Chủ đề nóng

Nhật Bản đặt Tokyo vào tình trạng "đáng báo động" do ảnh hưởng dịch COVID-19

Thứ bảy, ngày 10/04/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Sáu, Chính phủ Nhật Bản dự kiến yêu cầu Tokyo cách ly xã hội trong vòng một tháng để đối phó với tình trạng số ca COVID-19 gia tăng, chưa đầy một tháng sau khi thành phố Thủ đô dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.
Bình luận 0
Nhật Bản đặt Tokyo vào tình trạng "đáng báo động" do ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người đi bộ đeo khẩu trang che kín mặt tại khu Shibuya ở Tokyo, Nhật Bản

Khi công bố các biện pháp này, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết việc giãn cách là cần thiết trong bối cảnh các đợt bùng phát khu vực đang dần trở thành một làn sóng trên toàn quốc.

"Chúng tôi yêu cầu mọi người hạn chế việc đi lại giữa các tỉnh càng nhiều càng tốt," Suga nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Trong một cuộc họp với các chuyên gia, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura đã đề xuất một tháng giãn cách có chọn lọc ở Tokyo, ví dụ như giảm giờ làm việc cho các quán bar và nhà hàng, cùng với đó là 24 ngày giãn cách đối với Kyoto và Okinawa, bắt đầu từ ngày 12 tháng 4. Thời điểm đó cũng trùng với "Tuần lễ vàng" hàng năm của Nhật Bản diễn ra từ ngày 29/4 đến 5/5.

Vào thứ Sáu, tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 của Nhật Bản đã vượt qua con số 500.000, theo số liệu của các phương tiện truyền thông trong nước. Theo Bộ Y tế, cho đến nay đã có 9.331 trường hợp tử vong, thấp hơn so với hầu hết các nền kinh tế lớn, nhưng những lo ngại về một làn sóng dịch bệnh mới đang gia tăng, đặc biệt là khi mùa hè này Nhật Bản sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic.

Nhật Bản đặt Tokyo vào tình trạng "đáng báo động" do ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Người phụ nữ trẻ đeo khẩu trang đứng trước nhà ga Shibuya ở Tokyo.

Hôm thứ Hai, Nhật Bản đã yêu cầu các tỉnh phía tây Osaka và Hyogo, cùng với Miyagi ở phía đông bắc, thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Osaka, dân số khoảng 8,8 triệu người, đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 đặc biệt nghiêm trọng, kỷ lục lên tới 905 trường hợp vào thứ Năm.

Tokyo báo cáo 537 trường hợp mới vào thứ Sáu, trong khi Osaka có 883 trường hợp nhiễm mới hàng ngày.

Nishimura, người đứng đầu cơ quan đối phó với coronavirus của đất nước, phát biểu khi bắt đầu cuộc họp với các chuyên gia: "Chủng đột biến mới đang lây lan nhanh chóng khiến chúng tôi vô cùng lo ngại".

Các biện pháp giãn cách được đưa ra dựa trên luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và có thể được áp dụng hạn chế hơn so với tình trạng khẩn cấp mà Suga đã tuyên bố hồi đầu tháng Giêng.

Những biện pháp kiểm soát cho phép chính quyền khu vực yêu cầu các doanh nghiệp như quán bar và nhà hàng rút ngắn thời gian hoạt động, đồng thời sẽ phạt 200.000 yên (1.820 USD) và công bố tên của những người không tuân thủ.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem