Chủ đề nóng

Nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng "bung hàng" thăm dò thị trường, sức cầu vẫn yếu

Gia Linh Thứ bảy, ngày 18/11/2023 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đang được chào bán nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của dòng sản phẩm này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng
Bình luận 0

Quý cuối cùng của năm 2023, một số doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng dần trở lại đường đua. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư, khách hàng vẫn chưa hoàn toàn yên tâm khi xuống tiền với phân khúc này.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), một số doanh nghiệp sở hữu các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng "bung hàng" sau thời gian dài quan sát, chờ đợi là dấu hiệu tích cực thể hiện tiến trình phục hồi khả quan của thị trường. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của thị trường vẫn còn khá chậm.

Số liệu báo cáo thị trường tháng 10 của DKRA Group, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng nguồn cung tăng nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức rất thấp, chỉ tương đương 3% so với cùng kỳ năm 2022. Khu vực miền Nam và miền Trung không ghi nhận dự án mở bán mới trong tháng.

Sức cầu thị trường khiêm tốn, lượng tiêu thụ chỉ bằng 1% so với cùng kỳ. Thanh khoản sụt giảm đáng kể, hơn 80% dự án sơ cấp đóng giỏ hàng để điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng. Giá bán sơ cấp không biến động so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh lên đến 40% - 50%,… nhằm kích cầu thị trường.

Nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng "bung hàng" nhưng lượng tiêu thụ còn chậm - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều khó khăn. Ảnh: Gia Linh

Trong khi đó, phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng nguồn cung mới tiếp tục xu hướng giảm, giảm xấp xỉ 75% so với cùng kỳ. Tại khu vực miền Nam không ghi nhận nguồn cung mới mở bán mới trong tháng.

Sức cầu thị trường khiêm tốn, lượng tiêu thụ còn hạn chế, bằng 17% so với cùng kỳ năm 2022. Thanh khoản thị trường còn thấp, giao dịch tập trung chủ yếu ở những sản phẩm có pháp lý hoàn thiện với mức giá dao động từ 16 - 18tỷ đồng/căn.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, các dự án mở bán vẫn tiếp tục áp dụng rộng rãi nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết thuê lại,… nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung như hiện nay.

Trong khi đó, phân khúc condotel có nguồn cung mới ghi nhận sụt giảm hơn 13% so với tháng trước và giảm xấp xỉ 80% so với cùng kỳ. 

Miền Trung tiếp tục dẫn đầu, chiếm 78% tổng nguồn cung mới cả nước. Sức cầu thị trường tăng so với tháng trước nhưng vẫn ở mức thấp, lượng tiêu thụ tương đương 76% so với cùng kỳ và tập trung cục bộ tại một dự án mở bán ở khu vực miền Trung.

Nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng "bung hàng" nhưng lượng tiêu thụ còn chậm - Ảnh 3.

Lượng tiêu thụ sản phẩm mới vẫn còn hạn chế. Ảnh: Gia Linh

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước và vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao do chi phí vốn hiện nay vẫn khá cao. Các chương trình ưu đãi, chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất,… vẫn được áp dụng rộng rãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Theo các chuyên gia, những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, du lịch chưa khởi sắc như kỳ vọng, mặt bằng giá bán neo ở mức cao trong khi sức cầu chưa cải thiện là những nguyên nhân chính khiến thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức trong thời gian tới.

"Thị trường cần một khoảng thời gian để gia nhiệt, ấm lên, dòng tiền luân chuyển thì phân khúc bất động sản nghĩ dưỡng mới tiếp tục có đà. Hiện nay, dù lượng hàng giao dịch có nhưng đây chỉ là điểm sáng, mọi tiềm lực còn dồn lại để thu hút nhà đầu tư trong quý I/2024", giám đốc một sàn môi giới bán dự án tại Phan Thiết nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem