Chủ đề nóng

NÓNG: Thực hư tin "MH370 an toàn, hành khách bị bắt cóc đang ở Afghanistan" của MK

Thứ tư, ngày 09/04/2014 00:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ báo lâu đời của Nga- MK khẳng định, thông tin họ nắm được rất đáng tin cậy vì họ có nguồn tin bên trong các cơ quan tình báo. Báo này đăng tải thông tin gây sốc trên bằng 3 thứ tiếng Nga, Anh và Pháp. Tuy nhiên, xung quanh thông tin này còn quá nhiều nghi vấn.
Bình luận 0
Trên website của tờ MK ngày 7.4 đưa tin, máy bay mất tích của Malaysia với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn hiện đậu trên một con đường nông thôn nhỏ hoang vắng với một cánh bị gẫy tại khu vực Kandahar, Afghanistan gần biên giới với Pakistan. Đặc biệt, toàn bộ 239 người trên máy bay đều còn sống nhưng bị canh gác nghiêm ngặt.

Bản tiếng Nga
Ảnh chụp màn hình bản tin trên website bằng tiếng Nga, ngày 7.4, của nhật báo MK, theo đó đưa tin chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị không tặc bắt cóc tới Kandahar, Afghanistan.

MK khẳng định, thông tin họ nắm được rất đáng tin cậy vì họ có nguồn tin bên trong các cơ quan tình báo. Báo này đăng tải thông tin gây sốc trên bằng 3 thứ tiếng Nga, Anh và Pháp đồng thời khẳng định, thông tin họ có được hoàn toàn bí mật và chưa có bất kỳ phương tiện truyền thông nào đăng tải trước đó.

Đây là thông tin hoàn toàn trái ngược với những gì chính phủ Malaysia chính thức công bố. Nếu thông tin này được xác nhận, rõ ràng việc tìm kiếm chuyến bay MH370 trong suốt một tháng qua là hoàn toàn sai hướng (?)
bản tiếng Pháp
Ảnh chụp màn hình bản tin trên bằng tiếng Pháp của tờ nhật báo MK đăng ngày 7.4 trên website

Tuy nhiên, điều đáng nói là gần như toàn bộ các tờ báo chính thống cũng như các hãng tin lớn trên thế giới đều không dẫn lại hoặc phản bác lại thông tin do MK đăng tải. Nhiều ý kiến bình luận cho rằng, đây chỉ là một trò đùa nhân ngày Cá tháng Tư (1.4) vì trên thực tế, lần đầu tiên tờ MK đã đăng tải bài viết tiết lộ chuyến bay MH370 bị bắt cóc tới Kandahar là cách đây... khoảng một tuần, nhưng không được chú ý.

Được biết, chỉ có một số trang mạng và diễn đàn dẫn lại thông tin từ MK. Chẳng hạn, diễn đàn Above Top Secret ngày 1.4 dẫn lại bài viết từ MK và nói rõ: Thông tin về việc MH370 không đâm xuống Nam Ấn Độ Dương mà bị bắt cóc tới Kandahar không được các phương tiện truyền thông của thế giới đăng tải hoặc dẫn lại. Trong khi đó trang Alien Disclosure Group cho hay, MK đăng tải thông tin gây sốc về MH370 lần đầu tiên vào ngày 31.3.

Bản tiếng Anh
Trên trang web của MK trong ngày 7.4 đưa tin chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị không tặc bắt cóc tới Kandahar, Afghanistan bằng 3 thứ tiếng, Nga, Anh, Pháp. Đây là bản tin tiếng Anh.

Tuy nhiên, đến ngày 7.4, MK lại một lần nữa đăng thông tin về việc MH370 vẫn an toàn, hành khách bị bắt cóc đang ở Kandahar, Afghanistan.

Chưa hết, thông tin này được MK đăng tải bằng cả 3 thứ tiếng, Nga, Anh, Pháp đồng thời tiết lộ thêm chi tiết tên kẻ khủng bố máy bay MH370 được gọi với cái tên là "Hitch".

Điều này càng làm dấy lên nhiều nghi vấn: Liệu những gì mà báo này đăng tải chỉ là "tin vịt" hay đúng là có cơ sở rõ ràng và thực sự đằng sau thông tin quá chấn động này là gì?

>> NÓNG: Đài Tiếng nói Nước Nga lên tiếng về tin MH370 bị bắt cóc

MK là cách gọi tắt của tờ nhật báo Moskovskij Komsomolets (tiếng Nga là Московский комсомолец), được thành lập từ năm 1919. Nhật báo này có trụ sở đặt tại Moscow, được xem là tờ báo lâu đời bậc nhất ở Nga với số lượng phát hành lên đến gần 1 triệu bản, chuyên đưa các tin tức tổng hợp, cả trong nước lẫn quốc tế.

Phương Đăng (theo MK, Above Top Secret, ADG) (Phương Đăng (theo MK, Above Top Secret, ADG))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem