Chủ đề nóng

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư gần 2 tỷ USD vào khu công nghiệp ở Bình Dương

Văn Dũng Thứ hai, ngày 16/05/2022 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tháng đầu năm 2022, Bình Dương đón nhận nhiều “ông lớn” từ nước ngoài đầu tư vào khu không nghiệp với tổng số vốn gần 2 tỷ USD, trong đó có một doanh nghiệp từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.
Bình luận 0

Ngày 16/5, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, dòng vốn FDI của tỉnh trong những tháng đầu năm 2022 đạt 1,9 tỷ USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 4.000 dự án đầu tư FDI với tổng số vốn khoảng 39,3 tỷ USD.

Sau khi Khu công nghiệp VSIP 3 (TX. Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên) được khởi công, 2 doanh nghiệp nước ngoài đến từ Đan Mạch là Tập đoàn LEGO và Tập đoàn Pandora đã ký kết hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy tại đây với tổng số vốn hơn 1,1 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động tại Việt Nam.

Được biết, các nhà máy do 2 tập đoàn đến từ Đan Mạch đầu tư có quy mô lớn, sử dụng 100% năng lượng mặt trời.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư gần 2 tỷ USD vào khu công nghiệp ở Bình Dương  - Ảnh 1.

Trong những tháng đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư gần 2 tỷ USD vào KCN ở Bình Dương. Ảnh: V.D

Cụ thể, Tập đoàn Pandora (chuyên về trang sức) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của tập đoàn tại KCN VSIP 3 (tỉnh Bình Dương, Việt Nam) với vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD.

Nhà máy được xây dựng vào cuối năm 2023, dự kiến đi vào hoạt động từ cuối 2024, giải quyết việc làm cho hơn hơn 6.000 lao động. Đáng lưu ý nhà máy sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và hướng tới mục tiêu chỉ sử dụng bạc và vàng tái chế, đáp ứng 60 triệu sản phẩm trang sức mỗi năm.

Còn Tập đoàn LEGO (chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em) sẽ đầu tư xây dựng nhà máy trung hoà carbon có tổng vốn 1 tỷ USD, dự kiến triển khai vào cuối năm 2022 và hoạt động trong năm 2024, tạo công ăn việc làm cho 4.000 lao động tại Việt Nam.

Ngoài 2 tập đoàn đến từ Đan Mạch, Bình Dương cũng thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn, chất lượng cao như: Dự án dịch vụ hỗ trợ hợp tác phát triển TP thông minh Bình Dương (500 triệu USD); Dự án kinh doanh bất động sản của Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương (54,8 triệu USD). Đáng chú ý là dự án KCN VSIP III với vốn đầu tư 285 triệu USD (nơi đặt nhà máy của 2 tập đoàn đến từ Đan Mạch).

Không chỉ thu hút thêm nhiều vốn FDI mới, Bình Dương cũng có thêm nhiều dự án điều chỉnh vốn quy mô lớn, điển hình như dự án Công ty TNHH Công nghiệp New Motion (Singapore) với mục tiêu sản xuất sản phẩm màn hình vô tuyến và màn hình hiển thị, đầu tư xây dựng nhà kho, nhà xưởng, văn phòng trong KCN (vốn đầu tư tăng thêm 185 triệu USD); Dự án nhà máy Công ty TNHH công nghiệp Phúc Cần (Đài Loan, Trung Quốc) nhằm sản xuất và gia công các loại sản phẩm trang trí cho ngành gỗ gia dụng, hàng trang trí nội thất và ngoài trời (vốn tăng thêm 42 triệu USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhận định, kết quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh thời gian qua dự báo có nhiều điểm sáng, tạo thuận lợi cho việc thu hút dòng vốn FDI trong thời gian tới.

Bình Dương đang tập trung xây dựng thành phố thông minh và khu công nghiệp khoa học công nghệ, trở thành điểm đến lý tưởng để nhà đầu tư đến làm việc và sinh sống. 

Để thu hút đầu tư, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện các cơ sở hạ tầng, mở rộng và phát triển các khu công nghiệp chất lượng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem