Chủ đề nóng

Ninh Bình: Nông dân trồng thứ rau gì dưới ao mà càng rét càng tốt, càng thơm, dâng nước lên cho sâu chết ngộp?

Chủ nhật, ngày 27/12/2020 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghề trồng rau cần ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình) đã có từ lâu đời. Bí quyết chăm sóc rau cần đặc biệt của người dân cộng với điều kiện thổ nhưỡng, nguồn nước phù hợp mà rau cần Yên Hòa nổi tiếng giòn, ngọt, thơm đậm đà, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.
Bình luận 0

Những ngày cuối năm, về xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), chúng tôi được đồng chí Mai Quang Kìn, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản Yên Hòa dẫn đi thăm vùng trồng rau cần tập trung lớn nhất của xã ở thôn Liên Trì 2. 

Ninh Bình: Nông dân trồng thứ rau gì dưới ao mà càng rét càng tốt, càng thơm, dâng nước lên cho sâu chết ngộp? - Ảnh 1.

Nông dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình thu hoạch rau cần đặc sản. Ảnh: Hoàng Hiệp

Đường ra ruộng mà cây xanh trồng thẳng tắp, mặt đường rộng hai ô tô tránh nhau thoải mái, hệ thống kênh mương kiên cố.

Toàn bộ các ao trồng rau cần đều được quây tấm bê tông ngay ngắn, vuông vức…,Từng đó thôi cũng cho tôi cảm nhận đây là một vùng quê giàu có.

Thời tiết khá lạnh nhưng dường như chẳng có ao rau cần nào vắng đi sự hiện diện của những người nông dân cần mẫn. 

Chỗ thì cấy lứa rau cần mới, nơi lại đang thu hoạch, đàn ông nhổ rau cần, đàn bà rửa, nhặt rễ và bó rau cần thành mớ…Không khí lao động trên cánh đồng trồng rau cần vô cùng rộn ràng. 

Chị Hoàng Thu Hằng chia sẻ: 5 năm trở lại đây, năm nào gia đình tôi cũng cấy khoảng 1 mẫu rau cần. Nhìn chung, rau cần dễ trồng, dễ chăm sóc, vất vả và tốn công nhất là khâu thu hoạch.

Còn lại chi phí giống, phân bón thấp, đặc biệt loại rau này hầu như chẳng mấy khi có sâu bệnh. Bình quân 1 sào trồng rau cần thu lãi khoảng 10-15 triệu đồng, tùy vào giá cả thị trường.

Tương tự, gia đình anh Phạm Văn Huyền cũng cấy 7 sào rau cần. Anh cho biết: Cây rau cần gắn bó với người dân Yên Hòa từ lâu đời rồi nên bà con có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm bón, điều tiết nước. 


Thứ nhất là phải sử dụng nguồn nước sạch lọc từ nguồn nước sông Ghềnh, thứ hai là bón phân cân đối, không lạm dụng phân đạm và tuyệt đối không sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng hay thuốc BVTV. 


Khi ruộng rau cần có sâu chỉ cần dâng nước lên để cho con sâu ngộp nước mà chết rồi gạt đi chứ không phải phun thuốc. 


"Nhờ vậy, rau cần của chúng tôi có độ trắng, giòn, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, rau cần Yên Hòa ngoài tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh còn xuất bán đi các tỉnh Hòa Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An và được thị trường đánh giá rất cao...", anh Huyền phấn khởi nói.


Được biết, hiện nay, xã Yên Hòa có hàng trăm hộ trồng rau cần, với tổng diện tích vào khoảng 70 ha. Hộ ít có khoảng 3 sào, hộ nhiều lên đến một mẫu, chủ yếu tập trung ở thôn Liên Trì, còn lại trồng rải rác ở các thôn khác. 

Nhờ trồng rau cần mà đời sống kinh tế nhiều hộ trở nên khá giả.

 

Rau cần Yên Hòa đã khá nổi tiếng và đang được tư thương ở các chợ đầu mối của thành phố về tại bờ thu mua và bao tiêu sản phẩm nhưng thực tế thì giá cả vẫn rất bấp bênh. Cụ thể như năm nay, đầu vụ giá rau cần lên tới 9.000-10.0000 đồng/kg, nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ còn 3.000 đồng/kg. 


Do vậy, việc xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra ổn định cho cây rau cần, đặc biệt là ở các siêu thị và hệ thống cửa hàng rau an toàn cho rau cần Yên Hòa là yêu cầu cấp thiết lúc này. 


Gần đây, xã Yên Hòa đang đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nắm vững và thực hiện tốt quy trình trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, đầu tư, xây dựng kiên cố hóa hệ thống kênh tưới tiêu, cung cấp nước cho vùng trồng rau cần. 


Đồng thời tăng cường tham gia các chương trình, hội chợ nông sản quảng bá sản phẩm rau cần đến với người tiêu dùng. 


Ông Mai Quang Kìn, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản Yên Hòa cho biết thêm: Năm nay, được sự hỗ trợ của Sở NNNPTNT, chúng tôi đang thí điểm vùng trồng rau cần theo hướng hữu cơ quy mô 6 ha. 


Theo đó, vùng trồng rau cần hướng hữu cơ thực hiện kiểm soát chặt chẽ từ khi xử lý môi trường ao cấy, xử lý nguồn nước, lựa chọn nguyên liệu giống. 


Trong quá trình chăm bón rau cần, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học, hay các thuốc điều hòa sinh trưởng cũng như các thuốc kích thích khác, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ. 

Cách làm này bước đầu cho tín hiệu tích cực về năng suất, chất lượng rau cần. Cây rau cần cứng cáp hơn, giòn hơn, thơm ngon hơn. 

"Dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ hoàn thiện khâu sơ chế, bao gói và thực hiện gắn logo nhãn hiệu rau cần Yên Hòa khi xuất bán, góp phần bảo đảm chất lượng và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm rau cần đặc sản trên thị trường tiêu thụ"

ông Mai Quang Kìn, Chủ tịch HĐQT HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (tỉnh Ninh Bình).

Nguyễn Lựu (Báo Ninh Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem