Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) đánh giá, còn rất nhiều vấn đề cần tháo gỡ trong chính sách thu hút doanh nghiệp (DN) FDI đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2020-2025.
Vốn FDI vào nông nghiệp quá nhỏ
Theo IPSARD, giai đoạn 2010-2009 có 4.028 dự án FDI vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình 3,9%/năm. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2019, vốn FDI vào nông nghiệp vẫn còn quá nhỏ, chỉ chiếm khoảng 1,61% trong tổng số dự án và chỉ chiếm 0,97% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Chế biến thịt gà xuất khẩu ở Công ty TNHH Koyo & Unitek - một doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai. Ảnh: Nguyên Vỹ
"Các giải pháp sẽ khuyến khích đầu tư vào ngành chế biến nông sản có giá trị cao. Việc đánh giá hiệu quả các dự án FDI sẽ ưu tiên chọn lọc các nhà đầu tư về mức độ lan tỏa công nghệ, bảo vệ môi trường, khuyến khích các dự án FDI thực hiện theo hình thức liên doanh với DN trong .
TS Nguyễn Anh Phong
TS Nguyễn Anh Phong – Giám đốc Trung tâm Thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn (thuộc IPSARD) cho biết, về chính sách ưu đãi về tín dụng, đa số các khoản vay ngân hàng đối với DN FDI chủ yếu là vay ngắn hạn, sau khi trả nợ xong sẽ vay lại.
Một số ngân hàng cũng cho vạy trung và dài hạn nhưng tổng hạn mức gói tín dụng ưu đãi cũng chỉ 10.000 - 20.000 tỷ đồng với Ngân hàng Nhà nước, và chỉ vài trăm tỷ đồng với ngân hàng thương mại cổ phần.
Chính sách ưu đãi thuế không ổn định nên DN không dự tính trước được hiệu quả kinh doanh trung và dài hạn khiến việc thu hút FDI còn hạn chế. Trong khi đó, hiện tượng chuyển giá, gây thất thu thuế ngày càng phổ biến nhưng quy định về quản lý hoạt động liên quan đầu tư vốn FDI chưa chặt chẽ.
Việc cải thiện môi trường kinh doanh nông nghiệp thời gian qua có cải thiện song chưa đáng kể. Khâu đơn giản hóa thủ tục hành chính chưa như mong muốn. Có đến 45% số DN FDI được khảo sát trả lời là: Có bị mất chi phí không chính thức trong quá trình hoạt động.
Bên cạnh các giải pháp đề xuất về cải thiện môi trường đầu tư, chính sách thuế và đất đai, thời gian tới, IPSARD cho biết sẽ tập trung xây dựng chiến lược thu hút FDI có chọn lọc trong nông nghiệp.
Khó khăn lớn nhất là các DN FDI không thuộc đối tượng được giao đất, được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. Và họ cũng không được thuê lại đất nông nghiệp trực tiếp từ nông dân, cũng chưa được sử dụng đất thuê dài hạn làm tài sản thế chấp vay vốn.
Một rắc rối khác là cơ chế bảo vệ nhà đầu tư. Các DN FDI thích giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài quốc tế nhưng thực tế hiện nay thường chọn xét xử trong nước. Khi đã có phán xét của tòa quốc tế nhưng đem về Việt Nam, tòa trong nước lại xét lại. Hoặc tòa trong nước thường ưu tiên biện pháp thương lượng, hòa giải trước.
"Kể cả việc thương lượng hòa giải, các DN trong nước có liên quan đến tranh chấp lại thích dây dưa kéo dài, làm mệt mỏi DN FDI" - TS Phong nói kể.
Điểm nghẽn từ chính sách đất đai
Đại diện khối doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam TP.HCM (VCCI) đánh giá, vướng mắc lớn nhất hiện nay là ruộng đất canh tác còn manh mún. Ngay như vùng ĐBSCL, mới nhìn thì thấy "thẳng cánh cò bay" nhưng bên trong là rất nhiều ranh giới phân chia đất của nông dân.
Khi đầu tư làm khu công nghiệp có thể dễ dàng giải phóng mặt bằng trên diện tích lớn, nhưng với đất nông nghiệp thì không hề dễ. "Đây là hạn chế khi kêu gọi DN FDI đầu tư vào nông nghiệp"-ông Nam nhận xét.
Ông Vũ Xuân Đăng - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (Cục Đầu tư nước ngoài) cũng cho biết, tỷ lệ vốn FDI đăng ký đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đã giảm từ 1,5% (năm 2015) xuống chỉ còn khoảng 0,96% vào năm 2020. Kết quả này trái ngược với những lợi thế và tiềm năng phát triển nông nghiệp Việt Nam - quốc gia thuộc top đầu các nước xuất khẩu nông sản.
Ông Đăng cũng cho rằng, đất đai đang là điểm nghẽn lớn nhất. Quỹ đất dành cho thu hút FDI hầu như không có do quy định DN, nhà đầu tư nước ngoài không được thuê đất của người sử dụng đất. Dẫn đến việc tiếp cận nguồn lực đất đai, việc hình thành diện tích đất đủ lớn để thực hiện dự án là không thể.
Chưa kể một số địa phương nếu có quỹ đất thì ưu tiên cho việc quy hoạch khu công nghiệp. "Vì làm dự án nông nghiệp, sau khi thực hiện các chính sách ưu đãi, họ chẳng có gì để thu nên không mấy mặn mà" - ông Đăng phân tích.
Hiện nay, nông dân làm chủ quyền sử dụng đất nhưng tâm lý chung là chỉ thích cho thuê ngắn hạn. Vì thế, ông Đăng đề xuất nên có cơ chế thử nghiệm cho thuê ngắn hạn, hỗ trợ DN FDI tiếp cận đất sản xuất thông qua liên kết nông dân, HTX. "Đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng và chất lượng lao động ở những khu vực khuyến khích thu hút FDI" - ông Đăng đề xuất.
Theo TS Nguyễn Anh Phong, ngoài số lượng thì chất lượng nguồn vốn FDI cũng là vấn đề đáng lưu ý. Vì việc thu hút FDI sẽ mở ra nhiều cơ hội nhưng áp lực khi đó đối với DN và người sản xuất trong nước là rất lớn. Việc lựa chọn đối tác nếu không phù hợp có thể làm xáo trộn cơ cấu sản xuất và thị trường.
Đi kèm với đó là nguy cơ trở thành điểm chuyển giao công nghệ lạc hậu. Nhiều DN FDI chỉ tận dụng đất đai, chính sách thuế, lao động giá rẻ, nhập nguyên liệu thô về chế biến tại xong lại xuất đi. Việt Nam chỉ hưởng một phần nhỏ trong chuỗi giá trị nhưng lại đối diện rủi ro lớn về môi trường nếu công nghệ của DN FDI "dỏm".
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.