Chủ đề nóng

Nhộn nhịp mùa làm đường thốt nốt ở Bảy Núi

Trọng Bình – Tấn Kiên Thứ tư, ngày 15/04/2015 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn của tỉnh An Giang có hàng chục ngàn cây thốt nốt. Hiện tại, người làm nghề lấy nước thốt nốt nấu đường ở vùng Bảy Núi này đang vào mùa nhộn nhịp hơn bao giờ hết.
Bình luận 0

Một cơ sở sản xuất đường thốt nốt ở An Phú, Tịnh Biên. (ảnh T.B)

Nước thốt nốt có vị thơm ngọt tự nhiên, ngoài khai thác để bán dưới dạng nước giải khát, nước thốt nốt còn được nấu cô đặc thành đường thô, đường thẻ thốt nốt… Đường thốt nốt ngày nay là một đặc sản của vùng Bảy Núi, mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho nông dân nơi đây. Đặc biệt từ khi đường thốt nốt được xuất đi nước ngoài thì thu nhập của nông dân trồng thốt nốt cũng tăng lên, nhiều hộ thoát nghèo nhờ cây thốt nốt. Cây thốt nốt vì vậy được mệnh danh là “cây giảm nghèo” của người dân tộc Khmer nơi đây.

Gia đình anh Chau Kha (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) có 70 cây thốt nốt, đã khai thác được 10 năm nay. Một ngày anh Chau Kha trèo thốt nốt lấy được hơn 200 lít nước, nên lượng đường gia đình anh thu được cũng khá. “Làm nghề này cực, vì tất cả phải tự làm. Nấu đường tuy không khó lắm, nhưng phải siêng, vì phải chụm lửa sôi liên tục, như vậy đường mới trắng. Trước đây có người nói đường trắng là do dùng tẩy, nhưng thật ra không phải vậy, ở đây, gia đình tôi chưa dùng thuốc tẩy bao giờ. Phải giữ nghề đúng tính truyền thống mới được bền”– anh Kha tâm sự.

Ngồi bên chiếc lò lớn với 2 nồi nước thốt nốt đầy, chị Neang Tha (xã An Phú, huyện Tịnh Biên) vừa châm lửa vừa nói: “Nước thốt nốt này hiện có giá 3.000 đồng/kg. Nếu không bán nước thì đun sôi với lửa lớn và hớt bọt thường xuyên khoảng một tiếng rưỡi, hai nồi này (khoảng 30 lít) thu được gần 4kg đường”.

Càng khô hạn thì trữ lượng đường trong nước thốt nốt càng tăng. Người khai thác thốt nốt vì thế bận bịu nhất là vào tháng 2, 3, cao điểm của mùa hạn… “Nấu 8 lít nước (thốt nốt) thì được 1kg đường. Mỗi ngày, mỗi người nấu đường như tui có thể kiếm được từ 50.000 - 80.000 đồng. Quan trọng là phụ nữ nào cũng làm được và vừa nấu đường vừa có thể trông coi nhà cửa, con cái” – chị Neang Tha bộc bạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem