Chủ đề nóng

NSƯT Trịnh Kim Chi: "Đôi khi tôi cảm thấy tổn thương vì lòng tốt bị chà đạp nặng nề"

Ngọc Mi Thứ sáu, ngày 15/04/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có dịp trải lòng về hoạt động thiện nguyện xuyên suốt những năm qua, NSƯT Trịnh Kim Chi khẳng định: "Tôi không ngưng việc làm từ thiện nhưng sẽ thay đổi về cách làm".
Bình luận 0

NSƯT Trịnh Kim Chi: "Việc thiện nguyện xuất phát từ tâm"

Xuất hiện trong chương trình Son môi đỏ tập mới nhất, NSƯT Trịnh Kim Chi đã có dịp trải lòng về hành trình thiện nguyện của mình. Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM cho biết, chị tham gia các hoạt động thiện nguyện xuất phát từ tâm và trách nhiệm của bản thân. NSƯT Trịnh Kim Chi quan niệm: "Sống trên đời mà bản thân không làm điều có ích thì hẳn là sự thiếu sót. Trên cương vị người quản lý sân khấu kịch và trung tâm đào tạo, tôi có nhiệm vụ truyền kinh nghiệm và đạo đức của người diễn viên, trách nghiệm nghề nghiệp đến thế hệ sau như cách bản thân tôi từng học hỏi được từ thế hệ các nghệ sĩ đi trước".

Theo NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, bản thân chị đồng hành cùng hai quỹ thiện nguyện là "Gọi yêu thương" và "Quỹ chăm lo nghệ sĩ". "Trong thời gian qua, các nghệ sĩ gặp nhiều khó khăn nhất là trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sân khấu đi xuống và người nghệ sĩ khó có được công việc làm ổn định.

Chúng tôi hy vọng có thể hỗ trợ, giúp đỡ cho những nghệ sĩ lớn tuổi gặp khó khăn và nhân viên hậu đài sân khấu. Bản thân tôi cảm thấy khó khăn vì việc thiện nguyện được làm một cách công khai minh bạch. Tuy nhiên, áp lực là có bởi bản thân cầm tiền của nhà hảo tâm thì phải có trách nhiệm để trao cho đúng người, đúng thời điểm và nếu không trao đúng hoàn cảnh thì mình cảm thấy có lỗi", nữ nghệ sĩ bày tỏ.

NSƯT Trịnh Kim Chi: "Đôi khi tôi cảm thấy tổn thương vì lòng tốt bị chà đạp nặng nề" - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Kim Chi trực tiếp trao quà cho nghệ sĩ Mạc Can. (Ảnh: FBNV)

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, hiện tại chị không kêu gọi quyên góp cho "Quỹ chăm lo nghệ sĩ". Thay vào đó, chị trích một phần lợi nhuận trong công việc kinh doanh của mình để đưa vào quỹ này. Ngoài ra, các nghệ sĩ có điều kinh tế muốn góp vào "Quỹ chăm lo nghệ sĩ" để hỗ trợ cho những hoàn cảnh nghệ sĩ khó khăn thì chị sẽ nhận thay.

Nữ nghệ sĩ thừa nhận, chị trải qua khoảng thời gian khá mệt mỏi khi hoạt động thiện nguyện. Tuy nhiên, NSƯT Trịnh Kim Chi khẳng định: "Tôi không ngưng việc làm từ thiện nhưng sẽ thay đổi về cách làm. Đôi khi bản thân cảm thấy tổn thương vì lòng tốt của mình bị chà đạp nặng nề. Cảm nhận đó bản thân tôi trải qua trong tích tắc nào đó. Khi thấy những trường hợp cần giúp đỡ thì sự tổn thương tôi gạt qua một bên để tiếp tục công việc của mình. Bởi, công việc thiện nguyện xuất phát từ tâm, nếu vì tổn thương, tự ái mà không tiếp tục làm từ thiện thì người thiệt thòi là những nghệ sĩ, người dân có hoàn cảnh nghèo khó đang cần sự giúp đỡ".

"Tôi may mắn khi có ông xã luôn đứng sau"

NSƯT Trịnh Kim Chi thừa nhận, nghệ sĩ ắt hẳn sẽ nhận những phản ứng tích cực và tiêu cực cả trong công việc nghệ thuật và cuộc sống. "Có những vai diễn, người ta xem xong nói rằng "gặp đâu sẽ đánh đó". Tuy nhiên, tôi cảm thấy đó là vai diễn thành công vì mình đã thuyết phục được người xem là vai diễn đó là vai ác khiến họ phải sợ và phải ghét mình".

Chia sẻ về trường hợp khó quên trong quá trình tham gia các hoạt động thiện nguyện, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết, bản thân chị và các cộng sự đã trao tặng hơn 7.000 phần thuốc cho các F0. "Lúc đó, một cô bé ngỏ ý nhờ giúp đỡ vì ông đang mắc Covid-19 nhưng không có thuốc tại nhà. Tôi và một tình nguyện viên khác đi xe máy đến tận nhà để tặng thuốc. Khoảng 4 tiếng đồng hồ, tôi mang thuốc đến cho gia đình bạn ấy thì thấy cảnh bạn đó mặc một chiếc áo mưa, trùm hết từ đầu đến cuối. Nghe bạn ấy nói: “Chị ơi, ông em mất rồi!" khiến tôi bàng hoàng không biết phải hành động như thế nào. Cho đến bây giờ, khi kể lại, tôi vẫn không kiềm chế được cảm xúc của mình", NSƯT Trịnh Kim Chi bày tỏ.

NSƯT Trịnh Kim Chi: "Đôi khi tôi cảm thấy tổn thương vì lòng tốt bị chà đạp nặng nề" - Ảnh 2.

"Tôi may mắn khi có ông xã luôn đứng sau và sẵn sàng ủng hộ vợ làm những việc thiện nguyện", NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với Dân Việt. (Ảnh: FBNV)

NSƯT Trịnh Kim Chi cũng thừa nhận, nếu không có gia đình ủng hộ thì bản thân chị rất khó để tham gia nghệ thuật cũng như hoạt động thiện nguyện.

Chia sẻ với PV Dân Việt, NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết: "Ông xã là người đã hỗ trợ tôi rất nhiều không chỉ trong năm vừa qua. Mọi người trong gia đình đều lo lắng cho tôi khi mang xe chở lương thực, nhu yếu phẩm để hỗ trợ tuyến đầu trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp. Bản thân tôi cũng rất lo lắng không hẳn lo cho mình bị mắc Covid-19 mà tôi lo cho các thành viên trong gia đình.

Có lẽ tôi có phần nào đó bỏ bê gia đình mình nhiều quá! Tôi may mắn khi có ông xã luôn đứng sau và sẵn sàng ủng hộ vợ làm những việc thiện nguyện. Bản thân anh ấy khi đã tiêm được 2 mũi vắc-xin Covid-19 đã rất xông xáo cùng tôi trên các chuyến xe đi phân phát lương thực, nhu yếu phẩm… Tôi nghĩ việc mình làm có ích và được sự trợ giúp của chồng con khiến tôi càng có động lực giúp ích cho đời và cho mọi người".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem