Chủ đề nóng

NÓNG: Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 17/06/2022 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Buổi đối thoại diễn ra giữa Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM với khoảng 20 hộ dân đại diện cho người dân liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Bình luận 0

Chiều nay (17/6), tại Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi (TP.Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn ra buổi đối thoại liên quan đến ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy; Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và đại diện các bộ, ngành Trung ương liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Xây dựng… tham dự đối thoại.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu; đại diện các sở ban, ngành, UBND TP.Thủ Đức tham gia đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Nóng: Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm  - Ảnh 1.

Toàn cảnh đối thoại được truyền qua màn ảnh cho báo chí tham dự. Ảnh: Quốc Hải

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Phát biểu đầu buổi đối thoại, ông Lê Sỹ Bảy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, cho hay, nội dung của ngày hôm nay sẽ tập trung nghe bà con ý kiến về ranh quy hoạch. Đồng thời, đại diện các bộ, ngành liên quan tham dự để lắng nghe, chia sẻ và trong khuôn khổ, trả lời bà con một số nội dung.

"Nhiệm vụ được phân công, cũng như chức năng thẩm quyền thì chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, chia sẻ và có thể giải đáp một số nội dung theo thẩm quyền", ông Bảy nói, đồng thời cho biết, những nội dung khác của người dân ý kiến thì sẽ ghi nhận đầy đủ, lập thành biên bản đầy đủ của buổi đối thoại vì chắc chắn có nội dung vượt ngoài thẩm quyền trả lời.

Bán đảo Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức - TP.HCM) được xem là vị trí đắc địa khi nằm cách trung tâm TP chỉ con sông Sài Gòn.

Năm 1996, quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367 ngày 4/6. Nơi đây được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á.

Tuy nhiên, do để xảy ra sai phạm, ranh quy hoạch nhiều lần điều chỉnh nên sau hơn 20 năm triển khai, Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa được hoàn thành. Nhiều cán bộ để xảy ra sai phạm ở dự án đã bị kỷ luật; câu chuyện khiếu nại, khiếu kiện của các hộ dân trong khu vực kéo dài đến tận hôm nay.

Những năm qua, các cơ quan Trung ương và chính quyền TP.HCM đã có nhiều cuộc đối thoại, làm việc với người dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã ký thông báo số 1169 kết luận kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo kết luận, qua kiểm tra và rà soát, đã có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới  Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ cũng đã ban hành thông báo kết luận số 1483 năm 2018 (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Kết luận năm 2018 khẳng định, chỉ có diện tích 4,3ha nằm ngoài ranh, còn vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nóng: Thanh tra Chính phủ đang đối thoại với người dân Thủ Thiêm  - Ảnh 2.

Người dân Thủ Thiêm trình bày những bức xúc của mình trong hơn 20 năm qua... Ảnh: Quốc Hải

Tuy nhiên, qua quá trình thông báo và đối thoại, người dân thuộc 5 khu phố ở 3 phường không đồng ý với nội dung tại thông báo tại kết luận 1483 và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ chứng minh diện tích đất khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Từ những khiếu nại đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thành lập Tổ kiểm tra liên ngành cùng với các Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường… rà soát lại.

Kết quả kiểm tra, rà soát lại (theo thông báo 1169 nói trên), Thanh tra Chính phủ kết luận có cơ sở khẳng định các bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Viết Thanh lưu giữ cung cấp và 2 bản đồ do các cơ quan của UBND TP.HCM cung cấp là bản đồ xác định về ranh quy hoạch được UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367 TTg ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, chỉ có 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 cũ, nay là khu phố 1, phường An Khánh, TP.Thủ Đức) nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là đúng như thông báo kết luận 1483 năm 2018.

Ngoài ra, căn cứ kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, kết quả kiểm tra theo chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường, căn cứ vào vị trí ranh giới bản đồ địa chính quận 2 từ khi thành lập quận (tháng 3/1997) thì số thửa đất của các hộ dân đang khiếu nại là 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định các tài liệu mà người dân khiếu nại dựa vào đó để chứng minh đất nằm ngoài ranh quy hoạch là xuất phát từ việc làm không đúng của UBND TP và của Kiến trúc sư trưởng TP.

Vì vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng, hoàn toàn không có cơ sở xem xét khiếu nại của người dân.

Được biết, cuộc đối thoại gần đây nhất giữa Thanh tra Chính phủ, chính quyền TP.HCM với các hộ dân Thủ Thiêm là diễn ra vào ngày 27/11/2020, để giải quyết khiếu kiện ngoài ranh của các hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Tại buổi này, trong phần công bố dự thảo báo cáo kiểm tra, rà soát liên quan khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường, đại diện Thanh tra Chính phủ dẫn chứng nhiều hệ thống bản đồ quy hoạch, quyết định thành lập quận 2, ranh quy hoạch... để chứng minh nhà đất các hộ khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ đó, cơ quan thanh tra khẳng định khiếu nại của người dân "không có cơ sở giải quyết".

Tuy nhiên, hầu hết ý kiến người dân bày tỏ sự không đồng tình với dự thảo. Họ cho rằng hệ thống bản đồ quy hoạch mà UBND thành phố cung cấp cho Thanh tra Chính phủ không có giá trị pháp lý để xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân một mực khẳng định nhà đất của họ bị cưỡng chế, giải tỏa trái luật.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 367 TTg ngày 4/6/1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với mong muốn xây dựng khu đô thị hiện đại, mang tầm quốc tế.

Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, người dân nằm trong vùng quy hoạch đã không đồng thuận và nhiều lần khiếu kiện vượt cấp ra Trung ương. Đến năm 2018, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận 1483, chỉ công nhận 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các thửa đất của 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh.

Các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường tiếp tục không đồng thuận và khiếu kiện kéo dài. Quá trình từ đó đến nay nhiều lần UBND TP, Thanh tra Chính phủ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành đã lập Tổ công tác rà soát, kiểm tra lại các khiếu nại của người dân và đi đến kết luận như nói trên (thông báo số 1169).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem