Chủ đề nóng

Nữ Chủ tịch HĐND Hà Nội chủ trì họp chống dịch Covid-19: Không làm người dân hoang mang...

Thành An Thứ sáu, ngày 21/08/2020 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát biểu tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh "không làm người dân hoang mang nhưng phải có tinh thần phòng chống dịch".
Bình luận 0

Nữ Chủ tịch HĐND Hà Nội chủ trì họp chống dịch Covid-19:  "Không làm người dân hoang mang, phải có tinh thần phòng chống dịch

Chiều 21/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý – Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Kiên quyết xử lý cơ sở không tuân thủ biện pháp giãn cách

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết người dân bày tỏ phấn khởi khi biết thông tin Bệnh viện E đã dỡ bỏ cách ly. Song, vẫn còn tỏ ra lo lắng khi vẫn còn một cơ sở y tế để bệnh nhân di chuyển nhiều và tiếp xúc nhiều với cán bộ y tế.

"Chúng ta đã xử lý những trường hợp vi phạm, song việc tuyên truyền về việc xử lý này chưa nhiều cho nên có cảm giác chúng ta chưa quyết liệt trong việc này" – ông Nguyễn Sỹ Trường nói về việc nhân dân thấy nhiều nơi chưa tuyên truyền quyết liệt xử lý các vi phạm các quy định về phòng chống dịch và đề nghị, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các đơn vị về thực hiện những nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch; tăng cường tuyên truyền để Nhân dân biết và cùng tham gia giám sát các nhiệm vụ phòng, chống dịch ngay tại cơ sở.

Nữ Chủ tịch HĐND Hà Nội chủ trì họp chống dịch Covid-19: "Không làm người dân hoang mang, phải có tinh thần chống dịch" - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, quán triệt kết luận mới nhất của Thành ủy. Tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Trên cùng một con phố mà có chỗ làm tốt, chỗ vẫn bán hàng vỉa hè, không đảm bảo giãn cách. Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào quy định của TP kiểm tra và xử lý các vi phạm nhất là các hàng quán vỉa hè. Ban Chỉ đạo tham mưu Thành ủy khởi động lại 5 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra đột xuất tại các quận, huyện, thị xã…", bà Ngọc nói.

Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội cũng lưu ý các quận, huyện, thị xã dưới sự tham mưu cơ quan Y tế chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của cơ quan chuyên môn. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước, từ Đà Nẵng, kiểm tra và tăng cường hướng dẫn cho các cơ cơ sở y tế, các quận, huyện, thị xã, TTYT nhất là các cơ sở y tế ngoài công lập.

Rà soát điều kiện để phục vụ phòng chống dịch; tổ chức mua sắm nếu cần thiết trên tinh thần đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. "Không làm người dân hoang mang nhưng phải có tinh thần phòng chống dịch", bà Ngọc nhấn mạnh.

Đảm bảo phòng dịch phục vụ khai giảng năm học mới

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nêu 2 bài học lại trường hợp ở Bệnh viện E. Thứ nhất, ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác; trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Thứ hai, qua xét nghiệm các y bác sỹ; bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính.

Nữ Chủ tịch HĐND Hà Nội chủ trì họp chống dịch Covid-19: "Không làm người dân hoang mang, phải có tinh thần chống dịch" - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu tại phiên họp.

"Như vậy là trong bệnh viện không có nguồn lây. Tuy nhiên việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở bệnh viện này cũng rất đáng lo ngại và ngay ngày mai (22-8) TP sẽ mời Bộ y tế cùng họp với tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch", ông Quý nhấn mạnh và cho biết, TP cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu người từ Đà Nẵng về. "Việc này cũng giúp loại trừ thêm 1 mối lo", ông Quý nói.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lưu ý nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm, người dân còn chủ quan… "Hiện nay lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống, đám cưới, đám hiếu…Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước", ông Quý bày tỏ.

Trước những vấn đề đã nêu, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch Covid-19 ở cơ sở. 

"Chính quyền xã phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay", ông Quý yêu cầu.

Liên quan đến việc chuẩn bị khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhắc nhở Sở Y tế và Sở GDĐT còn chậm trễ trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục để phục vụ khai giảng năm học mới. Ông Quý yêu cầu chậm nhất đến Thứ hai phải ban hành văn bản này bởi: "Phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục rất quan trọng vì đây là nơi tập trung đông học sinh phải có hướng dẫn thật cụ thể"...

3 bệnh viện không đảm bảo an toàn phòng dịch

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cho biết, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút trường hợp Bệnh nhân 994 ra khỏi danh sách những người mắc Covid-19 và cho phép bệnh viện E tiếp tục hoạt động trở lại.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, đến 12 giờ ngày 21/8 đã lấy được 71.842 mẫu các trường hợp về từ Đà Nẵng; đã có kết quả 49.158 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN979). Đến nay cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Qua đó, 30 bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn là Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

"3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn nhất là trong bệnh viện và tại nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, kiên quyết triển khai hiệu quả, mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch", ông Hạnh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem