Chủ đề nóng

Những tấm gương giáo dân sống tốt đời đẹp đạo ở Thanh Oai: Triệu phú đa canh ở thôn Trên (Bài 1)

Hải Đăng - Phương Trang Thứ năm, ngày 03/11/2022 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Vàng (SN 1960) là giáo dân tiên phong làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp VAC (vườn, ao, chuồng) ở huyện Thanh Oai (Hà Nội). Nhờ mô hình này, trung bình mỗi năm gia đình ông thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Vàng (SN 1960) là giáo dân tiên phong làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp VAC (vườn, ao, chuồng) ở huyện Thanh Oai (Hà Nội)

Vượt lên từ gian khó

Ngày cuối tháng 10 đến thăm trang trại của ông Vàng, chúng tôi bắt gặp ông mặc quần sóc, áo ba lỗ đang vét dọn ao cá vừa mới thu hoạch. Thấy có nhà báo đến hỏi muốn viết bài về mình, ông Vàng cười tươi bảo: "Tôi là người không ưa nói nhiều chỉ thích hành động. Giờ hơn 60 tuổi nhưng mùa hè cũng như mua đông rét, tôi đều ra trại từ 3h sáng làm việc, thu trứng, cá, cho gà, vịt ăn... Sức tôi làm cả các con, bà con ở làng này ai cũng phải phục".

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại, ông Vàng kể. Ông sinh ra và lớn lên trong trong gia đình có 7 anh chị em, ông  lại là con trai một. 7 tuổi ông đã biết đi chăn vịt, 13 tuổi ông làm đủ việc từ mò cua, bắt ốc, đi tát ruộng, làm đất thuê rồi đi chăn vịt thuê ở tận Việt Trì (Phú Thọ). 

Tích cóp được một khoản vốn ông đầu tư nuôi lợn, nuôi vịt. Khởi đầu của ông tương đối thuận lợi vì ngọn lửa đam mê làm giàu luôn thôi thúc, bản thân lại có xuất phát điểm là được tham gia làm kinh tế với bố mẹ từ bé, nên công việc chăn nuôi rất thân thuộc với ông.

Những giáo dân tiên phong sống tốt đời, đẹp đạo ở Thanh Oai: Triệu phú đa canh ở thôn Trên (Bài 1) - Ảnh 2.

Khu ao nuôi cá, vịt của gia đình ông Vàng ở thôn Trên, xã Bích Hòa.

20 tuổi, ông lập gia đình. Với số vốn kiếm được từ trước đó, những năm 1980 - 1983, vợ chồng ông đã đầu tư nuôi 17 con ngựa, vừa nuôi để lấy sức kéo, vừa đi chở thuê, vừa để bán lấy thịt. Thấy ông chỉ biết đến lao động, mẹ và vợ ông tìm cách để ông giãn bớt công việc để có thời gian nghỉ ngơi. 

Nhưng với sự tín nhiệm của giáo dân xứ Thạch Bích, năm 2009, ông được bầu làm Trùm trưởng giúp việc cho giáo xứ. Khi ra làm Trùm trưởng, ông còn lao động hăng say gấp bội, vừa lo giúp việc cho giáo xứ, vừa gánh vác công việc gia đình.

Hiện, với diện tích gần 2ha, ông Vàng xây dựng trang trại kinh tế theo mô hình VAC (vườn, ao, chuồng). Trang trại chăn nuôi khoảng gần 3.000 con ngan, vịt... Trong đó có khoảng gần 2.000 vịt đẻ, vài nghìn gà mái đẻ, gà chọi, gà úm, chim bồ câu. 

Những giáo dân tiên phong sống tốt đời, đẹp đạo ở Thanh Oai: Triệu phú đa canh ở thôn Trên (Bài 1) - Ảnh 3.

Thường ngày vợ chồng ông Vàng dạy từ 3 giờ sáng ra trại thu trứng vịt, cá đưa ra chợ đầu đường để bán.

Ngoài ra, gia đình ông còn có gần 2ha ao cá. "Trước khu này đồng chiêm trũng, vợ chồng tôi ra khai hoang gian nan lắm! Giờ mới ra tấm, ra miếng. Khắp vườn trại của tôi cây, con nào cũng "đẻ" ra tiền, đơn cử như riêng cây sung nếp 1 năm vợ chồng tôi thu 8 lứa, mỗi lứa bán được trên dưới 400.000, tính ra cả năm được gần tấn lúa đấy", ông Vàng tiết lộ.

Thời điểm này, gia đình ông Vàng đang tích cực chăm sóc đàn vịt đẻ cung cấp cho khách. "Giờ trứng vịt đang được giá, các khu ruộng cũng thu hoạch lúa nên vịt đưa ra thả đồng sẵn lúa rụng, cua, cá, tôm... tốn ít cám công nghiệp hơn nên nuôi vịt cũng nhàn mà có lời cao. Hiện, mỗi quả trứng bán buôn 3.200 đồng/quả, tôi có lời trên 1.000 đồng/quả. Mỗi ngày gia đình thu gần 2.000 quả, tính ra cũng được khoản lớn", ông Vàng nói.

Không chỉ chăn nuôi trang trại, vợ chồng ông vẫn cấy 1,8 mẫu lúa. Mọi công việc sản xuất đều có máy móc làm thay như máy làm đất, máy cấy, máy gặt, máy phụt lúa... Làm xong việc ở nhà, ông còn đánh máy sang làm cho bà con trong và ngoài địa phương.

Những giáo dân tiên phong sống tốt đời, đẹp đạo ở Thanh Oai: Triệu phú đa canh ở thôn Trên (Bài 1) - Ảnh 4.

Ông Vàng cho biết, tại trang trại của ông các cây, con đều cho hiệu quả kinh tế rất cao. Riêng, mấy ao cá mỗi năm gia đình ông cũng thu về cả trăm triệu đồng.

Tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện

Bên cạnh việc sản xuất, ông Nguyễn Văn Vàng còn nổi tiếng là người có tấm vàng, nghĩa hiệp. Mọi việc ở trong họ, xứ, địa phương hay các hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ ông Vàng đều hết lòng ủng hộ.

Từ chuyện chuyển tượng, trùng tu nhà thờ, kéo dây điện nhà thờ…, mỗi lần ông thường ủng hộ từ 5 - 10 triệu đồng, có lần còn ủng hộ 100 triệu đồng xây dựng một chi tiết trong nhà thờ thôn. Các cuộc vận động quyên góp thiện nguyện nào của địa phương, ông đều đóng góp cả tiền lẫn ngày công lao động. Mỗi năm, ông đóng góp trung bình 20 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm sẵn có ở trang trại như gà, vịt, rau, hoa quả... cho các công việc chung của thôn. 

Những giáo dân tiên phong sống tốt đời, đẹp đạo ở Thanh Oai: Triệu phú đa canh ở thôn Trên (Bài 1) - Ảnh 5.

Vườn bưởi Diễn của ông Vàng sai trĩu quả đang cho thu hoạch.

Vào Lễ Phục sinh hằng năm, ông dâng lên các xứ đạo tại địa phương hơn 2.000 quả trứng vịt. Trong thời gian dịch Covid-19, ông Vàng ủng hộ Quỹ bác ái của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội 5 triệu đồng, quỹ phòng, chống dịch của địa phương 6 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm hỗ trợ những gia đình khó khăn mắc Covid-19.

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn, ông Vàng tích cực tổ chức và tham gia vận động nhân dân quyên góp, ủng hộ các quỹ từ thiện của địa phương. Đồng thời, là một giáo dân, ông thường cung tiến vào các nhà thờ. Hằng năm, ông ủng hộ quỹ khuyến học của thôn 1,5 triệu đồng; mỗi mùa Trung thu, ông lại tặng các cháu thiếu nhi trong thôn 1,5 triệu đồng để tổ chức vui hội trăng rằm...

Cống hiến cho xã hội nhiều, ông Vàng cũng nhận về mình nhiều giấy khen, bằng khen từ cấp Trung ương đến TP. Hà Nội.... "Giấy khen, bằng khen, chứng nhận... tôi treo khắp nhà không hết. Điều đáng mừng nữa là tôi được Cha và bà con lương giáo trong và ngoài địa phương đều rất yêu thương, nể phục", lão nông ở thôn Trên tự hào.

Những giáo dân tiên phong sống tốt đời, đẹp đạo ở Thanh Oai: Triệu phú đa canh ở thôn Trên (Bài 1) - Ảnh 6.

Gia đình ông Vàng còn mua sắm nhiều máy móc phục vụ việc sản xuất, chăn nuôi.

"Nổi tiếng" vì cưới chồng cho con dâu

Không chỉ là người có tâm có đức với việc làng, việc xứ, ông Nguyễn Văn Vàng còn “nổi tiếng” bởi việc “cưới chồng cho con dâu”. Đằng sau đó là một câu chuyện buồn khi một người con trai của ông không may bị tai nạn giao thông qua đời; cô con dâu hiếu thảo ngoan hiền cùng đứa cháu gái phụng dưỡng cha mẹ chồng.

Thương cảm trước tấm lòng, hoàn cảnh của con dâu, ông bà Vàng đã động viên con đi bước nữa. Nhắc đến chuyện này, ông Vàng tâm sự: "Vợ chồng tôi có 4 người con trai đều đã lập gia đình, thành đạt nhưng không may một con của tôi xấu số qua đời nhưng tôi luôn tâm niệm coi con dâu như con đẻ. Con mình còn trẻ nên phải có hạnh phúc mới và chứng kiến các con hạnh phúc cũng giúp vợ chồng tôi vơi đi nỗi buồn.

Điều đáng mừng là sau khi con dâu đi bước nữa cũng gặp được người chồng rất tốt, chung sống hòa thuận với mọi người trong nhà, đi lại với vợ chồng tôi như bố mẹ nên chúng tôi rất mãn nguyện".

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem