Chủ đề nóng

Phố hàng rong duy nhất trên thế giới khiến du khách mua đồ phải ngồi xổm, quỳ gối

Thứ tư, ngày 24/08/2022 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cửa hàng klek, thủ đô Sofia của Bulgaria là những cửa hàng rong duy nhất trên thế giới khiến du khách và người dân mua đồ phải ngồi xổm, quỳ gối.
Bình luận 0

Những người bán hàng rong là hình ảnh thường thấy ở các thành phố trên khắp thế giới. Không có khả năng trả tiền thuê mặt bằng giá cao, hoặc ngay cả một góc ki ốt nhỏ, đã đẩy những người buôn bán nhỏ này ra đường. Trong một số trường hợp, phải xuống tầng hầm, như ở thủ đô Sofia của Bulgaria.

Những cửa hàng dưới hầm ngầm tại Châu Âu - Ảnh 1.

Của hàng dưới tầng hầm klek tại Bulgaria. (Ảnh: AMP).

Những cửa hàng dưới hầm ngầm tại Châu Âu

Được gọi là cửa hàng klek, những cửa hàng dưới tầng hầm này là hình ảnh người bán hàng rong duy nhất trên thế giới dùng địa điểm này. Cửa hàng của họ được đặt ở tầng hầm của các tòa nhà có cửa sổ nhỏ mở ra trên vỉa hè, thường thấp hơn đầu gối. 

Đây là lý do tại sao họ được gọi là "cửa hàng klek" -klek có nghĩa là đầu gối. Sản phẩm được bày bán bên ngoài vỉa hè, nhưng để gọi món nào đó, du khách và người dân cần ngồi xổm và nhìn vào cửa sổ và nhìn vào khuôn mặt của người kinh doanh bên trong tầng hầm.

Các cửa hàng klek đang dần biến mất theo thời gian. (Ảnh: Flickr)

Chủ cửa hàng Klek là một số doanh nhân đầu tiên của Bulgaria sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ hơn hai mươi năm trước. Khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ và quyền sở hữu tư nhân về sản xuất trở thành hợp pháp, đây là một trong những đơn vị kinh doanh nhỏ đầu tiên xuất hiện. 

Các tầng hầm được biến thành các cửa hàng nhỏ, phục vụ cho những người dân đi qua về đồ uống, đồ ăn nhẹ, rượu và thuốc lá. Những chiếc kệ đầy màu sắc, phủ kính xung quanh cửa sổ cho thấy những gì mà cửa hàng cung cấp. Đôi khi, thay vì đồ gốm thực tế, hình ảnh được bày bán.

Một số cửa hàng klek thậm chí còn sửa chữa giày dép và các loại hình kinh doanh theo định hướng dịch vụ khác. Nhiều cửa hàng vẫn mở cửa đến tận đêm khuya và đôi khi thậm chí 24/7. Thật không may, các cửa hàng klek đang dần biến mất theo thời gian.

Trọng Hà (Amusing Planet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem