Chủ đề nóng

Nhiều trường Hà Nội thông báo khẩn hiện tượng bắt cóc trẻ em, chiêu lừa mới "con mua đồ chưa trả tiền"

Tào Nga Thứ bảy, ngày 25/03/2023 08:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên tiếp các hiện tượng nghi bắt cóc trẻ em và lừa đảo phụ huynh khiến các trường học phải thông báo khẩn.
Bình luận 0

Ngày 24/3, nhiều trường học tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đã gửi thông báo tới cha mẹ học sinh cảnh giác, quản lý, giám sát chặt chẽ con cái, tránh có sự việc đáng tiếc xảy ra vì cho rằng có hiện tượng bắt cóc trên địa bàn. Có kẻ lạ mặt đeo bám học sinh hoặc có ý đồ tiếp cận các em. 

Nội dung cụ thể như sau: "Hiện tại trên địa bàn đã có hiện tượng bắt cóc trẻ em. Đối tượng nhằm vào học sinh, nhất là học sinh tự đi bộ đi học. Đề nghị giáo viên tăng cường ngay các biện pháp tuyên truyền, giáo dục học sinh kỹ năng phòng tránh, tăng cường giám sát, đề cao cảnh giác đồng thời thông báo, phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh về trách nhiệm quản lý con".

Nhiều trường Hà Nội thông báo khẩn hiện tượng bắt cóc trẻ em, chiêu lừa mới "con mua đồ chưa trả tiền" - Ảnh 1.

Thông báo của Trường Tiểu học Đại Từ. Ảnh: CMH

Trong ngày, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng, bất an và đề cao tinh thần cảnh giác khi thấy có hiện tượng này xảy ra quanh trường học.

Ngoài các trường học cảnh báo tới phụ huynh, Phòng GDĐT quận cho biết cũng đã thông báo, đề nghị cơ quan Công an phối hợp, tăng cường giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho học sinh ở các trường học. Quận Hoàng Mai là một trong những quận có đông học sinh nhất ở Hà Nội và các em đi bộ đến trường rất nhiều.

Tại quận Cầu Giấy, phụ huynh cũng nhắc nhở nhau bảo con cảnh giác khi có hiện tượng kẻ lạ mặt đeo ba lô tiếp cận. Đối tượng này bám theo học sinh, đưa điện thoại và hỏi các em có biết đây là phim gì không bằng tiếng Anh. 

Nhiều trường Hà Nội thông báo khẩn hiện tượng bắt cóc trẻ em, chiêu lừa mới "con mua đồ chưa trả tiền" - Ảnh 2.

Một số phụ huynh nhắc nhở nhau. Ảnh: CMH

Không chỉ có hiện tượng bắt cóc trẻ em, trước đó phụ huynh Hà Nội cũng xôn xao trước tình trạng lừa con bị tai nạn. Trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm cũng gửi thông báo đến phụ huynh tránh hiện tượng lừa đảo này. 

Nhiều trường Hà Nội thông báo khẩn hiện tượng bắt cóc trẻ em, chiêu lừa mới "con mua đồ chưa trả tiền" - Ảnh 3.

Thông báo của Trường THCS Nguyễn Du. Ảnh: CMH

Nội dung thông báo: "Theo thông tin của báo chí hiện nay tại Hà Nội có hiện tượng các đối tượng lừa đảo các phụ huynh về giả mạo học sinh bị tai nạn giao thông nên nhà trường kính đề nghị các phụ huynh chú ý một số điểm sau: Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh. Phụ huynh và học sinh khi nhận được thông tin cần bình tĩnh kiểm tra thông tin, gọi cho thầy cô giáo chủ nhiệm hoặc Ban giám hiệu. Ban giám hiệu và văn phòng nhà trường sẵn sàng hỗ trợ các phụ huynh".

Nhiều trường Hà Nội thông báo khẩn hiện tượng bắt cóc trẻ em, chiêu lừa mới "con mua đồ chưa trả tiền" - Ảnh 4.

Tin nhắn trong nhóm lớp của Trường THPT Kim Liên. Ảnh: CMH

Không chỉ lừa phụ huynh con bị tai nạn, kẻ gian còn lừa đảo cả việc con mua hàng nhưng chưa trả tiền. Ngày 23/3, Trường THPT Kim Liên cũng đã gửi thông tin tới toàn bộ cha mẹ học sinh các khối cảnh báo về hiện tượng lừa đảo mới xuất hiện. Đó là, có hiện tượng phụ huynh nhận được cuộc gọi từ số lạ của kẻ xấu thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền và để lại thẻ học sinh. Đối tượng sẽ yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp. Ban giám hiệu đề nghị thầy cô, thông tin đến phụ huynh và học sinh để đề cao cảnh giác tránh mắc phải hiện tượng lừa đảo trên.

Trước hiện tượng lừa đảo xảy ra gần đây, Sở GDĐT Hà Nội đã ký văn bản gửi tất cả cơ sở giáo dục cảnh báo cán bộ, giáo viên, phụ huynh về thủ đoạn kẻ xấu sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

"Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện, nhắn tin cho người thân, cha mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sở GDĐT yêu cầu tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng lừa đảo"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem