Nông dân Ninh Bình trúng đậm vụ rau bán tết vừa qua

Thứ bảy, ngày 04/02/2023 09:00 AM (GMT+7)
Chưa bao giờ người trồng rau trong tỉnh Ninh Bình lại có niềm vui lớn như năm nay khi cả trước, trong và sau Tết rau đều tiêu thụ thuận lợi, giá cao.
Bình luận 0

Mấy chục năm trồng rau nhưng chưa khi nào anh Nguyễn Văn Thanh (HTX Đông Mai, xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) lại thấy rau dễ bán và được giá như năm nay. "Rau lên giá là chuyện thường, nhưng chỉ 10-15 ngày lại hạ. Riêng năm nay không hiểu sao, giá rau lại liên tục duy trì ở mức cao, kéo dài từ trước Tết đến bây giờ.

Nông dân Ninh Bình trúng đậm vụ rau bán tết vừa qua - Ảnh 1.

Nông dân phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình chăm sóc rau xanh

Ví dụ như rau cải xanh mọi năm chỉ tầm 600-800 đồng/1 kg nhưng hiện tại đang là 8.000 đồng/1 kg (cao gấp 10 lần), cà chua tầm giờ năm ngoái chỉ 2.000 đồng/1kg, nản không buồn thu hoạch thì năm nay 13.000 - 15.000 đồng/1 kg, thậm chí ngày 29-30 Tết lên tới 30.000 đồng/1 kg nhưng không có mà bán. Su hào giá 5.000- 6.000 đồng/củ, súp lơ 10.000-15.000 đồng/cây, bắp cải đầu bò 10.000-15.000 đồng/chiếc tùy thời điểm." - anh Thanh cho biết. 

Khi tôi hỏi dò "rau tăng giá vậy, vụ Tết này anh có thu về vài chục triệu không?". Anh Thanh cười lớn: Sáng nay tôi cắt có một luống rau mà được 2 tấn, bỏ túi ngót 10 triệu, trong khi đó gia đình trồng hẳn một mẫu rau dưa các loại thì phải tính tiền trăm chứ cô".

Nông dân Ninh Bình trúng đậm vụ rau bán tết vừa qua - Ảnh 2.

Nông dân xã Khánh Hải (Yên Khánh) tích chăm sóc các lại rau, củ quả phục vụ thị trường sau Tết.

 

Bà Nguyễn Thị Na, một hộ trồng rau khác ở xóm Hà Đông, xã Khánh Hải cho biết thêm: Vụ rau năm nay sản xuất gặp khó khi lúa mùa thu hoạch muộn hơn so với mọi năm, đã vậy thu hoạch xong lại gặp trận mưa kéo dài đến nửa tháng, nhiều diện tích cà chua, rau dưa xuống giống đến 2-3 lần nhưng đều bị ngập úng chết hết. Gia đình mất gần 20 triệu tiền vật tư, phân bón. 

Sau đó, từ tháng 12 dương lịch, thời tiết thuận lợi hơn, tuy nhiên do giá vật tư tăng cao rồi lo sợ mất giá như năm trước nên gia đình chỉ trồng lại có 3 sào vừa cà chua, vừa rau dưa. Dù ít nhưng cũng thu lãi ngót 30 triệu đồng.

Nói đến rau xanh ngày Tết không thể không nhắc đến rau cần. Người trồng rau cần vô cùng vất vả, nhất là công đoạn thu hoạch, bà con phải dầm mình trong ao giữa thời tiết giá lạnh của mùa đông để nhổ, vệ sinh sạch sẽ thân cây, chia bó... 

Sản phẩm làm ra bán được giá thì không sao nhưng mất giá thì bà con buồn gấp đôi. Tuy nhiên, năm nay, sự cần mẫn, chăm chỉ của người trồng cần đã được đền đáp xứng đáng khi một sào rau bà con thu nhập tới 30-35 triệu đồng.

Nông dân Ninh Bình trúng đậm vụ rau bán tết vừa qua - Ảnh 3.

Niềm vui của người trồng rau cần xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

 

Thoăn thoắt đôi tay rửa, nhặt rễ, bó rau cần, bà Nguyễn Thị Huệ (xóm 10, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh) chia sẻ: Trồng rau cần là nghề truyền thống đã có từ lâu đời ở xóm này. Trước kia, hầu hết các ao, hồ của người dân ở đây đều phủ kín cây rau cần nhưng do khó khăn về nguồn lao động và sự vất vả của nghề nên đến nay không còn mấy người làm. 

Riêng gia đình tôi thì vẫn cố gắng duy trì nghề trồng rau này. Dẫu có vất vả nhưng bù lại không cầu đầu tư nhiều vốn mà hiệu quả kinh tế cũng tốt. Mọi năm giá cần khoảng 8.000-10.000 đồng/1 kg thì được khoảng 15 triệu đồng/sào, riêng năm nay, giá lên tới 15.000 đồng/1 kg tại ruộng, còn mang ra chợ bán thì 30.000 đồng/1 kg nên một sào gia đình cũng thu về trên dưới 30 triệu đồng.

Nông dân Ninh Bình trúng đậm vụ rau bán tết vừa qua - Ảnh 4.

Sau Tết nhưng giá rau vẫn duy trì ở mức cao nên nông dân hết sức phấn khởi (Trong ảnh: Nông dân phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình thu hoạch su hào).

 

Tại vựa rau xanh phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình, mặc cho cái rét cắt da cắt thịt, nông dân vẫn ra đồng chăm sóc, tưới nước cho những luống rau vừa mới xuống giống và thu hoạch lứa rau đã đến vụ để kịp thời phân loại, đóng gói đưa đi tiêu thụ.

Theo anh Vũ Ngọc Minh (phố Phương Đình): chưa bao giờ người trồng rau lại có niềm vui lớn như vụ rau Tết năm nay. Nhờ thời tiết thuận lợi, các loại rau xanh vừa được mùa, vừa được giá. Giá rau tăng cao gấp 2 - 3 lần so với rau Tết các năm trước nên người trồng rau có nguồn thu nhập khá, những hộ trồng rau ở Ninh Sơn năm nay ai cũng được ăn cái Tết đủ đầy. 

Về nguyên nhân khiến giá rau tăng đột biến được anh Minh lý giải: Do thời tiết năm nay mưa rét thất thường, khiến cho nhiều ruộng rau của bà con bị hỏng và bị trượt Tết. Ngoài ra, do vụ rau năm trước được mùa nhưng mất giá nên vụ đông năm nay bà con chán trồng, khiến sản lượng cung cấp cho thị trường giảm mạnh, đẩy giá lên.

Trong thời gian tới, dự báo giá rau có hạ nhiệt so với chính Tết nhưng sẽ vẫn giữ ở mức cao do đang là thời điểm giáp vụ. Tuy nhiên cũng không vì thế mà bà con ồ ạt trồng rau. Để thị trường tiêu thụ đảm bảo, giá cả ổn định, ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân không nên trồng tập trung một loại rau màu, mà phải trồng rải vụ và đa dạng các giống rau. 

Cùng đó là cần tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, các loại thuốc sinh học, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng và thị trường đón nhận nhiều hơn.

Nguyễn Lựu- Anh Tuấn (Báo Ninh Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem