Chủ đề nóng

Nhiều cán bộ ngành y vướng vòng lao lý, Bộ trưởng Y tế nói "rất đau lòng"

Nhóm PVTS Thứ tư, ngày 10/11/2021 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về sự việc thời gian qua nhiều cán bộ ngành y vướng vòng lao lý, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng đây là những vụ việc "hết sức đau lòng".
Bình luận 0

Sáng 10/11, Quốc hội bước vào nội dung chất vấn các Bộ trưởng. Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn.

Rất đau xót khi nhiều cán bộ ngành y vướng vòng lao lý

Đáng chú ý, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm thuộc lĩnh vực y tế của Quốc hội, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) bày tỏ rất đau xót khi cả nước đang phải căng sức chống dịch mà lại có những cán bộ ngành y vướng vào vòng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, giá thuốc.

"Ngoài lỗi chủ quan của các cá nhân đã được chỉ ra thì một phần cũng do cơ chế, đặc biệt là công tác hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế. Mong Bộ trưởng nói rõ thêm về việc này để tránh lại xảy ra những sai phạm khiến các cán bộ ngành ý lại bị khởi tố, truy tố?", đại biểu An nêu vấn đề.

Nhiều cán bộ ngành y vướng vòng lao lý, Bộ trưởng Y tế nói "rất đau lòng" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, sáng 10/11. Ảnh: Quochoi.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là những vụ việc "hết sức đau lòng". Nhìn nhận về nguyên nhân, Tư lệnh ngành Y tế cho rằng, một phần do cơ chế, do sự hướng dẫn và đặc biệt những vi phạm này mang tính cá nhân.

"Mặc dù các quy định đã rất cụ thể những vẫn có những vi phạm xảy ra về mặt đấu thầu, tham ô, tham nhũng. Chúng tôi đã lên án và các cơ chức năng cũng sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Mặt khác Bộ Y tế sẽ tiếp tục rà soát lại tất cả những hướng dẫn, thể chế liên quan đến việc quản lý về mua sắm, đấu thầu và phân cấp phân quyền, tăng cường kiểm tra giám sát với các đơn vị để ngăn ngừa, đấu tranh và xử lý vi phạm theo đúng tinh thần của Trung ương", ông Long nói.

Liên quan đến câu hỏi chất vấn của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) liên quan đến vấn đề tiêu cực trong ngành y tế, với một số cán bộ vi phạm về đấu thầu thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành y tế thời gian qua đã xảy ra những vụ việc rất đáng tiếc về quản lý nhưng đây chỉ là một vài trường hợp, không ảnh hưởng đến ngành.

"Có thể nói thời gian qua ngành y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng, cùng với toàn Đảng, toàn dân triển khai rất quyết liệt tất cả các biện pháp phòng chống dịch, những trường hợp có vi phạm, có sai phạm thì phải xử lý và thời gian tới đây sẽ tiếp tục như vậy", ông Long nói.

Nhiều cán bộ ngành y vướng vòng lao lý, Bộ trưởng Y tế nói "rất đau lòng" - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Quốc hội, sáng 10/11. Ảnh: Quochoi.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo các quy định của Đảng, nhà nước về mặt tổ chức thì đối với các đơn vị sự nghiệp công, chúng ta đã có quy định có giám đốc và các phó giám đốc.

Trong đó, bộ đã cố gắng tách bạch về người quản lý tài chính riêng nhưng cũng có một số địa phương do vấn đề về mặt tổ chức y tế và quản lý nhân sự theo địa bàn lãnh thổ nên Bộ không chỉ đạo được việc này.

"Tuy nhiên, thời gian tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan để làm sao minh bạch hóa quá trình đó, xây dựng quy định, thể chế để hạn chế tối đa những sai phạm như trong thời gian qua", ông Long nói.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi có sai phạm

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề sai phạm kinh tế trong bệnh viện, đại biểu Hoàng Văn Cường (TP.Hà Nội) cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long về những giải pháp chưa thật sự thỏa đáng.

Theo ông Cường, trả lời của Bộ trưởng về quy định phân công cấp phó chuyên phụ trách kinh tế để tránh sai phạm thì người đứng đầu vẫn phải chịu trách nhiệm, vẫn phải quyết định trong tình huống khẩn cấp, từ đó vẫn có thể dẫn đến sai phạm.

Về trách nhiệm của cơ quan quản lý, ông Cường cho rằng, theo quy định hằng năm cơ quan chức năng của cơ quan chủ quản, Kiểm toán, thanh tra thực hiện duyệt quyết toán vốn ngân sách, kiểm tra báo cáo tài chính của đơn vị tự chủ.

"Những cơ quan này có chức năng về quản lý kinh tế mà không phát hiện sai phạm thì các giáo sư, tiến sĩ làm sao có thể phát hiện? Luật Phòng chống tham nhũng nêu rõ, sau khi phát hiện sai phạm thì các cơ quan kiểm tra cũng phải chịu trách nhiệm. Vậy các cơ quan tố tụng có bỏ lọt tội phạm không?", đại biểu Cường nói.

Trả lời ĐB Hoàng Văn Cường, Bộ trưởng Y tế cho biết: Theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, người đứng đầu phải chịu mọi trách nhiệm về sai phạm trong đơn vị của mình. Khi để xảy ra sai phạm trong đơn vị của mình, rõ ràng có trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thiết lập cơ chế làm việc, các quy định pháp luật. Ngoài ra còn có vấn đề kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện. Vì vậy các văn bản của Đảng và nhà nước ta đều nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tổ chức triển khai thực hiện. Khi để đơn vị xảy ra các vụ việc, dù trực tiếp hay gián tiếp, người đứng đầu đều phải chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

Về trách nhiệm với các cơ quan, ngành y tế quản lý theo địa bàn và lãnh thổ, chúng ta song trùng chỉ đạo. Bộ Y tế bảo đảm chỉ đạo về chuyên môn, kỹ thuật đối với các cơ sở y tế trên toàn quốc. Tuy nhiên, đối với vấn đề về nhân lực, nhân sự, quản lý về tài chính, thanh tra, kiểm tra , xử lý vi phạm thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh, thành.

Bộ Y tế cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về chuyên môn. Các thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tài chính, kinh tế, quản lý đấu thầu, mua sắm do các địa phương triển khai thực hiện.

Bộ liên tục có văn bản nhắc nhở đối với các địa phương, đơn vị thuộc bộ, yêu cầu phải thực hiện rất nghiêm theo quy định của pháp luật có liên quan.

"Thủ tướng Chính phủ liên tục có chỉ đạo công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong mua sắm. Chúng tôi trân trọng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc này, khi có vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Dù rất đau đớn nhưng chúng ta vẫn phải làm theo các quy định của pháp luật để làm trong sạch, lành mạnh hóa trong vấn đề đấu thầu, mua sắm trong lĩnh vực y tế, để bảo đảm phòng chống dịch và bảo đảm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem