Xem phim, tôi bất giác nghĩ đến bố mình: Cách sống 10 điểm của bố đã dạy tôi bài học lớn để giữ gia đình hạnh phúc
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, NSND Thu Hiền xuất hiện trong phần chơi Nút tua thời gian - tập thứ 3 chương trình Cassette hoài niệm lên sóng vào tối qua (9/7) trên kênh VTV3. NSND Thu Hiền được xem như tượng đài của dòng nhạc trữ tình, cách mạng mang âm hưởng dân ca Việt Nam. Có thể nói âm nhạc của NSND Thu Hiền có sức sống mãnh liệt trong lòng khán giả biết bao thế hệ.
Giọng hát của nữ nghệ sĩ đã vang lên trong khói lửa chiến tranh và cho đến nay, khi đã gần 50 năm chiến tranh qua đi, giọng ca của NSND Thu Hiền vẫn mang vẹn nguyên cảm xúc cho người nghe.
Trong phần thi Nút tua thời gian, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh và Nhà sản xuất, nhạc sĩ Thành Vương đã được giao phối nhạc và thể hiện lại ca khúc Quảng Bình quê ta ơi (nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác). Chia sẻ kỷ niệm với ca khúc Quảng Bình quê ta ơi, NSND Thu Hiền đã kể kỷ niệm vô cùng xúc động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến cả trường quay Cassette hoài niệm trầm lắng.

NSND Thu Hiền được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng hoa sau khi thể hiện ca khúc "Quảng Bình quê ta ơi". (Ảnh: Chụp màn hình)
"Tôi đã gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất nhiều lần. Tôi còn giữ bức ảnh được bác Giáp tặng hoa rất đẹp sau khi hát ca khúc Quảng Bình quê ta ơi. Trước khi bác mất, bác vẫn nói với mọi người rằng: "Cho tôi nghe Quảng Bình quê ta ơi mà Thu Hiền hát". Đó là kỷ niệm khiến tôi rất xúc động, vừa vinh dự vừa tự hào. Tôi lúc ấy như một người con của miền Trung, một người con của Quảng Bình để gửi tới bác ca khúc trước lúc bác lâm chung", NSND Thu Hiền nghẹn ngào nói.
Về phía đội chơi Yến Lê và nhạc sĩ An Hiếu lại nhận được đề bài tạo bản phối mới và cùng NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc Câu hò bên bờ Hiền Lương - ca khúc được nhạc sĩ Hoàng Hiệp sáng tác vào năm 1956, đây là ca khúc gắn liền với tên tuổi của NSND Thu Hiền.
Nghe lại giai điệu quen thuộc, NSND Thu Hiền xúc động chia sẻ: "Tôi không phải là người hát ca khúc Câu hò bên bờ Hiền Lương đầu tiên, tôi cũng không phải người của Đài phát thanh, tôi chỉ là một chiến sĩ, nghệ sĩ biểu diễn ngoài mặt trận. Tôi được thực tế, được vào Vĩnh Linh, được vượt sông Bến Hải. Những năm 1967-1968, tôi được sống trong hoàn cảnh đất nước chia cắt. Tôi bơi sang sông, sang bờ Bắc truyền tin. Có những người không trở lại nữa.
Tôi không thể hát hay bằng các anh các chị trên làn sóng được nhưng tôi hát bằng tất cả cảm xúc. Tôi hát trong địa đạo, tôi hát bằng những chiếc ống bơ vì không có micro, tôi hát thầm trong đấy những khi ngừng bắn. Tôi hát Câu hò bên bờ Hiền Lương ở trong những hoàn cảnh như thế. Cho nên, bài hát này là kỷ niệm sâu sắc cả một đời làm nghệ thuật trong những năm tháng vào tuyến lửa của tôi".

NSND Thu Hiền thuở 15 tuổi. (Ảnh: Chụp màn hình)

NSND Thu Hiền đã hoạt động nghệ thuật trong những năm tháng chiến tranh. (Ảnh: Chụp màn hình)
NSND Thu Hiền vào Đoàn Ca kịch Liên khu 5 từ khi 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp ca kịch, năm 1966 -1967 nữ nghệ sĩ được giao nhiệm vụ vào tuyến lửa miền Trung, vượt sông Bến Hải, khi ấy Thu Hiền chỉ mới 15 tuổi.
"Khi vào chiến trường miền Trung, tôi không thấy nhớ nhà mà lại thấy rất vui. Tôi thấy tất cả mọi người đều như thế. Tất cả đều mang trong mình một tinh thần "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai". Được vào chiến trường là một niềm hạnh phúc và tôi bước đi theo đoàn quân như thế", NSND Thu Hiền bày tỏ.
Lắng nghe giai điệu của ca khúc Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh - bài hát gắn liền với tên tuổi, NSND Thu Hiền không giấu được sự xúc động: "Thực sự khi nghe giai điệu mà ban nhạc vừa đánh làm tôi nhớ lại những năm tháng của đất nước khi vừa thống nhất. Bài hát này đã vang vọng trên khắp cả nước. Không chỉ riêng tôi mà ai cũng mang một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh".

NSND Thu Hiền xuất hiện trên sân khấu Cassette hoài niệm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sự có mặt của Nhà sản xuất, nhạc sĩ An Hiếu - con trai nhạc sĩ An Thuyên tại chương trình cũng khiến NSND Thu Hiền bùi ngùi.
Chia sẻ tại sân khấu Cassette hoài niệm, nhạc sĩ An Hiếu nhắc lại những kỷ niệm cách đây hơn 30 năm với NSND Thu Hiền cùng với cha của anh là nhạc sĩ An Thuyên: "Đối với cháu giờ phút này cũng rất xúc động. Cũng đã rất lâu, hơn 30 rồi, cháu vẫn còn nhớ như in ngày còn bé hai cha con sang nhà cô chơi tại khu Văn Công Mai Dịch. Ngày đó điều kiện về mọi thứ còn rất khổ, những kỷ niệm về những câu chuyện của cô vẫn còn vẹn nguyên.

Nữ nghệ sĩ xúc động chia sẻ những kỷ niệm về một thời đạn bom. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bức ảnh kỷ niệm của NSND Thu Hiền và nhạc sĩ An Thuyên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đặc biệt hôm nay cháu được đứng chung sân khấu với cô - một tượng đài, một nghệ sĩ lớn đối với cháu là một điều quá sức tưởng tượng. Mặc dù cháu đã biểu diễn ở rất nhiều nơi nhưng đây sẽ là kỷ niệm đáng quý đối với cháu. Cháu chỉ mong một điều tinh thần của cô, tiếng hát của cô sẽ tiếp tục lan tỏa đến mọi người".
Khi ngắm nhìn những chiếc cassette cũ trên sân khấu của Cassette hoài niệm đã đem đến cho NSND Thu Hiền biết bao ký ức về một thời. Tại chương trình, NSND Thu Hiền được nhìn lại cuốn băng cassette Hoa cau vườn trầu được phát hành bởi Trung tâm Băng nhạc Trẻ.
Chia sẻ kỷ niệm về cuốn album này, NSND Thu Hiền nói: "Trung tâm Băng nhạc Trẻ ở miền Nam có mời tôi vào. Thu xong 10 bài rồi tôi thấy mọi người cãi nhau vì không có tiền để trả cho tôi. Tôi nói luôn rằng tôi không lấy tiền, được hát là tôi đã hạnh phúc lắm rồi, lại lần đầu tiên được làm một album cassette thế này tôi thấy là một niềm vinh dự, tự hào cho nghệ sĩ".

Album cassette Hoa cau vườn trầu của NSND Thu Hiền. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sau khi thu xong album Hoa cau vườn trầu, phía Trung tâm Băng nhạc Trẻ tiếp tục đặt NSND Thu Hiền thu thêm loạt các album: Gợi nhớ quê hương, Ai ra xứ Huế... NSND Thu Hiền cho biết, đây là 3 album đặc biệt thành công trong sự nghiệp âm nhạc của mình.
Danh ca Bảo Yến và Nghệ sĩ Nhân dân Phương Thanh chính là hai mỹ nhân - hai nàng thơ mà lúc sinh thời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu mến, trân trọng.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
3