Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 xuất thân ngư dân, trở thành "vua tôm thẻ" ở Quảng Bình

Trần Anh Chủ nhật, ngày 14/08/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hoàng Minh Thắng (thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022". Với việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào nuôi tôm, nuôi lợn… ông Thắng thu về gần 9 tỷ/năm, sau khi trừ chi phí cho lãi khoảng 2 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Làm giàu từ nông nghiệp trên quê nhà

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Hoàng Minh Thắng (SN 1975, ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình ngư dân nghèo ở xã Hải Ninh, tuổi thơ của tôi gắn liền với chuỗi ngày dãi nắng dầm mưa, theo cha đánh bắt thủy sản trên con ghe nhỏ dọc bãi biển. Nhận thấy nghề đi biển bãi ngang quá đỗi khó nhọc, bấp bênh lại không thể thoát khỏi cái nghèo nên tôi quyết định đi xuất khẩu lao động với mong muốn kiếm được thêm nguồn vốn để sau này về quê đầu tư phát triển sản xuất".

Clip: Ông Hoàng Minh Thắng (thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ hành trình vượt khó trở thành tỷ phú nuôi tôm đất Quảng Bình và được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Theo ông Hoàng Minh Thắng, sau nhiều năm bôn ba xứ người, ông quyết định trở về quê lập nghiệp, năm 2010, với ít vốn liếng kiếm được từ đi xuất khẩu lao động cộng thêm vay vốn ngân hàng, ông đã đầu tư xây dựng mô hình trang trại VAC với quy mô 1,7 ha (trong đó, diện tích chuồng trại chăn nuôi là 600m2 để chăn nuôi lợn; ao hồ 2.500 m2 nuôi trồng các loại cá nước ngọt và trồng các loại cây ăn quả với diện tích 13.900 m­2).

"Thời điểm bắt tay vào làm nông nghiệp trên quê nhà. Tôi đã đầu tư xây dựng hệ thống hầm Biogas hoàn chỉnh để tận dụng nguồn chất thải từ chăn nuôi sản xuất khí ga phục vụ sản xuất, đồng thời đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh", ông Thắng chia sẻ.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là người áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, nuôi lợn thu 9 tỷ/năm - Ảnh 2.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Hoàng Minh Thắng bên hồ nuôi tôm áp dụng công nghệ cao của gia đình tại thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình . Ảnh: TA

Cũng theo ông Thắng, những năm đầu bước vào nghề, kinh nghiệm còn ít, đồng vốn lại không nhiều, nên gia đình ông chỉ nuôi vài chục con lợn, vài trăm con cá và chủ yếu là giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình. Quá trình tiếp cận thị trường, việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn nhiều khó khăn, nhiều năm lỗ.

Không nản chí, ông Thắng tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm bắt tay vào mở rộng quy mô trang trại, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi.

Sau gần 2 năm, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình ông phát triển dần, sản xuất có lợi nhuận sau khi trừ đi chi phí.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là người áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, nuôi lợn thu 9 tỷ/năm - Ảnh 3.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Hoàng Minh Thắng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm với cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình. Ảnh: TA

Năm 2013, nhận thấy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển mạnh trên đất Hải Ninh, ông Thắng vay hơn 2 tỷ đồng và thuê 10.000 m2 đất nuôi tôm thẻ chân trắng.

Ông Hoàng Minh Thắng, cho biết: "Để có kiến thức về nuôi tôm, tôi thường xuyên lên các trang mạng chuyên ngành về nuôi trồng thủy sản tìm kiếm thông tin, liên hệ và trao đổi thông tin với các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tôi cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm từ các chủ trang trại nuôi tôm trong và ngoài tỉnh".

Với số lượng 2 vụ/năm (mùa hè nuôi 3 tháng/vụ; mùa đông 5 tháng/vụ), năm đầu tiên đầu tư vào mô hình nuôi tôm, ông Thắng thu được sản lượng 30 tấn tôm thẻ chân trắng thương phẩm cho doanh thu gần 3 tỷ đồng.

Trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Năm 2018, ông Hoàng Minh Thắng tiếp tục thuê thêm đất để đầu tư mở rộng diện tích, đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại nuôi tôm công nghệ cao, quy mô lớn, áp dụng quy trình xử lý nước thải tiên tiến trước khi xả thải ra môi trường.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là người áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, nuôi lợn thu 9 tỷ/năm - Ảnh 4.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Hoàng Minh Thắng có 15 ao nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: TA

Theo ông Thắng, chỉ tính riêng diện tích khu nuôi tôm thẻ chân trắng là 3,6 ha với 14 hồ nuôi, hàng năm ông thả khoảng 7 triệu con, xuất ra thị trường trên 100 tấn tôm thẻ chân trắng, mang lại lợi nhuận từ 1,5 - 1,7 tỷ đồng (sau khi trừ chi phí).

Hiện, trang trại của ông Hoàng Minh Thắng tập trung chủ yếu vào 2 mảng chính là nuôi tôm và nuôi lợn với tổng diện tích hơn 6ha, gồm 2 trại nuôi lợn khép kín và 15 ao nuôi tôm công nghệ cao. Mỗi năm trang trại duy trì 50 lợn nái cung cấp con giống, 7 triệu con giống tôm thẻ chân trắng.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Quảng Bình là người áp dụng công nghệ vào nuôi tôm, nuôi lợn thu 9 tỷ/năm - Ảnh 5.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Hoàng Minh Thắng có 2 trại nuôi lợn khép kín, mỗi năm trang trại duy trì 50 lợn nái cung cấp con giống. Ảnh: TA

Từ hai bàn tay trắng nhưng với sự nỗ lực không ngừng, ông Hoàng Minh Thắng đã thành công trong chăn nuôi, làm giàu trên vùng cát bạc, với doanh thu từ gần 9 tỷ đồng/năm (lãi ròng hơn 1,8 - 2,0 tỷ đồng/năm). Bên cạnh đó, trang trại của ông còn giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức lương trung bình từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Với những kết quả đã đạt được, ông Hoàng Minh Thắng nhiều năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh Quảng Bình. Tới đây, ông Thắng cũng là một trong năm đại biểu của tỉnh Quảng Bình dự hội nghị tổng kết phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi" giai đoạn 2017 - 2022.

Đặc biệt, ông Hoàng Minh Thắng vinh dự là 1 trong 100 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Bình chọn chung khảo Trung ương bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

"Ông Hoàng Minh Thắng, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là người có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, ông đã áp dụng khoa học kĩ thuật để làm nông nghiệp, phát triển kinh tế trên quê nhà. Ông Thắng đã được mọi người ghi nhận và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp chính quyền. Vừa qua, ông Thắng cũng đã được bình chọn là 1 trong 100 gương mặt nông dân của cả nước nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022", ông Trần Tiến Sĩ, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Quảng Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem