Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo ông Nguyễn Dâng Tuyển, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận, đây là lần đầu tiên các cơ quan trên tổ chức cuộc giao lưu có tính vi mô lớn này. Qua đó, nhằm thúc đẩy kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản của bà con nông dân trên địa bàn trong và tỉnh lân cận.

Thu hoạch nho ở Nha Hố tỉnh Ninh Thuận. Ảnh Bùi Phụ.
Theo nhận của Dân Việt, chương trình có sự tham gia của hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học, nhiều doanh nghiệp đến từ TP.HCM và số tỉnh thành khác, có liên quan đến việc sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản.
Tại cuộc giao lưu, nhiều chủ trang trại, nông dân ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đều hy vọng đầu ra của nông sản sắp tới sẽ rộng mở, thu nhập của người dân trên vùng đất "nắng và gió" này sẽ nâng cao hơn.
Tại cuộc hội thảo nằm trong chương trình giao lưu, ông Nguyễn Dâng Tuyển, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận trãi lòng: " Chúng tôi hy vọng, tất cả các bên cùng trao đổi, nắm bắt thông tin về hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người nông dân. Từ đó, tìm kiếm được cơ hội đầu tư, hình thành, kết nối, hợp tác sản xuất, chế biến, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản... Góp phần chuyển đổi tư duy về phát triển kinh tế nông thôn, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới có kiến thức, kỹ năng, tay nghề cao. Đặc biệt là khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều giá trị cho xã hội,".

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh Bùi Phụ.
Tại cuộc hội thảo, những chủ trang trại ở Ninh Thuận nêu lên những việc khó khăn khi nông sản thường bị rớt giá. Bà con tha thiết, mong các nhà khoa học tư vấn, giúp nông dân trồng, chế biến sản phẩm ra sao để phù hợp với người tiêu dùng TP.HCM và cả nước sắp tới.
Tham gia tư vấn có Phó GS-TS Dương Hoa Xô-Phó chủ tịch Liên Hiệp hội KHKT TP.HCM cho biết, cá nhân ông rất yêu vùng đất nắng nhiều, mưa ít này. Nắng nóng đã khiến cho bà con nông dân Ninh Thuận bị hạn chế hơn những nơi khác nhiều.
Tuy nhiên, bà con nên biến nắng nóng thành một lợi thế để sản xuất cây ăn trái cho phù hợp như trồng dưa lưới công nghệ cao như trang trại FARA là hướng đi tất tốt.
"Bất cứ lúc nào các doanh nghiệp, bà con cần, chúng tôi sẵn sàng ra tư vấn cho bà con…", Phó GS-TS Dương Hoa Xô nói.
Tại cuộc hội thảo, anh Phạm Võ Uyên Bác chủ trang trại FARA (thôn Nhị Hà 3, xã Nhị Hà ( huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) cho biết, mô hình trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao của anh rất hiệu quả và đang phát triển tốt.
Theo anh Bác, do thổ nhưỡng, khí hậu nắng và gió đặc trưng của tỉnh đã tạo nên những trái dưa thơm ngon mang hương vị đặc trưng, không nơi nào sánh bằng.
Nhiều năm làm việc trong cơ quan nhà nước, có thu nhập ổn định, nhưng đam mê nông nghiệp, cuối năm 2019, anh Bác xin nghỉ để cùng một số người bạn đầu tư vào trang trại trồng dưa lưới công nghệ cao với diện tích trên 1000m2.
Vườn dưa anh Bác trồng trong nhà lưới nên không bị sâu bệnh. Nhờ áp dụng công nghệ bón phân cũng như tưới nước nhỏ giọt qua một chiếc ống nhựa nên hiệu quả rất tốt. Bao quanh trang trại, anh Bác cho trồng nhiều cây xanh chịu hạn, để môi trường xanh mát cho dưa phát triển, hiện đầu ra rất ổn định,…

Anh Phạm Võ Uyên Bác chủ trang trại FARA phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bùi Phụ
Chị Trần Gia Minh Châu, chủ thương hiệu Xứ Phan (phường Đô Vinh, TP Phan Rang- Tháp Chàm) chuyên chế biến nước mắm Cà Ná và rượu nho theo kiểu truyền thống mong muốn, những sản phẩm của quê mình được người tiêu dùng biết.
"Gia đình tôi làm theo kiểu truyền thống hàng 100 năm qua, tôi hy vọng qua cuộc kết nối này, bà con nông dân quê tôi sẽ có được việc làm ổn định, thu nhập khá hơn…", chị Minh Châu tâm sự.
Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nông nghiệp-Giám đốc trung tâm nghiên cứu nông nghiệp nhiệt đới cho rằng, chính cái nắng và gió của Ninh Thuận mới cho ra những sản phẩm độc đáo mà cả nước không nơi nào bằng.
Đó là nho, tỏi, măng tây, cá, muối làm nước mắm... Việc cần giúp cho bà con nông dân có thu nhập khá, ổn định hơn trước đây chính là khâu kết nối giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp tiêu thụ. Lâu nay chúng ta làm chưa tốt thì sắp làm cho tốt với bà con…
Xuất thân từ một gia đình nông dân ở miền núi huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), vào TP.HCM ngành môi trường. Sau khi tốt nghiệp đại học ngành môi trường, anh Tường quay về Ninh Thuận lập nghiệp.

Anh Lương Thiên Tường tại khu vườn trồng ớt trong nhà lưới. Ảnh NVCC.
Tại cuộc hội thảo, anh Tường trình sự khó khăn của nông dân quê mình, khiến nhiều người chia sẻ.
Theo anh Tường, cái khó của HTX nông nghiệp hiện giờ bởi hầu hết nhân sự là người địa phương. Giám đốc HTX hầu hết nông dân nên chưa trình độ chưa đủ để quản lý, điều hành HTX theo hướng hiện đại mới. Nếu đi thuê ngoài thì không đủ tiền để chi trả cho chức danh giám đốc.
Khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, chế biến chưa được chú trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như doanh nghiệp thu mua.
Đặc biệt trồng cây ớt phải dựa theo điều kiện, thổ nhưỡng vùng đất mà chọn lựa, chứ đất trồng lúa không thể chuyển sang trồng ớt được...
"Thực tế cho thấy, trước đó phía HTX đã được doanh nghiệp hướng dẫn, đào tạo và theo dõi thời gian đầu khá tốt. Tuy nhiên, sau khi doanh nghiệp buông ra, HTX vẫn không thể tự hoạt động! "Hôm nay, chúng tôi rất tha thiết các nhà quản lý và doanh nghiệp, các nhà khoa học cùng giúp cho nông dân, mô hình HTX được lớn mạnh, để bà con có nguồn thu nhập tốt…" anh Lương Thiên Tường tâm sự.
Ý kiến của an Thiên Tường, được những doanh nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin bày tỏ ý kiến ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm bất cứ lúc nào anh Tường và bà con cần.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh Bùi Phụ.
Một trong những người chủ trì cuộc hội thảo, Phó GS- TS, Mai Thành Phụng-Phó chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam- Phụ trách phía Nam yêu cầu và nhấn mạnh: Các doanh nghiệp đến từ TP.HCM hãy chung tay chia sẻ, giúp bà con nông dân vùng miền núi nơi anh Tường sớm áp dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.
"Nếu chúng ta không sớm áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp chất lượng cao thì đời sống bà con nông dân sẽ không thể có thu nhập cao được…", Phó GS- TS Mai Thành Phụng nói.
Hý kết hợp tác thúc đẩy và phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Thuận
Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận, Hội Làm vườn Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận, cùng ký kết hợp tác thúc đẩy và phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Thuận.
Theo đó, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận sẽ cung cấp các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP, được kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết kế bao bì, nhãn mác, dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm OCOP. Đồng thời, phối hợp đề xuất với các ngành chức năng của tỉnh quan tâm tạo điều kiện, quản lý chất lượng sản phẩm OCOP từ khâu sản xuất đến khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
Ba bên sẽ liên doanh hợp tác để gắn kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ, thúc đẩy, phát triển sản phẩm của nông dân.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 14 suất học bổng(mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại Trường dân tộc nội trú, huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Mười.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.