Sáp nhập tỉnh thành, bỏ cấp huyện, sắp xếp cơ sở y tế ra sao?
Theo Bộ Y tế, khi sáp nhập tỉnh thành, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, cơ bản duy trì, giữ nguyên các cơ sở khám chữa bệnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mất nguồn sống và trả nợ
Những ngày đầu tháng này, đến các xã Hòa An, Hòa Thắng (huyện Phú Hòa); Hòa Thành (Đông Hòa); Hòa Bình 1, Hòa Bình 2 (Tây Hòa)… đâu đâu cũng nghe khàn giọng khóc bò.
Nông dân Phú Hòa xẻ thịt bò chết lũ bán, hy vọng vớt vát chút tiền. Ảnh: H.P
“Mấy năm rồi, có mưa lụt gì đâu. Vậy mà năm nay, lũ bùng bùng đổ về không kịp trở tay! Đêm duy nhất xa trại bò (3.11), vợ chồng tôi thức trắng khấn cầu cho con Đốm, con Đỏ, con Đen, con Vàng tai qua nạn khỏi. Vậy mà sáng sớm đi xuồng ra thăm thì thấy bò chết la liệt”. Bà Lê Thị Cúc |
Bà Lê Thị Cúc (ở thôn Phú Nông, Hòa Bình 1) nấc nghẹn kể: “Tất cả 4 con bò nhà tôi đã chết sạch rồi! Tất cả gia sản đều ở mấy con bò. Chăm chút 3 năm trời, mỗi con có giá phải 40 - 50 triệu đồng, vậy mà chỉ bán vớt vát được 1 - 2 triệu đồng! Đang tính bán một con để trả nợ ngân hàng, gửi tiền ăn học cho thằng nhỏ ở TP.HCM, rồi làm đám cưới cho đứa chị. Vậy mà… trời ơi!”.
Theo bà Cúc, cuộc sống vợ chồng bà với 6 đứa con đều trông hết vào bầy bò. Bởi làm sao đủ ăn khi làm mấy sào ruộng. Đồng đất chật chội, đành phải ra bãi soi giữa lòng sông Ba để “lấn đất” nuôi bò, trồng thêm mấy khoảnh dưa, cà, mướp... trang trải chi tiêu qua ngày. Bà nói: “Mấy năm rồi, có mưa lụt gì đâu. Vậy mà năm nay, lũ bùng bùng đổ về không kịp trở tay! Đêm duy nhứt xa trại bò (3.11), vợ chồng tôi thức trắng khấn cầu cho con Đốm, con Đỏ, con Đen, con Vàng tai qua nạn khỏi. Vậy mà sáng sớm đi xuồng ra thăm thì thấy bò chết la liệt”.
Bà Cúc nhẩm tính lượng bò chết của các hộ quanh thôn: Lương Tấn Tự 4 con, Lương Tấn Tú 3, Lương Tấn Bi 4, Lương Tấn Mân 4, Lương Tấn Tâm 3, Phan Phẩm 7, Trần Tiên 7... Theo bà biết được, trong vùng gần nhà, đã có ít nhất 40 con bò bị chết sau đêm kẹt lũ sông Ba.
Với ông Phan Phẩm, người nuôi bò có tiếng ở Phú Nông, 7/8 con bò nhà ông đã chết: “Con duy nhất đã bứt được dây buộc, trôi 10 cây số xuống Phú Lâm (Tuy Hòa), may mà tìm thấy được. Mấy trăm triệu bạc bỗng bay biến sạch trơn rồi! Không biết gần chục miệng ăn nhà tui giờ sống bằng gì đây? Lấy gì mà trả nợ vay, nợ góp...”.
Nước mắt trôi theo dòng nước
Trong khi đó, ông Lê Văn Hương (xã Hòa An, Phú Hòa) với 8 con bò bị chết và 1 con trôi mất xác, trần tình: “Ai mà không sợ lũ sông Ba! Dưng mà nuôi bò kỳ công lắm nên mới trù trừ ở lại để lo củng cố chuồng trại, dây cột. Tui đã buộc dây dài cho một số con có thể ngoi lên thở, vậy mà nước lũ ngập nóc chuồng, chỉ còn một con sống sót! Sáng ra bãi thăm, thấy bầy bò chết chất đống, vợ chồng tui không thể đứng lên nổi”.
Ông Hương cho hay, trước ngày 3.11, nhiều người nuôi bò giữa sông Ba đã đề nghị chính quyền hỗ trợ đưa bò vào bờ nhưng rồi chẳng thấy đâu. Khi lòng sông đã bắt đầu dâng nước thì nhóm người coi trại không còn cách gì để di chuyển đàn bò quá lớn. Những tháng mùa khô, lòng sông Ba đoạn hạ lưu này chỉ còn vài lạch nước, luôn có thể lùa bò qua lại thoải mái. Còn đợt lũ này lại quá sức nhanh, hung dữ…
Nhiều người nuôi bò ở Hòa An nhìn nhận, chính họ cũng đã chủ quan với sông nước. Bởi nghĩ, mấy năm vừa qua đều mưa lụt chẳng đáng kể. Bởi coi bầy bò như chính tính mạng mình. Bởi đã buộc dây dài, chắc đàn bò có thể nổi lên mặt nước mà sống sót…
Theo ông Nguyễn Xuân Giang - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An, trong nhiều việc phòng chống lũ lụt, chính quyền cũng đã kiên quyết yêu cầu người dân di dời ngay việc sản xuất ra khỏi lòng sông Ba. Thế nhưng nhiều bà con đã tiếc của, chủ quan nên cứ cố nấn ná với trại nuôi bò. Đến đêm 3.11, chính quyền phải dùng ca nô chạy dọc các bãi cồn giữa sông để cưỡng chế hàng chục người chăn nuôi. Do tình thế gấp gáp và yếu phương tiện nên đành phải để bầy bò ở lại… Còn ông Phạm Khi - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa chia sẻ: “Bò chết quá nhiều giữa sông Ba là chuyện không thể tránh khỏi và chúng tôi đã làm hết sức, mục tiêu trên hết là bảo vệ tính mạng của người dân...”.
Thống kê ban đầu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Phú Yên, chỉ 5 ngày đầu tháng 11.2016, trong vô vàn thiệt hại của tỉnh, đã có trên 100 con bò chết do lũ cuốn. Cùng với hàng trăm cây trồng, hồ nuôi thủy sản... bị vùi dập, sản xuất nông nghiệp của tỉnh bị đình đốn hết sức nặng nề.
Theo Bộ Y tế, khi sáp nhập tỉnh thành, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, cơ bản duy trì, giữ nguyên các cơ sở khám chữa bệnh.
Xác định nhóm cựu cán bộ lãnh đạo của Tổng công ty Chè Việt Nam có vi phạm dẫn tới 3 khu đất về tay tư nhân nên Viện kiểm sát đề nghị phạt tù nhóm này, đồng thời thu hồi bất động sản cho Nhà nước.
Trong khuôn khổ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2024, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã SCR) công bố việc kiện toàn nhân sự Hội đồng Quản trị (HĐQT), chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới.
BAT chính thức đạt được cam kết tất cả nhà máy sản xuất tại Việt Nam được chứng nhận Quản lý Nguồn nước hiệu quả khi Công Ty TNHH Liên doanh VINA-BAT (VINA-BAT) vừa nhận được chứng chỉ AWS Standard bởi tổ chức đánh giá độc lập quốc tế WSAS.
Chiều 15/4/2025, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình rời Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Đúng như dự đoán trước đó, căn hộ TT AVIO của Liên doanh Nhật Cosmos Initia, TT Capital và Koterasu Group vừa mới bung hàng đã “khuấy đảo” thị trường địa ốc phía Nam. Không chỉ vì mức giá tốt nhất thị trường, mà những chính sách bán hàng “chưa từng xuất hiện” tạo sự bùng nổ cho dự án.
Trong lúc đang làm rẫy, 7 người dân tại thôn Tà Pók, xã Đăk Nông (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã bị sét đánh khi đang trú mưa. Trong đó có 1 nạn nhân tử vong tại chỗ.
Quỹ hy vọng vừa ra mắt nhằm hướng tới mục tiêu giúp các gia đình vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với các phương pháp điều trị hiện đại mà không gặp rào cản bởi chi phí. Từ đó, rút ngắn khoảng cách của họ trong hành trình tìm con.
Dự kiến sau sáp nhập tỉnh, Việt Nam sẽ có 21/34 địa phương giáp biển, đạt tỷ lệ 62%. Nhiều chuyên gia nhận định, việc kết nối các tỉnh, thành phố chưa có biển với các địa phương ven biển nhằm tạo không gian phát triển, thúc đẩy kinh tế cho các địa phương.
Trước đề xuất tháo dỡ thanh chắn trên vỉa hè, người dân TP.HCM lo ngại tái diễn nạn xe máy leo lề, giành đường với người đi bộ.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới triển khai thành công việc kết nối chia sẻ dữ liệu công chứng, giúp người dân được nhiều thuận lợi khi giải quyết các thủ tục đất đai, hạn chế các trường hợp thiếu minh bạch trong hồ sơ.
Mộ Dung Phục sở hữu 3 chuyện tình bi đát và ngang trái nhất trong "Thiên long bát bộ" mà không phải người hâm mộ nào cũng biết rõ tường tận.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ vì thấy có sự khác biệt rõ ràng giữa Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm của ông.
Thủ tướng khẳng định, Chính phủ ưu tiên phát triển các hạ tầng chiến lược để giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, liên thông kết nối nền kinh tế, đồng thời mạnh dạn giao việc cho doanh nghiệp.
Khánh Hòa - Ninh Thuận sáp nhập, bờ biển của tỉnh Khánh Hòa vốn đã dài nhất Việt Nam nay sẽ dài thêm. Với hệ sinh thái đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà nên thơ, Khánh Hòa - Ninh Thuận sẽ trở thành một điểm đến cực kỳ ha·
Công an tỉnh Lâm Đồng đã đột kích bất ngờ, bắt 36 đối tượng đánh bạc giữa rừng tre dưới hình thức “đá gà” và “xóc đĩa” tại xã Hà Lâm (huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng).
Sau khi thực hiện hợp nhất, những sở có nhiều Giám đốc và Phó Giám đốc của 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum là NN&MT, Xây dựng, Tài chính, Nội vụ. Trong đó, 4 sở của tỉnh Kon Tum có tất cả 24 người và tỉnh Quảng Ngãi có 22 người.
Thống kê sau 18 vòng đấu tại V.League 2024/2025, chỉ duy nhất trận hòa Quy Nhơn Bình Định, hàng công SLNA ghi được 2 bàn, 17 trận còn lại, họ đều ghi không quá 1 bàn...
Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình chính quyền địa phương hai cấp.Thông tin này thu hút sự chú y của đông đảo bạn đọc, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tại các địa phương thuộc diện sắp xếp. Nhiều người đặt câu hỏi: Sau sáp nhập, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được bố trí công tác ra sao? Chế độ tiền lương có bị ảnh hưởng không? Trong đó, một nội dung đang được quan tâm là mức lương của lực lượng kiểm lâm viên năm 2025 liệu có thay đổi sau khi các đơn vị hành chính được tổ chức lại?
Giải pháp truy xuất nguồn gốc số hóa là chìa khóa trao quyền cho người tiêu dùng, giúp họ lựa chọn sản phẩm chính hãng an toàn, minh bạch trước vấn nạn hàng giả
Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 15/4: Hôm nay thị trường chứng kiến một nhà băng bất ngờ tăng lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn.
Tỉnh Quảng Trị hiện có 21 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết vượt khó vươn lên của nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Người ta thường hay nói đùa, hôn nhân là một tòa thành, người ngoài muốn vào, người trong lại muốn ra. Nhưng nhiều cặp vợ chồng ngày nay, dù đã ở bên trong thành, cũng chẳng muốn thoát mà cũng chẳng muốn vun vén.
Trước việc đoàn bộ hành của ông Thích Minh Tuệ phụ thuộc vào các tình nguyện viên trong việc dẫn đoàn và làm các thủ tục xuất nhập cảnh, cùng những câu chuyện khác, dư luận lo lắng, vậy đoàn bộ hành của ông Thích Minh Tuệ sẽ được đưa đến đâu?
Liên quan đến vụ đường dây sản xuất sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quảng cáo sai sự thật và xử lý đối với những người đã tiếp tay cho các hoạt động bán hàng giả này.
Ninh Thuận là tỉnh còn nghèo nhưng dạt dào tình cảm, chính quyền, các nhà mạnh thường quân, người dân đã cùng ngồi lại lắng nghe “tiếng nói chung”, bàn nhau chuyện thoát nghèo. Ai cũng đồng lòng chung tay, đóng góp của ít lòng nhiều, giúp nhiều gia đình nghèo có phương tiện mưu sinh, đặc biệt là đồng bào dân tộc miền núi, sống an vui trong những căn nhà mới…
Sáng 15/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương, ông Trần Văn Điền, nông dân thôn Cao Thắng (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã biến vùng đất hoang hóa thành mô hình trang trại nuôi bò, dê, lợn, gà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Sáp nhập tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, TP.HCM thành 1 thành phố trực thuộc Trung ương, không chỉ là phép cộng đơn thuần về địa lý hành chính, mà là 1 bước tiến chiến lược, để kiến tạo vùng kinh tế siêu đô thị với sức mạnh tổng hợp, từ công nghiệp, cảng biển đến dịch vụ tài chính, đổi mới sáng tạo.
Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (C07), Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an TP.HCM về tình hình triển khai công tác bảo vệ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2025)…