Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đối tượng tham gia giao lưu là những người dân ở địa phương thuộc hội viên 6 đoàn thể tổ chức chính trị - xã hội trong phường gồm: Ban công tác mặt trận KDC Ninh Giàng, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội nông dân, hội chữ thập đỏ, hội người cao tuổi.
Mỗi đơn vị thành lập một đội gồm 5 người và gói thành những chiếc bánh chưng tương đương với 5 kg gạo, 2 kg đỗ, 2 kg thịt lợn. Sau khi hoàn thành gói bánh các đội trưng bày trang trí trên mâm cỗ, trên mỗi mâm cỗ sẽ có biển chữ mang tên từng tổ chức lễ hội.
Ngay sau hiệu lệnh của ban tổ chức, thành viên của các đội đã nhanh chóng triển khai việc gói bánh. Với kinh nghiệm nhiều năm gói bánh chưng nên chỉ trong thời gian ngắn các đội đã hoàn thành phần gói bánh chưng của mình.
Trò chuyện, tìm hiểu về tục gói bánh chưng của người dân làng Gốm được biết, bánh chưng làng Gốm đã có từ bao đời nay và gắn liền với quê hương của Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư.
Bánh chưng làng Gốm thường chọn loại gạo đặc sản của Chí Linh là nếp cái hoa vàng Văn An với những hạt gạo tròn đều, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dẻo dai. ngoài gạo nếp cái hoa vàng thì việc chọn đỗ xanh cũng lựa kĩ càng, đỗ phải hạt nhỏ đều chín già phơi kỹ. Đây là loại đỗ được trồng tại các thôn xóm của Cổ Thành hoặc Nhân Huệ.
Thịt gói bánh là thịt ba chỉ hoặc thịt vai có phần mỡ nhiều hơn phần nạc. Thịt làm nhân bánh chưng phải là thịt ba chỉ hoặc thịt vai có phần mỡ nhiều hơn phần nạc, thịt được ướp cùng mắm, muối, hạt tiêu vừa đủ.
Bên cạnh đó, Lựa chọn lá dong để gói bánh, người dân làng Gốm phải lựa chọn lá dong ta, khi chọn lá phải chọn lá bánh tẻ gói bánh mới ngon và xanh. Lá phải rửa kĩ nhiều lần bằng nước sạch, để ráo nước đến cắt lá và gấp lá theo kích thước của khuân làm bánh.
Theo những người gói bánh chưng lâu năm ở đây cho biết, điểm khác biệt ở bánh chưng làng Gốm còn nằm ở công đoạn cuối cùng chính là đổ nước vào nồi bánh sao cho nước phải ngập bánh và phải ngâm trong 60 phút. Khi nấu bánh chưng phải nấu bằng bếp củi và liên tục duy trì nhiệt độ sôi từ 10 -12 tiếng như vậy bánh mới mềm và các hương vị mới hòa quyện vào nhau.
Theo ban tổ chức lễ hội, sau khi gói bánh xong sẽ giao lại cho ban tổ chức luộc và bán để lấy kinh phí phục vụ cho lễ hội đền Gốm.
Đền Gốm thờ Danh tướng lừng lẫy của nhà Trần là Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư thời nhà Trần. Người lập nhiều chiến công rực rỡ trong các cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, trong đó tiêu biểu là trận chiến thắng trong trận đánh chặn đoàn thuyền lương của Quân Nguyên Mông ở Vân Đồn (Quảng Ninh) trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần 3 năm 1288.
Sau khi ông mất, nhân dân nơi đây đã lập đền thờ ông có tên là đền Gồm và hàng năm đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ vị danh tướng tài giỏi của nhà Trần.
Lễ hội truyền thống đền Gốm diễn ra từ ngày 3/8 đến ngày 20/8 âm lịch (dương lịch tức ngày 17/9 - 4/10). Trong thời gian lễ hội có nhiều hoạt động phẫn lễ, phần hội được tổ chức để thu hút du khách thập phương về trảy hội, dâng hương tưởng nhớ vị danh tướng này.
Clip: Hoạt động gói bánh chưng trong lễ hội đền Gốm ở phường Cổ Thành, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương tưởng nhớ danh tướng Trần Khánh Dư của nhà Trần. T/h: Nguyễn Việt.
Phần lễ có lễ mộc dục, lễ cáo yết, tế nhập tịch, lễ dâng hương tưởng niệm 684 năm ngày mất của Đức Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, lễ giỗ Nhân Huệ Vương, lễ cầu an, lễ hội hoa đăng trên sông Kinh Thầy, lễ tạ, tế xuất tịch. Phần hội, ngoài hoạt động giao lưu gói bánh chưng còn có hoạt động giao lưu dân vũ, thi vẽ tranh với chủ đề "Thiếu nhi Cổ Thành với di tích lịch sử đền Gốm", các chương trình văn hoá, văn nghệ.
"Sau hoạt động gói bánh này, địa phương sẽ tổ chức gói 1000 chiếc bánh chưng để hưởng ứng Festival Chí Linh - Hải Dương 2023", bà Vũ Thị Hiên, Bí thư Đảng uỷ phường Cổ Thành (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cho hay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.