Chủ đề nóng

Những lưu ý với lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn năm 2023

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 17/03/2023 21:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội vừa có thông báo về việc đăng ký kỳ thi tiếng Hàn năm 2023 cho người lao động. Theo đó, lao động muốn đi làm việc ở Hàn Quốc cần trải qua kỳ thi tiếng Hàn và phải nắm vững những lưu ý trước khi làm hồ sơ dự thi.
Bình luận 0

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc tham gia kỳ thi tiếng Hàn tại Hà Nội lưu ý gì?

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, lao động đăng ký thi tiếng Hàn năm 2023 phải có hộ khẩu thường trú ở thủ đô phải từ 18 - 39 tuổi, không có án tích và chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Lao động đã đi làm theo chương trình Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (chương trình EPS) thì phải về nước đúng hạn. Những người từng cư trú bất hợp pháp phải tự nguyện về nước theo chính sách miễn xử phạt của Chính phủ Hàn Quốc. Nếu từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Người thi tiếng Hàn cũng không bị cấm xuất cảnh Việt Nam và không có người thân như bố, mẹ, con đẻ, anh, chị, em ruột, vợ hoặc chồng đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

thi tiếng Hàn

Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc cần trải qua một kỳ thi tiếng Hàn. Ảnh: NT

Bên cạnh đó, người đi làm việc tại Hàn Quốc không bị mù màu, rối loạn sắc giác. Những người bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề. Người lao động phải đăng ký dự thi tiếng Hàn từ ngày 20/3 đến hết ngày 24/3 trong giờ hành chính, địa điểm tại số 215 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ngành sản xuất chế tạo, xây dựng phải thường trú ở nơi không bị dừng tuyển chọn đi nước này. Các địa phương gồm hai huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP.Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Người lao động dự thi tiếng Hàn cần mang theo đơn đăng ký (phát tại nơi tiếp nhận thi), bản gốc CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, bản phô tô đầy đủ hai mặt một trong các giấy tờ trên. Hồ sơ còn phải kèm 2 ảnh cỡ 3,5 x 4,5cm chụp trong 3 tháng gần nhất, không chỉnh sửa, không viền, sử dụng phông trắng, áo tối màu.

Lao động thuộc 8 huyện, 4 tỉnh thành (huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh); TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương); thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An); huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) có tỷ lệ lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp cao sẽ không được xuất cảnh đi Hàn Quốc, trừ một số lao động trung thành đi làm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Người đã về nước đúng hạn hợp đồng thì mang theo hộ chiếu xuất cảnh Hàn Quốc gần nhất. Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn (không được đăng ký hộ).

Lệ phí thi tương đương 24 USD (khoảng 575.000 đồng đến ngày 15/3). Người dự thi tiếng Hàn không phải nộp thêm chi phí khác. Dự kiến, thời gian tổ chức thi vòng 1 từ ngày 8/5 đến ngày 26/5. Thời gian thông báo kết quả thi vòng 1 là ngày 5/6/2023 Thời gian thi vòng 2 từ ngày 26/6 đến ngày 30/6/2023, thời gian trả kết quả vào ngày 10/7/2023.

Hơn 12.000 chỉ tiêu đi làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2023

Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước,  trong năm 2022, Việt Nam đã đưa được hơn 142.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó Hàn Quốc 9.968 lao động. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam, chỉ sau: Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Còn Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, chỉ tiêu đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2023 theo chương trình EPS là trên 12.000 người. Các ngành nghề bao gồm sản xuất chế tạo (6.344 người), xây dựng (901 người), công nghiệp (841 người), ngư nghiệp (4.035 người).

kỳ thi tiếng Hàn

Lao động xem số báo danh trước giờ thi tiếng Hàn, kỳ thi năm 2018. Ảnh: NT

Trung tâm lưu ý người lao động phải thi tuyển qua 2 vòng. Vòng 1 là thi tiếng Hàn. Vòng 2 thi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Người qua vòng 1 mới được dự vòng 2. Đạt yêu cầu 2 vòng, người thi được nộp hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Những lao động vượt qua cả 2 vòng thi làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động sẽ làm thủ tục xuất cảnh.

Trường hợp tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi. Đồng thời, những người này bị cấm tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong 4 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem