Chủ đề nóng

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại TP.Bảo Lộc, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Văn Long Thứ năm, ngày 21/10/2021 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế thậm chí trái quy định trong quản lý sử dụng đất đai tại TP.Bảo Lộc, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra công an tỉnh để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.
Bình luận 0

Ngày 21/10, đại diện Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Công an tỉnh Lâm Đồng để điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện các trình tự, thủ tục dẫn đến những sai phạm trong việc hiến đất làm đường, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc theo yêu cầu của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng đã có kết luận thanh tra về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc khiến giá đất tại Bảo Lộc tăng cao, dẫn đến nhiều sai phạm, buông lỏng quản lý - Ảnh 1.

Nhiều khu vực tại TP.Bảo Lộc được phân lô, tự đặt tên các dự án bất động sản để rao bán. Ảnh: Cộng tác viên

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ rõ, thời gian qua, các cá nhân, hộ gia đình tự đầu tư hạ tầng, mở đường, dựng trụ điện nhằm phân lô, tách thửa trên địa bàn TP.Bảo Lộc gây nên tình hình phức tạp. Không những thế, các cá nhân còn tự đặt tên, đăng tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội là "dự án bất động sản" nhưng thực tế không được cơ quan chức năng cấp phép.

Thế nhưng, công tác chỉ đạo của thành ủy, công tác quản lý của UBND TP.Bảo Lộc còn lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết dẫn đến việc nhiều trường hợp vi phạm nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc khiến giá đất tại Bảo Lộc tăng cao, dẫn đến nhiều sai phạm, buông lỏng quản lý - Ảnh 2.

Một đồi chè tại Bảo Lộc được làm đường, phân lô để rao bán. Ảnh: Cộng tác viên

Một số trường hợp đã hiến đất nhưng sau đó tiếp tục xây dựng công trình, làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công. Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng còn chỉ ra một số trường hợp nổi lên như trường hợp hiến đất của ông Cù Ngọc Hòa. Đơn xin hiến đất làm đường nhưng không gửi UBND phường Lộc Phát, không có xác nhận của phường mà chỉ gửi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc và Sở Tài nguyên - Môi trường nhưng vẫn được chấp nhận hồ sơ, thực hiện các thủ tục tách thửa đất.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc khiến giá đất tại Bảo Lộc tăng cao, dẫn đến nhiều sai phạm, buông lỏng quản lý - Ảnh 3.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, việc sắp triển khai tuyến cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai. Ảnh: Cộng tác viên

Bên cạnh đó, đơn xin hiến đất đứng tên ông Trịnh Ngọc Bích và vợ là bà Phạm Thị Trang nhưng chỉ có bà Trang ký tên là chưa đảm bảo quy định nhưng vẫn được UBND xã xác nhận "kính chuyển các cấp xem xét, giải quyết" và được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc lập hồ sơ, Sở Tài nguyên - Môi trường cấp "sổ đỏ" là sai quy định.

Qua kiểm tra toàn bộ diện tích được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương "nhận hiến", đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc này khiến hình thành các khu dân cư mới, không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các "dự án bất động sản" để lừa đảo đối với người mua.

Cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc khiến giá đất tại Bảo Lộc tăng cao, dẫn đến nhiều sai phạm, buông lỏng quản lý - Ảnh 4.

Một "dự án bất động sản" được làm cả trạm bảo vệ tại TP.Bảo Lộc. Ảnh: Cộng tác viên

Từ các tồn tại trên, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, một phần là do dự án đường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc dự kiến được triển khai đầu tư xây dựng dẫn đến giá đất tại địa phương có chiều hướng tăng cao. Bên cạnh đó, các quy định của pháp luật có liên quan chưa chặt chẽ, bị các cá nhân lợi dụng việc hiến đất mở đường để hợp thửa, tách thửa chuyển mục đích và phân lô bán nền.

Đặc biệt, UBND TP.Bảo Lộc còn chưa chặt chẽ, có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý hoạt động xây dựng hạ tầng nhằm tách thửa của một số cá nhân trên địa bàn. Qua các ý kiến của các cơ quan tại báo cáo giải trình, Thanh tra tỉnh còn nhận thấy có nguyên nhân thuộc về sự buông lỏng quản lý của Sở Tài nguyên - Môi trường trong công tác chỉ đạo đối với hoạt động của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem