Chủ đề nóng

Nhóm sát thủ của El Chapo cho nổ tung xe chính trị gia Colombia, sát hại 6 người?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ hai, ngày 30/09/2019 08:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Băng đảng Sinaloa do trùm ma túy El Chapo sáng lập nhận trách nhiệm vụ sát hại ứng viên bầu cử địa phương Colombia để củng cố quyền kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy ở Nam Mỹ.
Bình luận 0

Hiện trường chiếc xe chở chính trị gia Colombia nổ tung.

Theo Daily Star, một chiếc xe chở ứng viên Karina Garcia nổ tung và bị xả đạn hồi tháng này, khiến Karina và 5 người khác thiệt mạng.

Băng đảng Sinaloa được cho là đã nhận trách nhiệm sát hại chính trị gia Colombia. Thông điệp này được gửi đi khắp thị trấn Suarez và các khu vực lân cận ở Colombia.

“Với những kẻ không muốn hợp tác, kết cục sẽ là như vậy”, thông điệp viết. “Nếu hợp tác, những vụ thảm sát sẽ không diễn ra”, băng đảng cảnh báo các chính trị gia.

Trong khi trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo đang bị giam ở nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất nước Mỹ, băng đảng Sinaloa vẫn vươn vòi bạch tuộc và tiếp tục là thế lực kiểm soát hoạt động buôn ma túy.

Băng đảng Sinaloa từ lâu đã hoạt động ở Colombia, nơi là trung tâm sản xuất cocaine. Băng đảng Sinaloa từ đó nắm nguồn sản xuất ma túy và vận chuyển ma túy qua Mexico, sang Mỹ, nơi có lượng tiêu thụ cocaine lớn nhất thế giới.

Chính trị gia Colombia Karina Garcia.

Không giống như ở Mexico, hoạt động của băng Sinaloa ở Colombia đơn giản chỉ là kiểm soát nguồn cung cocaine, giữ cho giá cocaine thành phẩm ở mức thấp, không qua trung gian và có toàn quyền giám sát hoạt động sản xuất.

Băng đảng Sinaloa trỗi dậy thay thế cho băng Medellin của trùm ma túy Pablo Escobar, vốn bị tiêu diệt vào những năm 1990. Quân đội Colombia phải phân tán lực lượng đối phó với phe nổi dậy FARC nên không đủ lực lượng giám sát hoạt động buôn bán ma túy.

Thanh tra Colombia, Carlos Negret nói quân đội phát hiện có những người nói giọng Mexico hoạt động ở khu dân cư và cả khu vực hẻo lánh, nhưng không rõ họ có liên quan đến băng Sinaloa hay không.

Tạp chí Mexico, Proceso ước tính các băng đảng có nguồn gốc ở nước này kiểm soát khoảng 100.000 hécta trồng cây coca ở Colombia.

Video: Chính trị gia Argentina bị ám sát kiểu mafia ngay giữa ban ngày

Một chính trị gia Argentina và cộng sự bị phục kích trong một cuộc ám sát kiểu mafia giữa ban ngày trên đường phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem