Chủ đề nóng

Nông dân Hải Dương, Quảng Ninh điêu đứng vì Covid-19, Bộ NNPTNT đề nghị báo cáo nhanh tình hình sản xuất

P.V Thứ sáu, ngày 05/02/2021 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 ập đến đúng lúc nông dân Hải Dương, Quảng Ninh vào đợt cao điểm thu hoạch rau màu, hoa đào phục vụ Tết, do nhiều địa phương bị phong tỏa, cách ly nên việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Bộ NNPTNT vừa có văn bản đề nghị các địa phương chủ động xây dựng phương án ứng phó.
Bình luận 0

Cụ thể, trong công văn số 736/BNN-CBTTNS do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan ký ngày 4/2/2021, Bộ NNPTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid19 theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid – 19 và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 01 năm 2021 (ngày 02/02/2021). 

Theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, chủ động xây dựng các phương án ứng phó trong sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản thực phẩm khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. 

Bộ NNPTNT cũng đề nghị các địa phương báo cáo nhanh tình hình sản xuất đến thời điểm hiện tại đối với 03 lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021; tình hình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông sản chuẩn bị vào vụ thu hoạch.

Nông dân Hải Dương, Quảng Ninh điêu đứng vì Covid-19, Bộ NNPTNT đề nghị báo cáo nhanh tình hình sản xuất - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ninh kết nối hỗ trợ tiêu thụ khoai tây cho nông dân trong vùng bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

 Đề xuất, kiến nghị cụ thể các giải pháp nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc tại địa phương trong điều kiện dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh/thành phố đang có các ca nhiễm Covid-19 (Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bắc Giang) nhằm duy trì phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống.

Bộ NNPTNT đề nghị các địa phương gửi báo cáo nhanh về Bộ trước ngày 08/02/2021 theo địa chỉ: Phòng Thị trường trong nước, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Số 10 Nguyễn Công Hoan – Ba Đình – Hà Nội.

Theo thống kê của các địa phương, dịch Covid-19 khiến hàng trăm nghìn tấn rau màu, nông sản của người dân đến kỳ thu hoạch bị ảnh hưởng, nhiều nơi thương lái bỏ cọc, việc vận chuyển khó khăn, trong khi giá nhiều loại nông sản giảm nhẹ.

Thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho thấy, đến nay toàn tỉnh còn gần 8.000 ha rau màu chưa thu hoạch, tập trung ở thị xã Kinh Môn (3.700 ha), các huyện Cẩm Giàng (400 ha), Kim Thành (300 ha), Tứ Kỳ (200 ha), Gia Lộc (200 ha)... 

Khi dịch Covid-19 bùng phát, việc vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh tiêu thụ gặp khó vì một số địa phương thực hiện phương án cấm người và phương tiện của Hải Dương lưu thông để phòng chống dịch. 

Trong khi đó, đặc trưng của rau màu mang tính thời vụ, nếu để quá lứa sẽ ảnh hưởng tới chất lượng. Do đó, việc tiêu thụ rau màu trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến rau màu của tỉnh xuống giá nhanh.

Hiện nay, ngoài lượng rau màu phục vụ nhu cầu trong tỉnh thì Hải Dương còn dư khoảng 100.000 tấn rau, củ, quả.

Trong khi đó, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cũng vừa lên danh sách, địa chỉ các sản phẩm nông nghiệp cần hỗ trợ tiêu thụ trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc và đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn tỉnh ưu tiên lựa chọn, sử dụng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản được nuôi trồng, chế biến, sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem