Chủ đề nóng

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm hình sự cho cấp dưới

Nguyễn Hoà Thứ sáu, ngày 12/03/2021 20:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối nay (12/3), trước khi bước vào nghị án, Hội đồng xét xử vụ Ethanol Phú Thọ đã cho các bị cáo nói lời sau cùng. Đứng trước tòa, cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng nói, nếu được xin nhận trách nhiệm hình sự cho cấp dưới.
Bình luận 0

Ông Đinh La Thăng xin nhận tội cho cấp dưới

Sau 5 ngày làm việc, chiều tối cùng ngày, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên bố kết thúc phần tranh luận, vào nghị án.

Trước khi bước vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Đứng trước bục bị cáo, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng trình bày, dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ nằm trong tổng thể chung của kế hoạch phát triển ngành dầu khí.

Tập đoàn PVN đã nỗ lực, cố gắng đầu tư xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học một cách tốt nhất, nhưng vì nhiều lý do khách quan nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ bị gián đoạn. Bị cáo Đinh La Thăng nói không có vụ lợi cá nhân trong vụ án.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm hình sự cho cấp dưới - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch HĐQT PVN Đinh La Thăng đã xin nhận toàn bộ trách nhiệm hình sự cho bà Trần Thị Bình và những người khác ở lời nói sau cùng.

Đáng chú ý, khi nhắc đến một số bị cáo từng là cấp dưới của mình, bị cáo Đinh La Thăng nói họ có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

"Nếu HĐXX cho phép, tôi xin nhận thay toàn bộ trách nhiệm hình sự cho chị Bình (Trần Thị Bình – Phó Tổng Giám đốc PVN)" – bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng.

Vị cựu lãnh đạo PVN cũng nói nếu cơ quan tố tụng xác định bị cáo sai phạm, ông Thăng nhận hết trách nhiệm cho những người khác.

Với cựu Chủ tịch HĐQT PVC (Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam) Trịnh Xuân Thanh, nói lời sau cùng, ông Thanh nói đã bị giam giữ hơn 3 năm, đã suy nghĩ nhiều về gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Trịnh Xuân Thanh nói bản thân có nhiều khuyết điểm nhưng vẫn giữ quan điểm cho rằng bản thân không vi phạm khi tham gia dự án Ethanol Phú Thọ.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm hình sự cho cấp dưới - Ảnh 2.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh vẫn cho rằng bản thân không vi phạm ở dự án Ethanol Phú Thọ khi được nói lời sau cùng.

Cựu lãnh đạo PVC cũng kiến nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo khác.

"Mong xem xét cho tôi về nhà luôn tại tòa"

Cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) Vũ Thanh Hà trong lời nói sau cùng đã gửi lời xin lỗi gia đình, bạn bè. PVB là chủ đầu tư của dự án Ethanol Phú Thọ, khi làm dự án thì bị cáo này mong cống hiến. Ông Hà mong HĐXX xem xét kỹ vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho mình.

Với cựu Phó Tổng Giám đốc PVN Trần Thị Bình, bị cáo này cho biết, bản thân đã thấy mình cống hiến cho Tập đoàn thông qua việc chỉ đạo, hay tham gia nhiều gói thầu của ngành dầu khí, trong đó có những dự án trị giá hơn 100 triệu đô.

Ở dự án Ethanol Phú Thọ, cựu Phó Tổng Giám đốc PVN nói không tham gia trực tiếp, song bà luôn có quan điểm làm sao cho mọi việc tốt nhất.

Bà Bình cũng nói không chỉ đạo quyết liệt để dự án gây thiệt hại như bị quy kết. Nói lời sau cùng, bà Bình khóc, mong HĐXX lượng hình.

Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm hình sự cho cấp dưới - Ảnh 3.

Cựu Phó Tổng Giám đốc PVN Trần Thị Bình trong lời nói sau cùng đã khóc, mong HĐXX xem xét lượng hình cho bà.

Cựu Tổng Giám đốc PVC Phạm Xuân Diệu thì mong HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự, dân sự cho mình trong lời nói sau cùng.

Bị cáo Diệu trình bày, ông không màng danh lợi, thời gian làm việc về dự án này rất ngắn, khi đó vẫn nằm trong phòng mổ của bệnh viện.

Theo bị cáo này, những hành vi, việc làm 12 năm trước đây trong thời gian rất ngắn, chỉ là thay mặt đơn vị triển khai thủ tục hành chính cần thiết nhất…

"Nay tôi đã hơn 60 tuổi, sức yếu, bệnh tật nhiều, kính mong HĐXX minh xét, miễn trách nhiệm hình sự, dân sự cho tôi" – bị cáo Phạm Xuân Diệu nói.

Cựu Phó Trưởng phòng Phòng Thương mại PVB Khương Anh Tuấn thì nói mình là nhân viên cấp thấp ở PVB, thời gian ngắn, mong HĐXX xem xét "cho về nhà luôn tại tòa", không áp dụng trách nhiệm dân sự ở lời nói sau cùng.

Còn cựu Trưởng phòng Kinh doanh PVB Lê Thanh Thái khi được nói lời sau cùng cũng mong HĐXX xem xét đánh giá, cho bị cáo này được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Theo ông Thái, ông ở tổ thẩm định nhưng không liên quan nhiều đến việc chỉ định thầu. Bị cáo này cũng trình bày hoàn cảnh gia đình, nói không có tiền thuê luật sư, luật sư bào chữa trong phiên tòa do tòa chỉ định.

"Tôi chỉ có lỗi, không có tội như cáo trạng. Chỉ làm công ăn lương, không có lợi ích… Mong được miễn trách nhiệm dân sự, hưởng án treo" – bị cáo Lê Thanh Thái nói.

Cựu Kế toán trưởng PVB Hoàng Đình Tâm khi được nói lời sau cùng đã trình bày, suốt quá trình lựa chọn nhà thầu, sơ tuyển, đánh giá… đã không ký gì. Ông Tâm nói bị tạm giam đã lâu, mong được trả tự do tại tòa, miễn trách nhiệm bồi thường dân dự.

Các bị cáo còn lại đều lần lượt trình bày về nhân thân, về những thành tích trong công tác của mình. Nhiều bị cáo cho rằng mình có vai trò mờ nhạt, không có vụ lợi cá nhân trong vụ án nên mong muốn được HĐXX xem xét, lượng hình, tuyên mức án nhẹ hơn mức án bị đề nghị.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX bước vào nghị án và sẽ tuyên án vào 16h ngày 15/3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem