Chủ đề nóng

Nóng tuần qua: Tìm ra "kẻ giấu mặt" nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Thúy Vy (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 27/03/2022 16:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người này đã "chiếm đoạt bộ chứng từ gốc bằng cách bất hợp pháp nào đó mà chưa trả tiền cho người bán".
Bình luận 0

Tìm ra "kẻ giấu mặt" nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italy Nguyễn Đức Thanh cho biết hãng tàu COSCO đã nhận được một bộ chứng từ gốc của một container hạt điều từ người mua đến lấy hàng. Khi người này tới nhận hàng, các cơ quan chức năng đã giữ lại hàng, không giao. Còn bộ chứng từ sau đó được đem đi kiểm tra và xác nhận là thật. "Người mua đã lộ diện là kẻ lừa đảo, chiếm đoạt bộ chứng từ gốc bằng cách bất hợp pháp nào đó mà chưa trả tiền cho người bán", ông Thanh nói.

Đây chính là chứng cứ đầu tiên và quan trọng để các cơ quan tố tụng của Việt Nam và Italy khởi động nhanh quy trình điều tra vụ việc lừa đảo giá trị lớn của nhóm người nước ngoài với doanh nghiệp Việt.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cũng cho rằng dấu hiệu lừa đảo của các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng lộ diện. Các chiêu thức trong giao dịch ngân hàng giữa người mua và người bán rất tinh vi. Các bộ chứng từ gốc đã được trả lại theo như phản hồi của ngân hàng bạn, nhưng bằng cách nào đó người mua đã tìm cách lấy chúng thông qua một đầu mối bất kỳ.

Hiệp hội vẫn đang kết hợp với các bên liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp. Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy sẽ làm việc với các hãng tàu để lấy lại quyền sở hữu các container cho doanh nghiệp Việt; kết nối với các Việt kiều tại Italy có kho xưởng để lưu kho với chi phí rẻ; hỗ trợ tìm kiếm các nhà phân phối uy tín ở châu Âu để bán lại lô hàng ngay sau khi họ nắm quyền kiểm soát.

Đề xuất đấu thầu cho thuê lại doanh nghiệp Nhà nước trong 5-10 năm

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, chỉ còn 94 doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn (không tính các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh và nông lâm nghiệp). Các doanh nghiệp này đang nắm giữ 90% tổng tài sản, 88% tổng doanh thu và 86% lợi nhuận trước thuế của toàn bộ nhóm doanh nghiệp Nhà nước. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích và công cụ quản lý riêng đối với nhóm doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn này.

Đề xuất đấu thầu cho thuê lại doanh nghiệp Nhà nước trong 5-10 năm.

Một trong những giải pháp được cơ quan này đưa ra là đề xuất nghiên cứu hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện quản lý, vận hành doanh nghiệp Nhà nước hoặc một phần tài sản, dự án của doanh nghiệp Nhà nước.

Trong đó, hợp đồng đấu thầu cho thuê lại sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, có thể từ 5 năm đến 10 năm. Hết thời gian trên, Nhà nước sẽ thu hồi lại doanh nghiệp hoặc tài sản, dự án đã cho thuê để có phương án quản lý, sử dụng tiếp theo. Nguồn thu được từ việc cho thuê kể trên được sử dụng cho các mục đích đầu tư phát triển hoặc an sinh xã hội khác.

Facebook, YouTube, Google sẽ nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam

Tổng cục Thuế vừa công bố cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài (Etaxvn.gdt.gov.vn), nơi các đơn vị cung cấp dịch vụ nước ngoài có hoạt động kinh doanh nhưng không đặt trụ sở ở Việt Nam như Facebook; You Tube; Google; Netflix... tiến hành đăng ký, kê khai và nộp thuế.

Facebook, YouTube, Google sẽ nộp thuế trực tiếp cho Việt Nam

Đây không chỉ là địa chỉ để các nhà cung cấp nước ngoài thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam.

Với cổng thông tin điện tử này, các nhà cung cấp nước ngoài có thể nộp thuế ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần có địa chỉ email và máy tính, điện thoại có kết nối internet.

Người dân ngày càng ít rút tiền mặt tại ATM

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng cho biết theo các số liệu thống kê của ngành năm 2021, tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt qua ATM trên tổng số giao dịch xử lý qua hệ thống của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã giảm còn 12% so với mức 26% cùng kỳ năm trước.

Cùng với sự suy giảm của tỷ lệ rút tiền tại ATM, giao dịch của các kênh thanh toán không dùng tiền mặt năm qua cũng tăng nhanh. Giá trị giao dịch thanh toán qua điện thoại tăng gần 90%, qua QR Code tăng đến 200% so với năm 2020.

Ông Hùng đánh giá kết quả trên đến từ sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các ngân hàng, công ty tài chính, công ty fintech với phạm vi rộng hơn, góp phần xây dựng nên hệ sinh thái số mà các bên tận dụng được thế mạnh của nhau, rút ngắn thời gian và giảm thiểu chi phí trong quá trình chuyển đổi số của các tổ chức tín dụng.

Nâng trần làm thêm lên tối đa 60 giờ mỗi tháng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua nghị quyết về số giờ làm thêm trong một tháng. Nghị quyết mới có hiệu lực từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/12/2022.

Số giờ làm thêm trong một tháng là vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, có hai luồng quan điểm tương ứng với hai phương án thiết kế nới trần giờ làm thêm mỗi tháng.

Phương án thứ nhất cho rằng việc nâng trần thời gian làm thêm lên mức không quá 72 giờ là quá cao mà cơ quan soạn thảo chưa đưa ra căn cứ thuyết phục nên đề nghị chỉ nên nâng trần thời gian làm thêm không quá 40 giờ mỗi tháng lên không quá không quá 60 giờ.

Phương án thứ hai là đồng tình nâng trần thời gian làm thêm trong một tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 72 giờ theo đề xuất của Chính phủ.

Kết quả xin ý kiến các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy 13/18 người ủng hộ phương án thứ nhất và chỉ có 5 người đồng thuận với phương án thứ hai.

Do đó, nghị quyết vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nêu rõ nếu người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì số giờ làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ một tháng.

Ngoài ra, trần giờ làm thêm trong năm cũng được nâng lên mức trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ mỗi năm. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12/2022.

Nghị quyết cũng quy định 5 trường hợp không được áp dụng tăng giờ làm thêm, gồm: Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi; người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem