Giá xăng dầu hôm nay 19/12: Lao dốc mạnh cuối tuần
Giá xăng dầu hôm nay 19/12, trên thị trường giao ngay tiếp tục lao dốc, tuy nhiên mức giảm thu hẹp hơn so với các phiên liền trước.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước tiên hãy tìm hiểu nội dung Quyết định số 36/2007/QĐ-BNN. Có thể nói quyết định này là một bước cụ thể hóa Nghị định 113/2003/NĐ-CP. Tuy nhiên một số nội dung của nó vẫn chung chung, nhưng một số lại quá cụ thể, tỷ mẩn và đầy tính áp đặt. Điều 2 - “giải thích từ ngữ” của Quyết định 36 nêu lên các khái niệm cơ bản về các loại dinh dưỡng.
Qua đó ta thấy chỉ có 2 khái niệm chất dinh dưỡng P (tính bằng P2O5 hữu hiệu) và K (tính bằng K2O) là tương đối rõ ràng; còn dinh dưỡng N (tính bằng N tổng số) đã thấy thiếu thuyết phục. Người ta có thể hiểu không khí cũng được coi là một loại phân đạm, vì chứa 78% N tổng số.
![]() |
Một lô phân bón giả dùng cho cây màu, ăn trái bị phát hiện ở Đăk Lăk . |
Nông dân phải trả thêm tiền mua “độ ẩm”
Đến định nghĩa “yếu tố dinh dưỡng trung lượng gồm canxi (Ca), magie (Mg), lưu huỳnh (S) và silic (SiO2)” và “yếu tố dinh dưỡng vi lượng gồm sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu) và Bo (B) molipđen (Mo), mangan (Mn) và clo (Cl)” thì hoàn toàn không chấp nhận được. Những yếu tố này phải tồn tại dưới dạng nào đó mà cây cối có thể hấp thụ được dễ dàng, khi đó chúng mới trở thành yếu tố dinh dưỡng được. Chính vì vậy mà ta có ngành sản xuất phân bón(!). Ta không thể mang đá hộc (chứa trên 50% CaO), hoặc sắt vụn (chứa gần 100% Fe)… rắc xuống ruộng và bảo là đã bón phân canxi, hoặc phân chứa sắt được. Trong đất sét chứa trên 60% SiO2 nhưng không hề chứa dinh dưỡng silic; ta vẫn phải bón phân bón chứa silic cho đất.
Trong “Điều 5 - các chỉ tiêu bắt buộc kiểm tra và mức sai số định lượng cho phép” mới thấy sự rõ sự áp đặt. Cụ thể: “Đối với các loại phân bón vô cơ đa lượng… mức sai số định lượng của từng yếu tố dinh dưỡng chính không được phép thấp hơn 1 đơn vị so với mức đăng ký”. Như vậy nếu phân kali đăng ký 61% K2O và một loại phân lân nào đó đăng ký P2O5 6% đều chỉ được phép sai số nhỏ hơn hoặc bằng 1% dinh dưỡng đăng ký. Như vậy phân kali nói trên được phép sai số 1,63% còn phân lân trên chỉ được sai số 16% - thật không công bằng.
Hay mức sai số định lượng cho phép với các yếu tố dinh dưỡng trung lượng là nhỏ hơn hoặc bằng 12%, yếu tố vi lượng là nhỏ hơn hoặc bằng 20%... hàm ẩm phân hữu cơ là nhỏ hơn hoặc bằng 25%, hàm ẩm phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh là nhỏ hơn hoặc bằng 30%(!), không biết những người làm quy định dựa vào cơ sở nào mà quy định như vậy. Phân hữu cơ đã quy định độ ẩm cho phép 30% nay lại cho phép sai số vượt đến 25 – 30% nữa,... nghĩa là độ ẩm lên đến 35 – 40% vẫn đạt chất lượng. Nông dân bỏ 1 đồng mua phân bón thì chỉ có 6 hào trả cho phân, còn trả cho nước (độ ẩm) 4 hào, nhưng vẫn hợp pháp(!).
Nhật Bản là một quốc gia rất kén chọn sử dụng nông sản sạch thì trong các quy chuẩn quốc gia về phân bón, họ cũng chỉ hạn chế một thành phần duy nhất là Cadimi (Cd). Còn ở Việt Nam trong Điều 6 của quyết định nói trên lại đưa ra danh sách kéo dài tới 6 nguyên tố bị hạn chế lại, với mức rất khắt khe và lại chỉ nhằm vào 1 sản phẩm là lân nung chảy. Trong khi đó, tất cả các sản phẩm phân bón sản xuất từ quặng khoáng tự nhiên, phân NPK và đặc biệt phân hữu cơ làm từ phụ gia khoáng, phụ gia bùn đầm lầy, các loại phân làm từ chất thải công nghiệp, chất thải đô thị… chứa 6 nguyên tố này với mức lớn hơn rất nhiều lại không được nhắc tới.
Một thành viên của Liên minh Hợp tác xã nông nghiệp quốc gia Nhật Bản (NFACA) - Tổ chức kinh doanh phân bón chi phối 72% thị phần của thị trường phân bón Nhật Bản năm 1997 nói đùa với chúng tôi rằng: Với quy định này của Việt Nam thì sản phẩm của các bạn chỉ có thể mang sang Nhật Bản mà tiêu thụ được thôi(!).
“Gà nhà” bị hạn chế ngay ở sân nhà?
Tại mục 2 Điều 7 của quyết định nói trên ghi: “Phân bón không qua khảo nghiệm nhưng đạt tiêu chuẩn sau đây:
a) Phân phức hợp, phân khoáng trộn dùng bón rễ có tổng hàm lượng các yếu tố dinh dưỡng đa lượng: N tổng số + P2O2 hữu hiệu + K2O hoà tan lớn hơn hoặc bằng 18% có bổ sung một trong các yếu tố trung lượng, vi lượng, chất hữu cơ dưới 10% (< 10%)="" hoặc="" có="" bổ="" sung="" cả="" 3="" yếu="" tố="" nêu="">
b) Các loại phân trung lượng dùng bón rễ có chứa đầy đủ hoặc một trong các nguyên tố dinh dưỡng sau: Can xi (Ca), magiê (Mg), lưu huỳnh (S), silic (SiO2).
c) Các loại phân vi lượng dùng bón rễ có chứa hàm lượng tối thiểu một trong các nguyên tố dinh dưỡng như sau:
B: 0,02%, Cl: 0,1, Co: 0,005% Cu: 0,05%.
Fe: 0,01%, Mn: 0,05%, Mo: 0,0005%, Zn: 0,05%”.
Được đưa vào danh mục phân bón được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Quy định như vậy thì sản phẩm chứa bất kỳ 1 trong các chất Ca, Mg, S, SiO2 (với bất cứ hàm lượng nào) cũng đều được coi là phân trung lượng; hoặc sản phẩm chứa một trong các chất với hàm lượng rất nhỏ như: B: 0,02%; Cl: 0,10%; Co: 0,005%; Cu: 0,05%, Fe: 0,01%; Mn: 0,05%; Mo: 0,0005%, Zn: 0,05% đều được coi là phân vi lượng được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, điều này thật vô lý. Trong khi đó nếu là phân phức, phân khoáng trộn như NPK thì phải có mức dinh dưỡng N tổng số + P2O5 hữu hiệu + K2O hoà tan lớn hơn hoặc bằng18% mới được đưa vào danh mục. Điều này lại càng vô lý hơn!!!
Trong thương mại quốc tế, các nước tư bản phát triển thường lập ra các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ sản xuất trong nước của họ. Nói hình tượng là họ lập ra hàng rào để “gà” của họ thoải mái chơi, nhưng lại ngăn “gà” hàng xóm vào chơi trong sân của họ. Còn Việt Nam ta lập ra hàng rào để “gà” hàng xóm thoải mái ra vào sân nhà, còn “gà” nhà thì bị nhốt ngay trong chuồng vì một loạt giấy phép con. Ra sân nhà còn khó thì làm sao mà nhảy được qua rào để ra hải ngoại được.
Kỹ sư Tùng Dũng
Giá xăng dầu hôm nay 19/12, trên thị trường giao ngay tiếp tục lao dốc, tuy nhiên mức giảm thu hẹp hơn so với các phiên liền trước.
Hội nghị tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025 tại xã Văn Lang, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút được 190 đại biểu tham dự.
Sau chiến thắng kịch tính của U22 Việt Nam 3-2 trước chủ nhà U22 Thái Lan trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33, qua đó giành HCV danh giá của Đại hội, HLV Kim Sang-sik đã bày tỏ niềm vui, sự tự hào và đánh giá cao tinh thần chiến đấu của các học trò.
Ngày 19/12/2025 đánh dấu “ngày hội hạ tầng” chưa từng có khi 234 công trình trên 34 tỉnh, thành đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIV. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa chính trị, mà còn phát đi tín hiệu rõ ràng: hạ tầng đã trở thành động cơ tăng trưởng chiến lược cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, HLV Kim Sang-sik lao vào sân ăn mừng chiến thắng cùng các cầu thủ, trên khán đài các CĐV như nổ tung.
Tỷ lệ ủng hộ ông Zelensky và đảng Người Tôi Tớ của Nhân dân đang giảm nhanh chóng. Các nhà xã hội học Ukraine nhận thấy rằng người dân không hài lòng với hướng đi của đất nước và ngày càng trở nên cực đoan hơn.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu môn bắn súng của Việt Nam tại SEA Games 33 hôm nay 19/12. Xạ thủ Phạm Quang Huy được kỳ vọng sẽ thành công ở nội dung này, khi anh đang rất khát khao giành HCV.
Sau phản ánh của Báo Dân Việt, UBND xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã vào cuộc xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè và tập kết đất phong hóa dọc QL8.
Đến hẹn lại lên, thứ 6 hằng tuần là ngày chợ phiên tại xã Bao La, tỉnh Phú Thọ mới (địa phận huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình trước đây). Phiên chợ xã Bao La vùng du lịch Mai Châu nhộn nhịp khi sương mù còn đặc quánh núi rừng.
Màn lội ngược dòng không tưởng của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan tại SEA Games 33 đã khiến cho nhiều người không thể giấu được cảm xúc. Cộng đồng quốc tế đã gửi lời chúc mừng tới U22 Việt Nam.
Trong lúc tập Karate, bệnh nhân bị va chạm mạnh vào vùng kín, gây đau đớn, tuy nhiên do xấu hổ, em không đi khám ngay, cho đến khi sưng đau nghiêm trọng.
Hạt Kiểm lâm liên phường xã ở tỉnh Bắc Ninh phối hợp thả hơn 100 con chim hoang dã về môi trường tự nhiên sau khi thu giữ tại nhà hàng H.C.Đ.T thuộc phường Từ Sơn tối 14/12. Đồng thời, ngày 17/12, Hạt Kiểm lâm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ cơ sở này 7,5 triệu đồng.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu môn bóng bàn của Việt Nam tại SEA Games 33 hôm nay 19/12. Tay vợt Nguyễn Anh Tú sẽ đối diện áp lực cực lớn khi phải chạm trán ĐKVĐ Quek Izaac ở vòng bán kết đơn nam.
Với giá cá rô phi liên tục giảm, chính quyền địa phương đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long làm cầu nối, tìm kiếm doanh nghiệp liên kết sản xuất, bao tiêu cho các hộ nuôi. Để để ngành nuôi cá rô phi phát triển bền vững, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích nuôi cá rô phi tự phát...
Hồng Khanh – con gái NSƯT Chiều Xuân và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – chia sẻ với Dân Việt về hành trình theo đuổi nghệ thuật của mình.
Doanh nghiệp gắn với ông Lê Phước Vũ vừa nâng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng nguồn lực tài chính trong bối cảnh dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại Lâm Đồng có tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.
Theo đánh giá, Tất Tái Ngộ là người “trí” hơn Nhạc Phi, “dũng” vượt Hàn Thế Trung, là chiến thần thời Nam Tống khiến quân Kim khiếp đảm...
Sáng nay (19/12), lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 chính thức diễn ra. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cả hai bệnh viện vẫn chưa triển khai hoạt động khám, chữa bệnh. Vì sao vậy?
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp môn vật tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12). Đô vật Cấn Tất Dự sẽ ra sới với mục tiêu giành HCV SEA Games 33.
Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị Quỳnh Lâm tại phường Hòa Bình với quy mô hơn 20 ha, triển khai theo hình thức đấu thầu. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2030.
Gần 700 dự án, hơn 657.000 căn hộ nhà ở xã hội đang được triển khai trên cả nước. Dù số căn hoàn thành năm 2025 vượt 102% kế hoạch, vẫn còn nhiều địa phương chậm tiến độ, thậm chí chưa triển khai.
Chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú nhấn mạnh, chiến thắng này bộc lộ bản lĩnh thi đấu vượt trội của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan dù phải chơi trên sân vận động có sức chứa rất lớn.
Ông Ngô Văn Nhất, (sinh năm 1970) ở thôn Chỉ Trung, xã Bắc Thanh Miện, TP Hải Phòng (địa phận huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương trước đây) chuyên bắt chuột đồng vào mùa gặt lúa để mang về bán cho các nhà hàng và khách đặt mua trước. Với tài "thiện xạ" săn bắt con vật quái ác này nên nhiều người gọi ông là "thần đồng" bắt chuột đồng...
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp môn đấu kiếm tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12). Các kiếm thủ Tiến Nhật, Phước Đến, Văn Quyết và Xuân Lợi sẽ tranh tài ở các nội dung đồng đội kiếm chém, kiếm 3 cạnh.
Ngoài những ngôi làng cổ xưa có bề dày văn hóa sông nước, như Diêm Trường, Phụng Chánh, vùng đất Phú Lộc (thuộc vùng Huế) còn được bổ sung nhiều ngôi làng mới được hình thành từ những đơn vị thủy binh thời chúa Nguyễn “giải ngũ”, mà tiêu biểu là các vị “Trung nghĩa quân” sau sự kiện lịch sử về Nam năm Mậu Ngọ (1558), khai lập nên làng Mỹ Lợi, An Bằng...
Phụ trách sản xuất cho hệ thống Z Holding, nam giám đốc sinh năm 1994 tự mình nghiên cứu công thức, nhiều lần điều chỉnh khi sản phẩm bị vón cục, gây ngấy hoặc không tan… nhằm hoàn thiện, bán hơn 4 triệu sản phẩm ra thị trường, thu về 417 tỷ đồng.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp boxing tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12). Đương kim vô địch SEA Games Hà Thị Linh sẽ bảo vệ HCV hạng cân 60kg nữ trước võ sĩ Janjaem của Thái Lan.
Sau nhiều năm mày mò học hỏi kỹ thuật nuôi lươn và nuôi thử nghiệm, ông Nguyễn Văn Tuyên, xóm Cà, xã Tân Khánh, tỉnh Thái Nguyên (địa phận huyện Phú Bình trước đây) đã làm chủ kỹ thuật nuôi lươn đồng kiểu tự nhiên, không sử dụng kháng sinh, chủ động con lươn giống, mở hướng làm giàu bền vững và góp phần hình thành thương hiệu lươn tại địa phương.
Việc giúp U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33 giúp HLV Kim Sang-sik tạo nên kỷ lục chưa từng có trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp môn nhảy cầu, đua thuyền của Việt Nam tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 19/12).