki-kofun.jp)

Đá thiêng Âm Dương Inyoseki được người dân tôn thờ như Thần Hôn nhân

Kobayashi là thành phố thuộc tỉnh Miyazaki, nơi có nhiều điểm đến cuốn hút du khách, đặc biệt là đền thờ sinh sản Inyoseki với phiến Đá thiêng Âm Dương (Inyoseki Rock).

Nơi đây thu hút rất đông các cặp đôi yêu nhau, tân hôn và những cặp vợ chồng hiếm muộn tới để cầu hôn nhân, thụ thai, sinh con...

Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki - Ảnh 2.

Đền thờ sinh sản Inyoseki là một điểm đến được nhiều cặp đôi lựa chọn tới thăm. (Ảnh: withbackpack.wordpress)

Hoạt động núi lửa cách đây khoảng 1,8 triệu năm làm lắng đọng một lượng lớn tro núi lửa và dung nham, cộng với sự xói mòn của các dòng sông đã hình thành nên nhiều tảng đá lớn.

Trong đó có tảng đá thiêng Âm Dương (Inyoseki Rock) gồm một phiến đá hình dương vật (đá Nam) cao 17,5m. Bên cạnh đó là tảng đá gylinit trông giống hình âm đạo (đá Nữ) cao 5,5m.

Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki - Ảnh 3.

Đá thiêng Âm Dương Inyoseki là một điểm check-in yêu thích của nhiều du khách trẻ. (Ảnh: withbackpack.wordpress)

Đá thiêng Âm Dương Inyoseki nằm bên sông Homanose, ở hạ lưu hẻm súi Sannomiyakyo. Từ thời xa xưa Đá thiêng Âm Dương Inyoseki đã được người dân tôn thờ như vị Thần của Hôn nhân, như kho báu của trẻ em và là nơi cầu nguyện cho sự sinh sản.

Đền thờ sinh sản Inyoseki độc đáo với sự hình thành nhiều phiến đá tự nhiên hình "của quý"

Nhưng suốt thời gian dài trước đó Đá thiêng Âm Dương Inyoseki nằm trên sườn núi, nên rất khó để người dân tiếp cận. Phải đến năm 1917 mới có một con đường được xây dựng dẫn tới đây, biến Đá thiêng Âm Dương Inyoseki thành một điểm tham quan rất hút khách.

Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki - Ảnh 4.

Bức chạm khắc trên một phiến đá tự nhiên hình "của quý" tại đền thờ sinh sản Inyoseki. (Ảnh: nickbotner)

Biểu tượng "của quý" còn hiện diện nhiều nơi tại đền thờ sinh sản Inyoseki, nhưng nếu hiểu về tín ngưỡng phồn thực của Nhật Bản, có lẽ du khách sẽ không quá ngạc nhiên.

Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki - Ảnh 5.

Một biểu tượng "của quý" khác tại đền thờ sinh sản Inyoseki. (Ảnh: nickbotner)

Tín ngưỡng phồn thực tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử Nhật Bản cho tới tận ngày nay, được thể hiện dưới 2 dạng chủ yếu là: thờ sinh thực khí (thờ linh vật mô phỏng bộ phận sinh dục của nam - Linga, và của nữ - Yoni); và thờ hành vi giao phối.

Nhật Bản: Đá thiêng Âm Dương và các biểu tượng “của quý” độc lạ tại đền thờ Inyoseki - Ảnh 6.

Phía sau đền thờ sinh sản Inyoseki có khá nhiều tác phẩm điêu khắc đá, tất cả đều đội chiếc mũ gợi liên tưởng tới hình ảnh "nhạy cảm". (Ảnh: nickbotner)
Linh Quyên (nickbotner)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem