Chủ đề nóng

Những loại đất nền không nên mua vì có thể mất trắng

Việt Sáng Thứ tư, ngày 23/02/2022 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, người dân cần nắm rõ các loại đất nền không nên mua bởi mang nhiều rủi ro, có nguy cơ mất trắng.
Bình luận 0

Bạn đọc Nguyễn Huy Hoàng (Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán đất diễn ra khắp nơi, vậy nên mua đất nền như nào, nhưng loại đất nền nào không nên mua?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn LS TP Hà Nội đã có những phân tích và nêu ra những loại đất nền không nên đầu tư.

Đất nền là gì?

Đây là loại đất chưa có bất cứ một tác động nào của con người hay máy móc. Cụ thể như chưa bị đào bới, san lấp, đổ đất cát… Loại đất này được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm mua bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích cho người mua.

Những loại đất nền không nên mua vì mua vào có thể mất trắng - Ảnh 1.

Những loại đất nền không nên mua người dân cần chú ý. Ảnh: Minh Khôi.

Loại đất nền không nên mua

Thứ nhất là đất nền chưa được phân lô: Đất nền cần phải được phân lô, tách thửa thì mới có thể mua ra bán vào một cách thuận tiện. Tuy nhiên vì một số nhà đầu tư không muốn bị chôn vốn đã tìm cách đẩy đất sang cho người mua khác không am hiểu về đất nền. Nhiều người mua đất đã bị rơi vào trường hợp này.

Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, với các mục đích khác nhau như để đầu tư hoặc để ở sẽ có những rủi ro nhất định.

Đối với trường hợp mua để đầu tư, rủi ro của người mua là vốn bị mắc kẹt, khó mua ra bán lại kiếm lời. Còn trường hợp mua để ở, người mua dù không gặp rủi ro về vốn nhưng người mua sẽ không được cấp sổ đỏ.

Theo quy định của Nhà nước, các dự án đất nền phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ pháp lý đầy đủ. Vì vậy người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Những loại giấy tờ quan tọng nhất người mua cần quan tâm tong trường hợp này đó là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người bán và quyết định giao đất của chính quyền địa phương.

 Thứ hai là đất nền “ngân hàng thanh lý giá rẻ”: Những thông tin thanh lý đất giá rẻ hơn so với thị trường luôn là những câu mời chào bắt tai đối với những người mua đất mới. Tuy nhiên người mua cần biết các ngân hàng thường đăng tải thông tin thanh lý đất trên website và các phương tiện truyền thông chính thống chứ không phát tờ rơi, treo biển dọc đường hay gửi tin nhắn đến điện thoại bạn.

Để tránh bị mắc bẫy người bán, người mua cần tra cứu thông tin cụ thể trên các trang thông tin chính thống của ngân hàng. Bởi sẽ chẳng có lô đất giá rẻ nào đem lại lợi nhuận cho bạn như lời quảng cáo. Những lô đất rao bán giá thấp hơn hẳn giá thị trường thì thường ở nơi heo hút khó bán, tiềm ẩn rủi ro hoặc dính quy hoạch, tranh chấp.

 Thứ ba là đất nền “dự án ma”: Đất nền dự án "ma" hay còn được gọi bởi cái tên gọi khác là đất nền ảo. Đất nền "ma" là những dự án đất nền không có thật, không tồn tại về mặt pháp lý. Để che mắt khách hàng những môi giới dẫn người mua đi xem đất ở một dự án khác. Nhằm chiếm lòng tin để khách ra tiền nhanh hơn. Đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo để dụ dỗ khách hàng bỏ tiền mua đất, sau khi nhận tiền thì sẽ trốn.

Để tránh dính bẫy “dự án ma”, người mua phải hết sức thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin. Thông tin từ ngân hàng là chính xác nhất. Không nên ham rẻ, lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mà không rõ về tính chất pháp lý của nó.

Người cần chú ý tới những thông tin sau để không bị lừa:

Giấy tờ, hồ sơ pháp lý phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định pháp luật. Quyết định giao đất của chính quyền địa phương. Nắm được địa chỉ, vị trí khu đất, tờ bản đồ, số thửa theo hồ sơ pháp lý đã xem. Có thể sử dụng cách thức hỏi UBND xã/phường nơi có đất dự án để chắc chắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem