Chủ đề nóng

Nhật Bản: Giai thoại "cua mặt người" hút khách du lịch

Thứ sáu, ngày 04/11/2022 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Loài cua này được gọi là Heikegani hoặc cua Heike. Đôi khi, nó còn được gọi là cua Samurai.
Bình luận 0

Trong một công viên nhỏ bên bờ biển gần Cầu Kanmonkyo, ở thành phố Shimonoseki của Nhật Bản, có hai bức tượng đồng mô tả hai chiến binh Samurai trong một trận chiến sinh tử. Hai bên các bức tượng là bản sao của đại bác và tàu. Đài tưởng niệm một trận chiến lịch sử đã diễn ra ở khu vực này hơn tám thế kỷ trước.

Nhật Bản: Giai thoại "cua mặt người" hút khách du lịch

Nhật Bản: Giai thoại "cua mặt người" hút khách du lịch - Ảnh 1.

Hai bức tượng tại Cầu Kanmonkyo, ở thành phố Shimonoseki của Nhật Bản. (Ảnh: AMP).

Năm đó là năm 1185, hai hạm đội hùng mạnh, một bao gồm gia tộc Heike, những người cai trị đế quốc Nhật Bản và Minamoto, những người đang tranh giành quyền kiểm soát ngai vàng. Họ đối đầu với nhau vào một buổi sáng tháng Tư trên vịnh nhỏ có tên là Dan-no-ura ở biển nội địa của Nhật Bản. 

Trong trận chiến khốc liệt diễn ra sau đó, hàng trăm chiến binh Samurai đã mất mạng và cơ thể của họ được những con sóng đưa xuống đáy biển. Vào cuối ngày, Minamoto chiến thắng, Heike đã được định tuyến và vị hoàng đế 6 tuổi của họ đã bị dìm chết đuối bởi bà của mình để ngăn cản việc bắt giữ vị hoàng đế nhỏ tuổi đó. Minamoto Yoritomo tiếp tục trở thành Shogun, hay người cai trị quân sự đầu tiên của Nhật Bản.

Nhật Bản: Giai thoại "cua mặt người" hút khách du lịch - Ảnh 2.

Loài cua Heikegani. (Ảnh: IT).

Trận Dan-no-ura đã làm nảy sinh nhiều huyền thoại, trong đó kỳ lạ nhất là về một con cua. Loài cua này có một chiếc mai đặc biệt với hoa văn gần giống với khuôn mặt giận dữ của một Samurai. Câu chuyện kể rằng khi các chiến binh Heike chết và chìm xuống dưới biển, linh hồn của họ được chuyển vào những con cua và khuôn mặt xương xẩu của họ mãi mãi được khắc trên lưng con cua. Loài cua này được gọi là Heikegani hoặc cua Heike. Đôi khi, nó còn được gọi là cua Samurai.

Nhà thiên văn học và tác giả nổi tiếng người Mỹ Carl Sagan từng suy đoán rằng sự giống nhau đó là do chọn lọc nhân tạo. Sagan đề xuất rằng những ngư dân đang đánh bắt vùng biển của Nhật Bản sẽ ném lại bất kỳ con cua nào có vỏ trông giống như khuôn mặt của samurai để tôn trọng bộ tộc Heike đã chết. Điều này bảo tồn DNA của những người heikegani có khuôn mặt giống samurai trong khi làm mỏng các dòng di truyền của những người không có.

Loài cua có mai mang hình khuôn mặt samurai chết trận. (Ảnh: AMP).

Tuy nhiên, cua Heike rất nhỏ - khoảng 4 cm - và không ai thực sự ăn chúng, và vì vậy ngư dân thường ném chúng khỏi lưới. Bên cạnh đó, loài cua có vỏ giống con người đã được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới.

Những nếp gấp và nếp gấp giống khuôn mặt samurai đang gầm gừ thực sự là những điểm mà các cơ bám vào mai. Chúng chỉ tình cờ trông giống như khuôn mặt của một Samurai giận dữ, nhờ khả năng bẩm sinh của chúng ta là tìm thấy khuôn mặt trong các vật thể ngẫu nhiên — một hiện tượng được gọi là pareidolia. 

Thế nhưng dù lý giải theo góc nhìn của khoa học thì "cua mặt người" này vẫn là điều kỳ lạ, thu hút sự tò mò, thích thú đối với mỗi du khách khi đến thành phố Shimonoseki của Nhật Bản.

Trọng Hà (Amusing Planet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem