Chủ đề nóng

Ninh Thuận: Nhiều nông dân thành tỷ phú, có hộ thu nhập đạt hàng trăm triệu/người/năm

Công Tâm Thứ bảy, ngày 20/06/2020 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở tỉnh Ninh Thuận có nhiều mô hình hay, cách làm tốt. Đặc biệt, phong trào đã xuất hiện nhiều nông dân tiêu biểu là triệu phú, tỷ phú nhờ trồng cây, nuôi con giống mới...
Bình luận 0

Ngày 19/6, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến và tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 – 2020. Đến dự có 120 nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban ngành.

Ninh Thuận: Nhiều nông dân tiêu biểu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm  - Ảnh 1.

Ninh Thuận: Nhiều nông dân tiêu biểu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm  - Ảnh 2.

Nguyễn Khắc Phòng-nông dân tiên phong của tỉnh Ninh Thuận trồng giống nho mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát biểu khai mạc, ông Kiều Như Bổn – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, hàng năm, sau khi phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tổ chức cho hộ nông dân đăng ký thi đua đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKD) các cấp. Năm năm qua, toàn tỉnh Ninh Thuận đã có 168.979 lượt hộ nông dân đăng ký danh hiệu SXKD giỏi các cấp.

Ninh Thuận: Nhiều nông dân tiêu biểu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm  - Ảnh 3.

Để hỗ trợ cho phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đạt kết quả, năm năm qua Trung tâm Hỗ trợ nông dân thuộc Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đã mở 3 lớp dạy nghề sơ cấp cho 95 lao động; mở 39 lớp dạy nghề thường xuyên cho 1.255 lao động và 80 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), công nghệ mới cho 4.722 lượt nông dân. 

Hội đã phối hợp với Trường trung cấp nghề Hội Nông dân Việt Nam mở 1 lớp Trung cấp xã hội học cho 45 học viên. Bên cạnh đó, Hội triển khai và phối hợp triển khai nhiều đề tài, dự án khoa học đạt kết quả thiết thực với tổng kinh phí trên 2,784 tỷ đồng.

Ông Kiều Như Bổn chia sẻ, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã được hội viên hưởng ứng tạo khí thế thi đua sôi nổi. Nhiều mô hình sản xuất mới ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại được nông dân, Hợp tác xã áp dụng. 

Từ đây, phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân giỏi tiêu biểu; các mô hình sản xuất mới đã giúp tăng số lượng các hộ khá, giàu, hộ triệu phus, tỷ phú, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ninh Thuận: Nhiều nông dân tiêu biểu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm  - Ảnh 4.

Ông Kiều Như Bổn – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận phát biểu khai mạc

Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận nêu một số điển hình nông dân là triệu phú, tỷ phú như hộ ông Sằn Ỳ Sềnh sản xuất nông nghiệp và kinh doanh xăng dầu hàng năm thu nhập bình quân đạt 290 triệu đồng/nhân khẩu; ông Đạo Thanh Thích với mô hình chăn nuôi cửu, chăn nuôi dê, chăn nuôi bò sinh sản và dịch vụ cho thu nhập bình quân nhân khẩu hàng năm đạt 300 triệu đồng/năm; bà Trần Thị Tân với mô hình tổ hợp tác sản xuất muối trải bạt qui mô 2,4 ha, sản lượng bình quân hàng năm 1.600 tấn, kết hợp với chế biến các sản phẩm từ muối cho thu nhập bình quân nhân khẩu 240 triệu đồng/người/năm; hay như các tỷ phú trồng măng tây xanh như ông Hùng Ky, tỷ phú trồng nho giống mới như ông Nguyễn Khắc Phòng,…

Ninh Thuận: Nhiều nông dân tiêu biểu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm  - Ảnh 5.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận Kiều Như Bổn (giữa) tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể và 38 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"...

Cùng với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, 5 năm qua, toàn tỉnh Ninh Thuận có 262.995 lượt hộ hội viên đăng ký danh hiệu gia đình nông dân văn hóa, đã có 197.467 lượt hộ được bình xét đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tặng Bằng khen cho 18 nông dân xuất sắc tiêu biểu cho phong trào thi đua "Nông dân Ninh Thuận đoàn kết giúp nhau sản xuất, kinh doanh giỏi; làm giàu và giảm nghèo bền vững". Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận tặng giấy khen cho 10 tập thể và 38 cá nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem