Chủ đề nóng

Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, TP.HCM xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ

Linh San Thứ hai, ngày 13/06/2022 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM đang tồn tại nhiều trường hợp hộ dân tự ý tách thửa, chuyển nhượng đất nông nghiệp bằng giấy tay. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM xin hướng dẫn để xử lí các trường hợp này.
Bình luận 0
Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, TP.HCM xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ
Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, TP.HCM xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ

Mới đây, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu thực trạng nhiều hộ gia đình, cá nhân dùng đất nông nghiệp được UBND huyện cấp giấy chứng nhận, sau đó tự tách ra riêng để ở, được thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng một phần diện tích...

Nhiều trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự chuyển nhượng mục đích sử dụng đất và tự chuyển quyền bằng giấy tay không đúng quy định. Đến nay, các trường hợp này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải bắt buộc bằng hình thức hợp đồng có công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, các trường hợp này đều giao dịch mua bán, chuyển quyền bằng giấy tay là không đúng quy định pháp luật đất đai, cần phải xem xét xử lý vi phạm. Việc xác định thời điểm mua bán bằng giấy tay và xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện.

Nhiều trường hợp đất tự tách thửa, TP.HCM xin hướng dẫn cách cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân tự ý tách thửa đất nông nghiệp. Ảnh: L.S

Về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, theo Sở Tài nguyên và môi trường, người dân đã tự ý thực hiện mà không lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoặc đăng ký theo quy định.

Còn về tách thửa, dù UBND TP.HCM có nhiều quyết định về diện tích tối thiểu, như hiện nay áp dụng theo quyết định số 60/2017 thì phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp; riêng thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m2 phải lập dự án.

Dù theo quy định, trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định, nhưng các trường hợp còn vướng lại vi phạm vì chuyển nhượng bằng giấy tay, và diện tích đất nông nghiệp rất nhỏ.

Sở Tài nguyên và môi trường cho rằng việc xử lý, xem xét, cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp nêu trên sẽ được căn cứ theo điểm b khoản 3 và khoản 5 điều 22 Nghị định số 43/2014 của Chính phủ.

Đồng thời, việc cấp giấy chỉ được thực hiện sau khi cơ quan quản lý đất đai tại địa phương giải quyết xong việc xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và phải bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường xét thấy việc xử lý cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp trên chỉ thực hiện sau khi cơ quan quản lý đất đai tại địa phương giải quyết xong việc xử lý vi phạm chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Đồng thời, phải bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy định của pháp luật. 

Do đó, Sở này kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn xác định thẩm quyền giải quyết cấp giấy chứng nhận, để đơn vị tham mưu UBND TP.HCM chỉ đạo thống nhất thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem