NHÌN LẠI 14 NGÀY TRANH TÀI CỦA QĐND VIỆT NAM TẠI KỲ ARMY GAMES 2020


Tối 5/9 (sáng 6/9, giờ Việt Nam), sau hai tuần tranh tài, Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020 chính thức bế mạc tại Công viên Patriot ở ngoại ô thủ đô Moscow, Liên bang Nga. Tại kỳ hội thao năm nay, Đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam đã thi đấu tự tin và đạt được nhiều thành tích xuất sắc, vượt mục tiêu đề ra.


Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 1.


ĐỘI TUYỂN XE TĂNG VƯỢT KHÓ KHĂN ĐỂ GIÀNH VỊ TRÍ SỐ 1


Năm 2020 đội tuyển Xe tăng Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành Huy chương Vàng của bảng 2 cuộc thi “Xe tăng hành tiến”. Điều này đồng nghĩa với việc Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam chính thức “thăng hạng” lên bảng 1, và sẽ cùng tranh tài với các đội tuyển mạnh của Nga, Belarus, Trung Quốc,… tại kỳ hội thao năm sau.

Trung tướng Ngô Minh Tiến trò chuyện, động viên các thành viên của Đoàn QĐND Việt Nam tham gia Army Games 2020 tại lễ khai mạc và hình ảnh đội xe tăng Việt Nam thi đấu ngày đầu tiên.

Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 3.

Tuy Việt Nam không biên chế xe tăng T-72 như các đối thủ, chỉ luyện tập với tăng T-54 có cấu tạo rất khác, nhưng các chiến sĩ đều quyết tâm vượt qua tại các vòng đấu. Sau những vòng đầu tiên thi đấu chưa thực sự tốt, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã bứt phá để giành vị trí cao.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam chiều 4/9 giành chức vô địch bảng 2 Tank Biathlon 2020 sau trận chung kết đầy căng thẳng tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moskva của Nga. Ba kíp lái của Việt Nam đã thể hiện kỹ năng xạ kích và cơ động rất tốt, hạ 13/24 mục tiêu, hoàn tất 12 vòng đua sau 2 giờ 12 phút 42 giây và về đích đầu tiên, nhanh hơn 10 phút 8 giây so với đội về nhì là Lào.


Sau mỗi trận đấu, đội tuyển xe tăng Việt Nam lại hội ý kỹ thuật, kiểm tra khí tài và thể hiện quyết tâm rất cao.

Oai phong, hùng dũng là hình ảnh tại cuộc thi "Xe tăng hành tiến" thuộc Army Games 2020


Việt Nam thi đấu tại bảng 2, tại bảng 2 Tank Biathlon 2020, có hai trong 8 quốc gia không biên chế xe tăng T-72 gồm Việt Nam và Qatar. Việc sở hữu T-72 trong biên chế giúp đội tuyển các nước có lợi thế đáng kể, khi họ có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng vận hành khí tài, bởi xe tăng được sử dụng để thi đấu là mẫu T-72B3 được nâng cấp sâu từ dòng T-72B.


Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 5.

Ở vòng bán kết và chung kết, Việt Nam cũng là nước duy nhất trong 5 quốc gia thi đấu không biên chế tăng chủ lực T-72, các chiến sĩ cũng không có nhiều thời gian để làm quen với xe trước khi thi đấu.

Các quốc gia còn lại gồm Tajikistan, Myanmar, Lào và Congo đều có các phiên bản T-72 khác nhau, trong đó lục quân Lào sở hữu biến thể hiện đại nhất là T-72B1MS "Đại bàng trắng" với tính năng gần tương đồng xe tăng T-72B3.

Dù gặp nhiều bất lợi trong huấn luyện và thi đấu, đội tuyển Việt Nam vẫn giành chiến thắng thuyết phục trong trận chung kết giữa niềm xúc động nghẹn ngào của các chiến sĩ và khán giả.


Một số chiến sĩ xe tăng tại khu kỹ thuật cùng thiếu tá Đào Văn Viễn, chỉ huy các kíp xe tăng Việt Nam, đã không cầm được nước mắt xúc động khi đội tuyển giành chức vô địch bảng 2 Tank Biathlon 2020.

Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 8.

Hình ảnh đáng tự hào của đội tuyển xe tăng Việt Nam.

Video: Những chiến mã uy lực tại Army Games 2020. Nguồn: Báo QĐND.


CÁC BỘ MÔN KHÁC LẬP THÀNH TÍCH CAO CHƯA TỪNG CÓ


Tại Army Games 2020, Đoàn QĐND Việt Nam đã tham gia tranh tài ở 11 cuộc thi và tham gia Liên hoan văn hóa “Tình bạn không biên giới”.

Cụ thể, tại LB Nga, đoàn tham gia tranh tài các cuộc thi, gồm: Xe tăng hành tiến; Kíp xe công binh “Lộ trình an toàn”; Kíp xe trinh sát hóa học “Môi trường an toàn”; Đơn vị cứu hộ cứu nạn “Vùng tai nạn”; Huấn luyện chó nghiệp vụ “Người bạn trung thành”; Chuyên gia quân lương “Bếp dã chiến”; Khẩu đội súng cối “Pháo thủ giỏi”, “Bầu trời quang đãng” và Đội Văn hóa nghệ thuật tham gia Liên hoan văn hóa “Tình bạn không biên giới”.

Tại Belarus, đoàn tham gia tranh tài hai cuộc thi, gồm: Bắn tỉa “Ranh giới xạ thủ” và Bộ đội thông tin “Kỹ năng thành thục”. Tại Uzbekistan, đoàn tham gia thi cuộc thi Chuyên gia trung cấp quân y “Tiếp sức quân y”.


Đội tuyển Bắn tỉa, mặc dù phải thi đấu với các đối thủ mạnh và có nhiều kinh nghiệm hơn, nhưng đã chứng tỏ bản lĩnh của các xạ thủ QĐND Việt Nam khi lọt vào Nhóm A1 - nhóm bốn đội mạnh nhất cuộc thi “Ranh giới xạ thủ”.


Các đội tuyển khác như Công binh, Cứu hộ cứu nạn cũng thi đấu xuất sắc giành Huy chương Đồng. Đặc biệt, tuy mới lần đầu tiên tham gia Army Games, nhưng Đội tuyển Thông tin liên lạc đã gây ấn tượng mạnh khi kết thúc ở vị trí thứ ba chung cuộc, giành Huy chương Đồng cuộc thi Bộ đội thông tin “Kỹ năng thuần thục”.


Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 12.

Đội tuyển Bếp dã chiến Việt Nam giúp quảng bá ẩm thực đất nước hình chữ S ra thế giới.

Video: Món ăn việt nam đắt khách tại Army Games 2020. Nguồn: Báo QDND.

Điệu múa, tiếng sáo Việt thu hút khán giả tại Army Games 2020


SẮC ĐỎ TRÀN NGẬP THAO TRƯỜNG ALABINO


Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 15.

Hàng trăm CĐV có mặt tại thao trường Alabino ở ngoại ô thủ đô Moscow, Liên bang Nga để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng Việt Nam.

Họ hầu hết là lưu học sinh, công dân đang sinh sống và làm việc tại Liên Bang Nga.

Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 17.

Có những CĐV đi xa hàng trăm km để cổ vũ cho đội nhà.

Những hình ảnh rất đẹp trên khán đài thao trường Alabino, ngoại ô Moscow.

Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 19.

Sau trận, các CĐV xuống dưới chụp ảnh và động viên những người lính cụ Hồ thi đấu may mắn và xuất sắc hơn.


LỄ BẾ MẠC ĐẦY MÀU SẮC VÀ ĐOÀN KẾT


Tối 5/9, sau hai tuần tranh tài, Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2020 chính thức bế mạc tại Công viên Patriot ở ngoại ô thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Trình diễn ánh sáng tại và các tiết mục văn nghệ, trao giải tại Lễ bế mạc Army Games 2020.

Tại lễ bế mạc, Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, đã trao Cúp vô địch toàn đoàn cho đoàn Nga. Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Shoigu chúc mừng các đội tuyển có một kỳ Army Games thành công và an toàn; cảm ơn các đội tuyển đã thi đấu hết mình, ban trọng tài đã công tâm, khán giả đã cổ vũ nhiệt tình, qua đó góp phần vào thành công của Army Games 2020.


Nhìn lại 14 ngày tranh tài của QDND Việt Nam tại kỳ Army Games 2020 - Ảnh 22.

Màn trình diễn pháo hoa vô cùng ấn tượng tại Lễ bế mạc Army Games 2020.

Những hình ảnh ấn tượng, pháo hoa rực rỡ tại lễ bế mạc Army Games 2020


Với lực lượng vận động viên đông đảo tham gia ở 11 cuộc thi và Liên hoan văn hóa các dân tộc "Tình bạn không biên giới", đoàn QĐND Việt Nam đã có một kỳ Army Games thành công. Trong đó, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam đã có bước ngoặt quan trọng khi đoạt Huy chương Vàng của bảng 2 cuộc thi "Xe tăng hành tiến" tại hội thao năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam chính thức "thăng hạng" lên bảng 1 vào cuộc thi năm sau cùng với các đội tuyển mạnh của Nga, Belarus, Trung Quốc...

Các đội tuyển Công binh, Cứu hộ cứu nạn cũng xuất sắc khi bảo vệ thành công Huy chương Đồng. Đặc biệt, lần đầu tiên tham gia Army Games, nhưng Đội tuyển Thông tin liên lạc đã xuất sắc xếp thứ 3, giành Huy chương Đồng cuộc thi Bộ đội thông tin "Kỹ năng thuần thục".

Đội tuyển Bắn tỉa, mặc dù phải thi đấu với các đối thủ mạnh hơn nhiều và dày dạn kinh nghiệm, nhưng đã chứng tỏ bản lĩnh của các xạ thủ QĐND Việt Nam khi lọt vào Nhóm A1. Kết quả chung cuộc Cuộc thi "Ranh giới xạ thủ", Đội tuyển Bắn tỉa xếp thứ 4/7 đội tuyển tham gia. Đội tuyển Bắn tỉa QĐND Việt Nam đã được trao Huy chương Bạc bài thi "Đội phối hợp ăn ý" ở giai đoạn 3 "Thi đồng đội" và Huy chương Đồng bài thi "Đội nhanh nhất" ở giai đoạn 4 "Ai nhanh hơn".

Những nỗ lực, quyết tâm lớn, các đội tuyển Bếp dã chiến, Hóa học, Quân y, Pháo binh, Huấn luyện chó nghiệp vụ, Bầu trời quang đãng đều đạt những thành tích có thể coi là vượt lên chính mình.


LÊ HIẾU
QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN