Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bên cạnh niềm hân hoan, phấn khởi khi được tôn vinh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, họ cũng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cơ chế, chính sách đột phá từ hai sự kiện này, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nước nhà.
Có mặt tại khách sạn Kim Liên gần như sớm nhất, đoàn nông dân tỉnh Vĩnh Long lần này ra Hà Nội có 6 người. Tâm trạng ai cũng vui vẻ, phấn chấn, có người cho biết lần đầu tiên được ra Thủ đô.
Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Nguyễn Thanh Tân, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ cho biết, trải qua 2 năm khó khăn bủa vây bởi dịch bệnh Covid, giờ đây những nông dân xuất sắc, kinh doanh giỏi lại có dịp được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất.
"Chúng tôi rất vui mừng khi được có mặt tại Thủ đô Hà Nội. Lần này, tôi rất vinh dự đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp toàn quốc. Đây không chỉ là động lực to lớn để tôi tiếp tục phát triển sản xuất mà còn là dịp để chúng tôi học hỏi những cách làm hay, kinh nghiệm quý từ nhiều nông dân giỏi đến từ mọi miền tổ quốc".

Chiều 11/9, 300 nông dân trên mọi miền tổ quốc đã quy tụ về khách sạn Kim Liên (Hà Nội) để tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI. Ảnh: Viết Niệm
Hiện anh Tân đang có cơ sở nuôi lươn không bùn rộng 2ha và góp vốn tại một công ty cổ phần nuôi lươn không bùn rộng 5ha, chuyên cung cấp lươn thịt và lươn giống. Sản lượng năm 2021 đối với lươn thịt là 20 tấn và lươn giống là 10 triệu con. Doanh thu từ nuôi lươn đạt 6 tỷ đồng.
Anh Tân cho biết, sau 2 năm dịch bệnh, công việc sản xuất cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, thị trường bị thu hẹp. Nhưng bước sang năm 2022, khi dịch bệnh đẩy lùi, cơ sở sản xuất lươn không bùn của anh đã dần lấy lại "phong độ", nhiều đơn hàng được ký kết.
"Được tham gia Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VII với chủ đề: Người nông dân chuyên nghiệp, tôi rất hào hứng và chờ đợi nhiều vấn đề sẽ được gợi mở về vai trò và những điều cần có để trở thành một người nông dân chuyên nghiệp. Theo tôi, để sản xuất hiệu quả, chất lượng, an toàn, ngoài việc nắm vững kiến thức sản xuất thì người nông dân hiện nay phải biết áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất. Quan trọng nhất hiện nay là làm marketing cho sản phẩm của mình".

Bà Phạm Thị Thuận (ngoài cùng bên trái) đến từ tỉnh Khánh Hòa không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên được lựa chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ra Hà Nội tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI. Ảnh: Minh Ngọc
Thông qua Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, anh Tân mong muốn và kiến nghị, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ NNPTNT quan tâm hơn nữa đến ngành nuôi lươn và "xem như một ngành mới cần đầu tư, phát triển".
Theo anh Tân, ngành lươn trong tương lai gần sẽ phát triển không kém gì ngành tôm và cá tra. Hiện tại, cơ sở sở của anh đã có một số đối tác nước ngoài mong muốn hợp tác để xuất khẩu.
Bên cạnh đó, anh Tân cũng đề xuất, các Bộ, ban ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay một cách nhanh nhất. Ngoài ra, mong muốn sẽ được xem xét thành lập Hiệp hội lươn Việt Nam.
"Nếu Hiệp hội được thành lập sẽ mang lại nhiều cơ hội cho những doanh nghiệp và bà con nông dân. Thông qua Hiệp hội sẽ có thông tin chính thống và từ đó các đối tác trong và ngoài nước sẽ liên hệ hợp tác, phát triển" - anh Tân nhấn mạnh.
Mong muốn có nhiều chính sách đột phá
Đến từ tỉnh Khánh Hòa, bà Phạm Thị Thuận không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên được lựa chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ra Hà Nội tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI.
"Cả đêm qua tôi không ngủ được vì rất hồi hộp và vinh dự khi lần đầu tiên ra Hà Nội tham dự những sự kiện lớn như thế này", bà Thuận chia sẻ niềm vui với PV.
Bà Thuận cho biết, gia đình bà đang có cơ sở sản xuất chả cá và làm nghề nuôi biển với 140 lao động. Hiện nay, bà đang có 500 lồng thả nuôi cá chim, cá mú, cá bớp… Doanh thu mỗi năm đạt 8 tỷ đồng.

Chia sẻ với PV, nhiều nông dân cho biết, thông qua hai sự kiện, họ mong muốn sẽ có nhiều cơ chế, chính sách đột phá, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nước nhà. Ảnh: Viết Niệm
Chia sẻ với PV, bà Thuận cho biết, được gặp gỡ với rất nhiều nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên cả nước sẽ là cơ hội để bản thân học hỏi, trau dồi thêm kiến thức. Thông qua hai sự kiện lần này bà cũng kiến nghị một số cơ chế, chính sách để hỗ trợ khoa học kỹ thuật đối với nghề nuôi biến.
Còn anh Phan Văn Dược, ở xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng thì đã được ra Hà Nội từ năm 2019, nhân dịp được trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. Nhưng lần này được mời ra Hà Nội dự 2 hội nghị lớn, cảm xúc của anh vẫn háo hức như lần đầu tiên.

Nông dân vui mừng, phấn khởi khi bước xuống sảnh khách sạn Kim Liên (Hà Nội). Ảnh: Viết Niệm
Hiện nay, anh Dược đang có mô hình trồng sầu riêng, măng cụt, chôm chôm diện tích 7ha, sản lượng 50 – 60 tấn/năm. Anh cho rằng, người nông dân hiện nay cần được trang bị kiến thức kinh tế thị trường, làm chủ được máy móc, công nghệ.
Để điệp khúc buồn "được mùa, mất giá" không còn là mối lo với nông dân, theo anh Dược, người nông dân phải biết sản xuất ra những sản phẩm thị trường cần, chứ không phải sản xuất theo khả năng hiện có của mình, với cách thức sản xuất tiết kiệm nhất, để giá thành hợp lý nhất, mà vẫn bảo đảm chất lượng.
"Được tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, tôi mong mỏi sẽ có nhiều cơ chế, chính sách đột phá, từ đó thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp nước nhà", anh Dược chia sẻ.

Ngay sau khi đặt chân đến khách sạn Kim Liên, nhiều nông dân đã làm quen với nhau, chia sẻ về cảm xúc khi được tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI. Ảnh: Viết Niệm
Nông dân Nguyễn Thị Huyền, thị xã Cửa Lò, Nghệ An chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia và Hội Nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc, là cơ hội quý để tôi có thể học hỏi kinh nghiệm sản xuất từ những nông dân giỏi đến từ mọi miền đất nước".
Với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp", chị Huyền cho rằng, để trở thành một người nông dân chuyên nghiệp thì nông dân cần sản xuất nông nghiệp thông minh, hiểu rõ tầm quan trọng của kinh tế tập thể, nắm được quy luật cung-cầu, biết kết hợp bản chất cần cù với sáng tạo và có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường... Khi trở thành nông dân chuyên nghiệp, năng lực cạnh tranh, uy tín và vị thế của nông dân khi giao dịch với doanh nghiệp sẽ được nâng lên".
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.